วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดระเบียบตัวตน

จัดระเบียบตัวตน

  • Share:

ความจริง “วิถีการจัดระเบียบ” สไตล์ มารี คอนโดะ หญิงชาวญี่ปุ่นร่างเล็ก ที่เคยได้รับการยกย่องจาก นิตยสาร ไทม์ ว่า เป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ผ่านหนังสือ “The Life Changing Magic of Tidying Up” (คาถาการเปลี่ยนชีวิตของการจัดให้เป็นระเบียบ) จนกลายเป็นสัญลักษณ์ทางการค้าว่า เป็น “แนวคอนมารี” แล้วเมื่อช่วงปีใหม่ ทาง Netflix มีรายการใหม่นี้ชื่อ “Tidy up with Marie Kondo”

เลยเกิดกระแสบนสื่อออนไลน์ถึงผลที่เรียกว่า “คอนโดะเอฟเฟกต์” คลื่นแห่งความคลั่งไคล้ไปถึงขั้น “คอนมารี-มาเนีย” ตามด้วยการศึกษา วิจัยค้นคว้า นำโดย มร.โจเซฟ เฟอร์รารี นักจิตวิทยา ม.เดอพอล อธิบายสรุปใจความว่า ข้าวของที่รกเกินไปถือเป็นข่าวร้ายสำหรับคนที่อยู่ดีมีสุข

เพราะมันเหมือนกับว่ากินดี แต่อยู่...ไม่ดี

“คือยิ่งคุณมีของรกบ้านมากเท่าไหร่ ความรู้สึกของ ความเป็นบ้านก็ลดลง ความพึงใจในชีวิตลดลง มันสวนทางกับสิ่งที่คนอาจจะคิดว่า ต้องมีของเยอะๆ และคนที่มีของจนท่วมท้นจะมีความสุขกว่าคนอื่น...ไม่ใช่เลย” หลายๆคนที่เป็นแฟนคอนโดะ แล้วลงมือทำจริง ก็พบว่า รู้สึกดีขึ้น จิตใจไม่รกรุงรัง รู้สึกเครียดน้อยลง ทำให้จดจ่อกับตัวเอง บางคนจากแต่ก่อนที่จะชวนใครมาบ้าน แทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่เดี๋ยวนี้ ใครจะมาเที่ยวที่บ้านไม่กี่นาทีก็มาได้แล้ว

แม้แต่ในโลกดิจิทัล สื่อสังคมออนไลน์ ที่มีเพื่อนชาวเน็ตมากมาย สำหรับคนที่สามารถจัดระเบียบสิ่งรอบข้างได้แล้ว ก็เริ่มมองเห็นแล้วถามตัวเองว่า ชาวเน็ตคนนี้ที่เรารับเป็น “เพื่อน” นั้น ทำให้รู้สึก “ดี” จริงมั้ย? สรุปชีวิตทำให้เห็นได้เลยว่า ใครที่ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเรา ใครที่ลดคุณค่าในตัวเรา

ระเบียบชีวิตไม่ใช่เรื่องยาก สูตรคอนโดะว่าไว้ เริ่มต้นจากคัดสิ่งของใดที่จำเป็น ก็จัดให้หาใช้ง่าย สิ่งของใดที่เกินความจำเป็น หรือไม่ต้องการใช้แล้ว ก็ควรแยกเป็นกล่อง “ขยะ” กับกล่อง “บริจาค” แล้วไหว้ขอบคุณสิ่งของเหล่านั้นที่เคยช่วยซัพพอร์ตชีวิตมา...จะเลือกความ “รก” หรือความมี “ระเบียบ”...คำตอบมีอยู่ในใจแล้วมั้ง.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้