วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจจิตอาสา

ตำรวจจิตอาสา

  • Share:

เป็นมุมดีๆ ของตำรวจออกมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนที่สื่อออนไลน์นำมาเผยแพร่แสดงความชื่นชมจากผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ข้อความ และภาพของกลุ่มนักเรียนนายสิบตำรวจที่มาจากศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 อยู่ในเหตุการณ์ช่วยเหลือดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

ในขณะที่สวมเครื่องแบบ จนเพลิงสงบ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ภาพข่าวที่ถูกแชร์ออกมา นสต.ณัฐพล คำเสนา อายุ 22 ปี นสต.อธิพงษ์ จิตรศรีดา อายุ 22 ปี นสต.พงศกร ต๊ะถา อายุ 22 ปี นสต.ปัญญาวัฒน์ ขามก้อน อายุ 24 ปี และ นสต.กิตติศักดิ์ คำหาญ อายุ 22 ปี สังกัดศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 เข้าร่วมช่วยเหลือดับเพลิงไหม้ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์

วันเกิดเหตุนักเรียนนายสิบตำรวจโดยสารโดยรถยนต์ เพื่อกลับเข้าไปศึกษาต่อที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 หลังวันหยุดพักผ่อนประจำสัปดาห์ ตามที่ศูนย์ฝึกกำหนด

มาถึงจุดเกิดเหตุ ริมถนนมะลิวัลย์ ต.หนองแก อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น พบเพลิงกำลังลุกไหม้ร้านอาหารไม้หลากสี ทั้งหมดได้ลงจากรถยนต์

รีบวิ่งเข้าไปช่วยเหลือประชาชน

นายสิบตำรวจทั้ง 5 นายลงไปช่วยตักน้ำมาดับเพลิง ทั้งเครื่องแบบตำรวจ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือดับไฟ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ควบคุมเพลิงไว้ได้ ทำให้ไม่เกิดความสูญเสียมากนัก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รับทราบข่าว แสดงความชื่นชมกลุ่มนักเรียนนายสิบตำรวจทุกนายที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น ซึ่ง ผบ.ตร.ได้ทำมาทุกครั้งที่เห็นตำรวจทำความดี

ถือเป็นแบบอย่างที่ดี ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายพึงระลึก ตามอุดมคติของตำรวจ 9 ประการอยู่เสมอ

ขอให้ตำรวจทุกนายนำไปปรับใช้ ทั้งในส่วนของการดำเนินชีวิตให้มี “จิตสาธารณะ” และเพื่อประโยชน์ส่วนรวม แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่จะช่วยเหลือบริการประชาชนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีไหวพริบปฏิภาณในทักษะความสามารถซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

และการทำหน้าที่ตำรวจประสานงานกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ลงมาช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน

มี Police Mind

ใส่ใจความทุกข์ร้อนของพี่น้องประชาชน และแสดงความมีปฏิภาณไหวพริบ

ผบ.ตร.กำชับศูนย์ฝึกอบรมต่างๆในสังกัดจะต้องหมั่นฝึกซ้อมนักเรียนนายสิบหรือผู้เข้ารับการอบรมเพิ่มเติม ให้มีทักษะและความชำนาญ รองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

ช่วยเหลือประชาชนให้ได้ทันท่วงที.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้