วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่องจักรยานยนต์ไฟฟ้า HARLEY DAVIDSON LIVEWIRE

ส่องจักรยานยนต์ไฟฟ้า HARLEY DAVIDSON LIVEWIRE

  • Share:

Harley-Davidson™ ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกันซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 115 ปี จัดแสดงนวัตกรรมมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเจเนอเรชั่นแรกของแบรนด์ภายใต้ชื่อ LiveWire™ ภายในงาน Consumer Electronics Show เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา พร้อมเปิดเผยรายละเอียดฟังก์ชั่นการทำงาน ประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ และเทคโนโลยีขั้นสูงของตัวรถ และราคา โดยเชื่อมั่นว่า LiveWire™ จะเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Harley-Davidson™ ที่มอบประสบการณ์การเดินทางที่ผสานประสาทสัมผัสของนักขี่ให้เป็นหนึ่งเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ โดย Harley-Davidson™ กำหนดวันวางจำหน่ายและส่งมอบรถแก่ลูกค้าภายในปีนี้

มอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson LiveWire แสดงให้เห็นถึงอนาคตของแบรนด์ Harley-Davidson™ ในการนำเสนอระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ภายใต้ดีไซน์คลาสสิก และการเชื่อมต่อออนไลน์กับผู้ขับขี่ในปัจจุบัน LiveWire™ คือจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่มอบประสบการณ์การเดินทางแบบสองล้อรูปแบบใหม่ ด้วยอัตราเร่งเร้าใจ การควบคุมที่ฉับไว คล่องตัว วัสดุและการเคลือบสีระดับพรีเมียมทุกชิ้นส่วน มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการขับขี่ ด้วยระบบไฟฟ้าเต็มอัตราและอินเตอร์เฟซเพื่อใช้งานการเชื่อมต่อประสิทธิภาพสูง

LiveWire™ ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพการขับขี่ขั้นสูง ขณะเดียวกันยังถูกออกแบบให้เป็นมอเตอร์ไซค์แบบไม่มีคลัตช์ ทำให้นักขี่มือใหม่สามารถควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย การเปิดตัวมอเตอร์ไซค์รุ่น LiveWire™ ถือเป็นการส่งเสริมการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ปี 2027 ของ Harley-Davidson™ ในการยืนหยัดธุรกิจในสหรัฐอเมริกา การเร่งอัตราการเติบโตในตลาดต่างประเทศ การดึงดูดและสร้างนักขี่รุ่นใหม่ในประเทศต่างๆ และการเสริมสร้างให้บริษัทก้าวขึ้นสู่สถานะผู้นำในอุตสาหกรรมระบบไฟฟ้าสำหรับยานยนต์สองล้อแห่งอนาคต

อัตราเร่ง
Harley-Davidson LiveWire เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมงในเวลา 3.5 วินาที จากระบบส่งกำลังไฟฟ้า H-D Revelation™ จัดแรงบิดได้เต็ม 100% ทันทีที่บิดคันเร่ง โดยยังคงแรงบิดอย่างต่อเนื่องแบบเต็มร้อยได้ทุกเวลาที่ต้องการ

Twist-and-go
เนื่องจากระบบไฟฟ้าไม่ต้องใช้คลัตช์และการเปลี่ยนเกียร์ ทำให้เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ง่ายต่อการขับขี่สำหรับมือใหม่ มาพร้อมระบบชาร์จอัตโนมัติเมื่อผู้ขับเบรกเพื่อสร้างพลังงานสำหรับนำกลับมาใช้ใหม่ โดยจะประจุไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขับขี่ในเขตเมืองใหญ่ที่ต้องหยุดรถและออกตัวบ่อยครั้ง

เชื่อมต่อด้วย H-D™ Connect
LiveWire™ ติดตั้งระบบ H-D™ Connect ซึ่งเชื่อมต่อนักขี่เข้ากับมอเตอร์ไซค์ผ่านหน่วยควบคุมเทเลแมติกส์บนคลื่นความถี่แอลทีอี (LTE-enabled Telematics Control Unit) พร้อมการเชื่อมต่อและบริการคลาวด์ด้วยแอปพลิเคชันเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ ด้วยระบบ H-D™ Connect นี้ ข้อมูลการขับขี่จะถูกเก็บรวบรวมและส่งต่อไปยังแอปพลิเคชัน เพื่อนำเสนอชุดข้อมูลในสมาร์ทโฟน ซึ่งครอบคลุมข้อมูลด้านต่างๆ ได้แก่:

สถานะของมอเตอร์ไซค์ LiveWire™
ระบบ H-D™ Connect จะบอกสถานะแบตเตอรี่และระยะทางที่เดินทางไปถึงได้จากที่ตำแหน่งตั้ง หากมีสัญญาณโทรศัพท์เข้าถึง ซึ่งช่วยให้นักขี่สามารถตรวจสอบสถานะการชาร์จไฟ ทั้งระดับการชาร์จและเวลาสำหรับการชาร์จเต็ม นักขี่ยังสามารถค้นหาสถานีจุดชาร์จไฟจากฟังก์ชั่นการค้นหา ซึ่งติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานในแอปพลิเคชัน H-D App

สัญญาณเตือนการรบกวนและแจ้งตำแหน่งยานพาหนะ
ระบบ H-D™ Connect จะระบุตำแหน่งที่จอดของ LiveWire™ สามารถส่งสัญญาณเตือนมายังสมาร์ทโฟนหากตัวรถถูกรบกวนหรือถูกเคลื่อนย้าย ทั้งยังมีฟังก์ชั่นติดตามการโจรกรรมผ่านเครือข่ายดาวเทียมจีพีเอส เพื่อมอบความอุ่นใจ ติดตามตำแหน่งของมอเตอร์ไซค์ได้ตลอดเวลา (ฟังก์ชั่นนี้ใช้ได้เฉพาะบางประเทศที่มีกฎหมายรองรับ)

ระบบเตือนความจำและการแจ้งเตือน
แอปพลิเคชันมีบริการแจ้งเตือนการเข้ารับบริการที่ใกล้จะมาถึง รวมถึงการแจ้งเตือนกำหนดการบำรุงรักษาอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีการเตือนความจำเกี่ยวกับตารางการรับบริการแบบอัตโนมัติ

ประสิทธิภาพและระยะทางการขับขี่
ชาร์จไฟหนึ่งครั้ง LiveWire™ จะขับขี่เป็นระยะทางไกล 110 ไมล์บนถนนเรียบ

ประสิทธิภาพการบังคับควบคุม
แชสซีได้รับการออกแบบให้สามารถควบคุมได้อย่างคล่องตัว เพื่อสร้างความมั่นใจของการเดินทางในเขตเมือง และมอบความเร้าใจในการเดินทางบนเส้นทางที่คดเคี้ยว ระบบส่งกำลังไฟฟ้า H-D Revelation™ ติดตั้งในส่วนล่างของตัวรถเพื่อลดระดับจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลงและช่วยให้สามารถควบคุมการทรงตัวได้ดีขึ้นในทุกระดับความเร็ว ทั้งยังทำให้ควบคุมตัวรถได้ง่ายขึ้นในขณะหยุดรถ นอกจากนี้ LiveWire™ ยังติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ เช่น Electronic Chassis Control ซึ่งกำหนดเป็นค่ามาตรฐาน รวมถึงระบบเบรกป้องกันล้อล็อกขณะเข้าโค้ง (Cornering-enhanced Anti-lock Braking System) และระบบป้องกันการลื่นไถล (Traction Control) โดยระบบต่างๆ ควบคุมด้วยไฟฟ้าและเครื่องวัดแรงเฉื่อยรุ่นใหม่ล่าสุด รวมถึงเทคโนโลยีเซนเซอร์ป้องกันการเบรกจนล้อล็อกตาย (ABS) ที่ทันสมัย

เสียงเครื่องยนต์แบบฉบับ Harley-Davidson™
การสั่นสะเทือนในดับต่ำด้วยระบบส่งกำลังไฟฟ้า H-D Revelation™ ทำให้เกิดการสั่น ความร้อน และเสียงรบกวนในระดับต่ำสุด ถูกออกแบบให้มีเสียงเครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของมอเตอร์ไซค์ Harley-Davidson™ ทั้งในขณะเร่งเครื่องและรักษาระดับความเร็ว โดยรูปแบบเสียงแห่งอนาคตนี้แสดงถึงระบบไฟฟ้าที่ทำงานได้อย่างราบรื่นของ LiveWire™ อย่างชัดเจน

วิสัยทัศน์เบื้องหลังการสร้างสรรค์มอเตอร์ไซค์ LiveWire™ เริ่มต้นจากโครงการ Project LiveWire มีการผลิตรถต้นแบบเมื่อปี ค.ศ.2014 ตลอดระยะเวลาการสร้างรถตัวอย่าง โครงการ LiveWire™ มอบโอกาสให้ลูกค้าสามารถส่งความคิดเห็นถึงสิ่งที่ต้องการจากมอเตอร์ไซค์ระบบไฟฟ้าของ Harley-Davidson™ และร่วมกำหนดทิศทางการพัฒนามอเตอร์ไซค์รุ่นนี้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและได้รับผลตอบรับอย่างดี ทำให้การผลิตมอเตอร์ไซค์ LiveWire™ มีการผนวกรวมองค์ความรู้ทั้งจากการพัฒนาต้นแบบ ความคิดเห็นจากลูกค้าที่ทดลองใช้รถตัวอย่าง ความก้าวหน้าด้านการออกแบบของ Harley-Davidson™ และเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุด

นอกเหนือจากมอเตอร์ไซค์รุ่น LiveWire™ ค่าย Harley-Davidson™ ยังได้เผยโฉมรถสองล้อระบบไฟฟ้าเจเนอเรชั่นใหม่อีก 2 รุ่นในงาน Consumer Electronics Show (CES) ที่เมืองลาสเวกัส โดยทั้งมอเตอร์ไซค์ LiveWire™ และรถต้นแบบระบบไฟฟ้าน้ำหนักเบาทั้ง 2 รุ่นนี้ ถือเป็นการก้าวสู่ยุคพลังงานไฟฟ้าครั้งสำคัญของแบรนด์ Harley-Davidson™ ซึ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านประสบการณ์การเดินทางและเทคโนโลยี พร้อมสไตล์และการออกแบบแนวคลาสสิกที่เป็นเอกลักษณ์

แนวคิดรถระบบไฟฟ้าเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในการก้าวสู่อนาคตที่แตกต่างของ Harley-Davidson™ เพื่อการสำรวจถึงโอกาสใหม่ๆ ของการตอบสนองด้านการเดินทางในเขตเมืองและการประยุกต์ใช้งานยานยนต์สองล้อในอนาคต รถระบบไฟฟ้าทั้งสองแนวคิดนี้ทำให้ Harley-Davidson™ ได้ใช้ความเชี่ยวชาญในการสร้างรถจักรยานยนต์สองล้อที่ปราศจากมลพิษ และขยายขอบเขตการออกแบบและเทคโนโลยีให้กว้างไกลยิ่งขึ้น

ในปี 2018 ที่ผ่านมา Harley-Davidson™ ได้ออกแถลงการณ์ More Roads เพื่อประกาศวิสัยทัศน์ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อให้ลูกค้าในวงกว้างสามารถเข้าถึงแบรนด์และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับเครือข่ายผู้จำหน่ายให้เข้มแข็ง ซึ่งการนำเสนอรถระบบไฟฟ้าทั้งสองแนวคิด ร่วมกับการเปิดตัวมอเตอร์ไซค์รุ่น LiveWire™ ถือเป็นการส่งเสริมวิสัยทัศน์ดังกล่าว และเพิ่มทางเลือกในกลุ่มผลิตภัณฑ์รถสองล้อระบบไฟฟ้าซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อยกสถานะให้ Harley-Davidson™ ก้าวสู่ความเป็นผู้นำของการเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าในอนาคตข้างหน้า และสร้างแรงบันดาลใจแก่นักขี่หน้าใหม่ด้วยรูปแบบการเดินทางใหม่ๆ ที่ยังคงเอกลักษณ์ของฮาร์ลีย์-เดวิดสัน™ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้