วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับแล้ว สาวขอนแก่น ไลฟ์สดเผาไร่อ้อย วอด 10 ไร่ โดน 2 ข้อหา

จับแล้ว สาวขอนแก่น ไลฟ์สดเผาไร่อ้อย วอด 10 ไร่ โดน 2 ข้อหา

  • Share:

ตามจับได้แล้ว! สาวไลฟ์สดเผาไร่อ้อย เย้ยคำสั่งพ่อเมืองขอนแก่น เจ้าตัวอ้างมาได้ ไม่รู้เป็นคำสั่งห้ามของจังหวัด สรุปโดนไป 2 ข้อหา เปรียบเทียบปรับ 2 พันบาท

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.พ.62 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายพัฒน์พงษ์ ภู่สิงห์ สมาชิกเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น เดินทางเข้าพบ นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมนำคลิปของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ญิ๋ง เล็ก” ซึ่งโพสต์คลิปวิดีโอที่ไลฟ์สด การเผาไร่อ้อย ไฟกำลังลุกไหม้ไร่อ้อยในพื้นที่บ้านกนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พร้อมระบุข้อความว่า “จุดอ้อยกะพ่อค่ะ ครั้งแรกในชีวิต ที่ไร่เล็กเองจ้า 10 ไร่ ขอให้ได้ตังเยอะๆ นร้า อ้อยปีแรก คิดในใจต้องปลูกอ้อยอีกกี่ปี ถึงจะได้เงิน หนึ่งล้านสามแสนบาทที่ซื้อนาคืน” มอบให้กับรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่สร้างมลภาวะให้กับชาวขอนแก่น

นายพัฒน์พงษ์ กล่าวว่า เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น โดยภาคประชาชนที่ได้ติดตามสถานการณ์ฝุ่นละออง และกรณีต่างๆ เพื่อเฝ้าระวังและช่วยเหลือประชาชน เช่นเดียวกับกรณีการเผาไร่อ้อยในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นนั้น เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น ได้รับแจ้งและพบเจอในหลายพื้นที่ จึงนำเรื่องที่พบเจอมานำเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น โดยมี นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นผู้รับเรื่อง เนื่องจากเห็นว่าคลิปวิดีโอที่ไลฟ์สด การเผาไร่อ้อยนั้น ไม่ว่าจะเผาที่ใดก็สร้างปัญหาให้กับประชาชนโดยภาพรวม

“ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ขณะนี้ทุกภาคส่วนกำลังช่วยกันลดปัญหาฝุ่นละออง ห้ามมีการเผาฝาง เผาไร่อ้อย แต่ในรายนี้มีการไลฟ์สด เสมือนว่า ท้าทายเจ้าหน้าที่ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่ทำการเผาไร่อ้อยในครั้งนี้ อยากให้มีการบังคับใช้กฎหมายที่จริงจัง”

ขณะที่ นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับเรื่องเครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่นแล้ว และได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจและนายอำเภอในพื้นที่ เพื่อให้มีการดำเนินการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุเผาไร่อ้อยในครั้งนี้ เพราะเป็นความผิดในคดีอาญา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเผาทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการขัดคำสั่ง คกจ.ที่ประกาศห้ามเผาไร่อ้อยในทุกพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงการสืบสวนหาตัวหญิงสาวที่ไลฟ์สดในพื้นที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ว่า หลังพบภาพการไลฟ์สด ขณะที่มีการเผาไร่อ้อย จึงร่วมกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หาตัวคนไลฟ์สดและโพสต์คลิปทางโซเซียล ซึ่งก็พบตัวทราบชื่อว่า นางสาวพิมพ์ชนก ภวภูตานนท์ อายุ 34 ปี ชาวบ้านหนองแวง ม.17 ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น สอบสวนก็ให้การรับสารภาพว่ามีการไลฟ์สดจริง แต่ไม่ใช่คนจุดไฟเผา และไม่รู้ว่าจังหวัดขอนแก่นมีประกาศห้ามเผาไร่อ้อย เมื่อเห็นไฟไหม้ไร่อ้อย จึงไลฟ์สดผ่านโซเซียล

ในเวลาต่อมา นางสาวพิมพ์ชนก ได้พาเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ บริเวณไร่อ้อยที่ถูกเผาและมีการไลฟ์สด พบว่าไร่อ้อยถูกเผาทั้งแปลงจำนวน 10 ไร่ ซึ่งไร่อ้อยแปลงดังกล่าวอยู่ในพื้นที่บ้านหนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังจากนำชี้จุดเรียบร้อยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาว่า ทำผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดควัน เถ้า กลิ่น และกลิ่นพิษอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และความผิดฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ซึ่งในความผิดทั้งสองข้อหานั้น พนักงานสอบสวน เปรียบเทียบปรับจำนวน 2,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้