วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่หนุ่มเซกาวอนคนใจบุญช่วยลูก ป่วยอัมพาตติดเตียง ขอบริจาคเครื่องช่วยหายใจ

แม่หนุ่มเซกาวอนคนใจบุญช่วยลูก ป่วยอัมพาตติดเตียง ขอบริจาคเครื่องช่วยหายใจ

  • Share:

หนุ่มชาว อ.เซกา จ.บึงกาฬ ป่วยอัมพาตต้องนอนติดเตียงกว่า 2 ปี แม่วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือบริจาคเครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติ ราคา 3 แสน เพื่อช่วยต่อลมหายใจแก่ลูกชาย เหตุราคาแพงไม่มีกำลังพอจะซื้อ...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านท่าสำราญ เลขที่ 61 หมู่ 2 ต.ซาง อ.เซกา จ.บึงกาฬ กรณีที่นางบุญศรี สืบสิงห์ อายุ 46 ปี มารดาของนายหลักเมือง สืบสิงห์ หรือน้องฟ้าสาง อายุ 23 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาว่า 2 ปีแล้ว ได้ส่งเรื่องไปยังรายการรถปลดทุกข์ ช่องไทยรัฐทีวี 32 เมื่อปลายเดือนมกราคม 2562 เพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญบริจาคเครื่องช่วยหายใจ

นางบุญศรี สืบสิงห์ เล่าถึงสาเหตุและความจำเป็นกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองและสามีมีลูกเพียงคนเดียวคือน้องฟ้า หลังจากจบชั้น ม.6 จากโรงเรียนเซกา ก็ศึกษาต่อที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ จังหวัดกาฬสินธุ์ แต่เมื่อวันที่ 2 ตุลาม 2559 น้องฟ้าสางซึ่งตอนนั้นกำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยนาฏศิลป์ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จากการเดินทางไปแสดงพร้อมกับเพื่อนๆ เกือบ 10 คน เมื่อรถเสียหลักตกข้างทางและไปชนกับต้นไม้ มีคนบาดเจ็บสาหัสหลายราย แต่ฟ้าสางอาการหนักกว่าเพื่อนๆ แพทย์วินิจฉัยว่า กระดูกสันหลังหักจนไขสันหลังอักเสบ ปอดแตก กระดูกต้นคอเดาะ และมีเลือดออกในสมอง จนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลนานกว่า 9 เดือนก่อนจะเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่บ้านกว่า 2 ปีแล้ว

สภาพน้องตอนนี้คือเป็นอัมพาตนับจากต้นคอลงมาร่างกายขยับไม่ได้ แต่ความคิดความอ่านของน้องเหมือนคนปกติทุกอย่าง แม้จะพูดได้แต่ไม่ค่อยจะมีเสียงเพราะแพทย์ได้เจาะคอใส่เครื่องช่วยหายใจเอาไว้ ตลอด 2 ปีที่ดูแลน้องฟ้าสางที่บ้านทำให้ครอบครัวลำบากมากต้องขายที่นาเพื่อมาช่วยรักษาน้องฟ้าสาง เพราะตนและสามีมีอาชีพทำไร่ไถนา และรับจ้างทั่วไป ปกติตนเองรับจ้างเย็บผ้าเป็นอาชีพเสริม แต่หลังจากน้องฟ้าสางเป็นผู้ป่วยติดเตียงตนเองก็ต้องดูและลูกตลอด 24 ชั่วโมง เพราะต้องคอยบีบปั๊มเครื่องช่วยหายใจให้ลูกตลอดเวลาไม่มีเวลาพัก มีเพียงคุณยายขอน้องฟ้าสางที่คอยสับเปลี่ยนมาปั๊มอากาศ เวลาที่ตนจะไปทำธุระส่วนตัว กินข้าว หรืออาบน้ำ สามีจึงทำงานเพียงคนเดียวจึงลำบากมาก ได้รับเพียงเบี้ยคนพิการเดือนละ 700 บาท

ที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลเซกาให้ยืมเครื่องผลิตออกซิเจน แต่คนป่วยหายใจเองไม่ได้แม่ต้องคอยปั๊มอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ตอนกลางคืนสลับกับพ่อและยายมาช่วยกันปั๊มอากาศ ตนเองได้นอนวันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้นลำบากมาโดยตลอด ลูกชายจึงบอกกับแม่ให้ลองส่งข้อมูลไปยังรายการรถปลดทุกข์ ของช่องไทยรัฐทีวีที่ตนเองชอบดูเป็นประจำ เพื่อเป็นสื่อขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญจัดหาเครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติ จะช่วยแบ่งเบาภาระแม่และครอบครับได้บ้าง รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดูแล อาทิ ผ้าอ้อมผู้ป่วย สำหรับเครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติ

ทางผู้สื่อข่าวได้ประสานกับทางโรงพยาบาลทราบว่า มีราคาอยู่ที่ 3 แสนกว่าบาท ผู้ใจบุญสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเซกา 430-0-66506-0 ชื่อบัญชี นางบุญศรี สืบสิงห์ หมายเลขโทรศัพท์09-8190-3899.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้