วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประโยคเด็ดแกนนำ 7 พรรค จุดยืนชัด เวที"ดีเบต" ไทยรัฐ"เลือกตั้ง 62"

ประโยคเด็ดแกนนำ 7 พรรค จุดยืนชัด เวที"ดีเบต" ไทยรัฐ"เลือกตั้ง 62"

  • Share:

รวมประโยคเด็ด แสดงจุดยืน ร่วมไม่ร่วมเส้นทางการเมืองกับใคร ในเวที"ดีเบต"ไทยรัฐ"เลือกตั้ง 62" จากแกนนำพรรคการเมือง 5 คนที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี และ 2 แกนนำ ถ่ายทอดสดไทยรัฐทีวีช่อง 32

ดีเบต เลือกตั้ง 62

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย
“จะร่วมรัฐบาลกับใคร พรรคไม่ใช่เป็นผู้เลือก ประชาชนเป็นผู้เลือก มี 2 ทางเลือกที่ประชาชนที่ต้องตัดสินใจ คือ 4-5 ปีที่ผ่านมาประชาชน จะอยู่แบบ 4-5 ปีแบบเดิม หรือทางเลือกที่ดีกว่า ประชาชนต้องตัดสินใจว่าอนาคต 4 ปี ข้างหน้าจะอยู่อย่าง 4-5 ปีที่ผ่านมา หรือจะไม่เอา... การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นความหวังของคนมากกว่าทุกครั้ง”

ดีเบต เลือกตั้ง 62

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ
“สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหลังเลือกตั้ง ทุกคนมุ่งหวังเรื่องได้จัดตั้งรัฐบาล แต่ใครมีโอกาส ขึ้นอยู่กับประชาชน ประชาชนเป็นคนตัดสิน สำคัญที่สุด อย่าคิดว่า 250 ส.ว.จะสั่งหันซ้ายขวาได้ เพราะอยู่ในสายตาคนทั้งประเทศ ส.ว.มีวุฒิภาวะพอในการตัดสินใจได้ด้วยตนเอง”

ดีเบต เลือกตั้ง 62

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
“สิ่งที่ผมเห็นพันธนาการ และโซ่ตรวนกดทับประเทศไทย คืออำนาจไม่ใช่มาจากการเลือกตั้ง มีอำนาจไม่ใช่ประชาธิปไตย ทำให้ประเทศไทยพัฒนาต่อไม่ได้...เลือกตั้งครั้งนี้คาดหวังจะได้ 70 เสียง จากส.ส.เขต และส.ส.บัญชีรายชื่อ”

ดีเบต เลือกตั้ง 62

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวพรรคประชาธิปัตย์
“ตั้งใจเป็นแกนนำรัฐบาล แต่ต้องทำสิ่งที่เราประกาศกับประชาชนได้ ถ้าเลือกตั้งได้ส.ส.มามากเราก็ตั้งรัฐบาลได้ ถ้าเลือกเข้ามาน้อย ก็ไม่เป็นไร เราก็ไปดูว่าพรรคไหนมีนโยบายเข้ากับเราได้ …ผมเรียกร้องว่าส.ว.เคารพประชาชนได้ไหม วันนี้แม้ตั้งได้ ก็จะอยู่ไม่ได้ ประชาธิปไตยไม่ใช่ใครมาเขียนสคริปต์ให้ ประชาธิปไตยประชาชนต้องเขียนบทเอง …พวกผมเป็นประชาธิปัตย์ คือประชาชนเป็นใหญ่"

เรื่องการโหวตนายกฯ "บางกลุ่มคิดว่าไม่ต้องได้ 250 ก็ได้ ได้ 126 เสียง แล้วไปบวกกับ ส.ว.250 เสียง เพื่อไปดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แล้วคิดว่า จะมาชวนคนอื่นเพื่อไปจัดตั้งรัฐบาล ผมว่ามันผิด”

ดีเบต เลือกตั้ง 62

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย
“เราพร้อมร่วมรัฐบาลกับหลายพรรค แต่จุดยืนของพรรคเรา ไม่ร่วมพรรคไม่ปฏิรูป หรือเป็นปฏิปักษ์กับรัฐธรรมนูญ แค่ตอนนี้ แบ่งเป็นขั้วเป็นฝ่าย ก็จะฆ่ากันแล้ว ดังนั้นขอให้เปิดใจให้กว้าง”

ดีเบต เลือกตั้ง 62

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา
“เป็นพรรรคที่เดินสายกลาง ไม่แบ่งฝั่งแบ่งฝ่าย ดูอย่างบทเรียนที่ผ่านมา เราไม่มีเงื่อนไขอะไร โนพรอบเบลม ตอนที่เราไปหาเสียง พี่น้องฝากเรื่องเศรษฐกิจ ฝากเรื่องความขัดแย้ง การตัดสินใจเราไม่อยู่กับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด อยู่กับใครก็ได้ เราเป็นกลาง อยู่ที่ประชาชน”

ดีเบต เลือกตั้ง 62

นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป
“เรื่องไปร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องรอง ส่วนเป็นรัฐบาลหรือไม่เป็นรัฐบาล ถือเป็นเรื่องเล็กมาก เราเป็นพรรคประชาชนปฏิรูป เราก็จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เราก็ร่วมไป ถ้าเป็น พล.อ.ประยุทธ์เราก็สนับสนุน เป็นนายกฯ แต่ไม่จำเป็นต้องอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ...มันผิดตรงไหน (ตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เรื่องการใช้ส.ว. 250 เสียงโหวตนายกฯ)"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

มาร์ค ซัดบางพรรคหวัง ส.ส.แค่ 126 บวก 250 ส.ว. ไพบูลย์ ถามผิดตรงไหน (คลิป)

อ่านข่าวล่าสุด เจาะลึก เลือกตั้ง62

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้