วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดึงนักกฎหมายนอกมือดี ร่วมทีมทนายฮาคีม

ดึงนักกฎหมายนอกมือดี ร่วมทีมทนายฮาคีม

  • Share:

ทนายความ “ฮาคีม อัล-อาไรบี” เผยตั้งทีมทนายความคนไทย 6 คน มีที่ปรึกษาเป็นทนายต่างชาติชาวมะกันและจากแดนจิงโจ้ ทั้งคู่เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายข้ามแดนเข้ามาช่วยเหลือต่อสู้คดีให้นายฮาคีม พร้อมรวบรวมเงินจากผู้ที่อยากช่วยเหลือผ่านเว็บไซต์นับล้านบาท เตรียมยื่นต่อศาลเพื่อประกันตัวลูกความ โดยแสดงเจตจำนงขอใส่กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ ระบุในคำร้องว่าจะไม่หลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

กรณีนายฮาคีม อัล-อาไรบี อายุ 25 ปี อดีต นักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ผู้มีสถานะลี้ภัยอาศัยอยู่ประเทศออสเตรเลีย ถูกเจ้าหน้าที่ สตม.กักตัวไว้ขณะเดินทางเข้ามาเที่ยวในไทยกับภรรยา เนื่องจากพบว่ามีหมายจับของตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) หลบหนีคดีที่ถูกศาลบาห์เรนตัดสินจำคุก 10 ปี ข้อหาทำลายทรัพย์สินของรัฐระหว่างการชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่บาห์เรนเมื่อปี 55 ทั้งนี้ อัยการสำนักต่างประเทศได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอส่งตัวนายฮาคีมกลับไปดำเนินคดีที่บ้านเกิด ระหว่างศาลนัดสอบคำให้การผู้ต้องหาปฏิเสธขอต่อสู้คดี อ้างว่าถูกใส่ร้ายอันเนื่องมาจากเรื่องศาสนา ศาลนัดตรวจสอบหลักฐานอีกครั้งวันที่ 22 เม.ย.62 จากกรณีดังกล่าว ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจของทางการแดนจิงโจ้และองค์กรสิทธิมนุษยชนออกมาเคลื่อนไหวนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 10 ก.พ. นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีมที่ถูกขังไว้ระหว่างการพิจารณาให้ส่งตัวไปรับโทษในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักทรัพย์เพื่อ ยื่นประกันตัวต่อศาลอาญาช่วงกลางสัปดาห์หน้า แต่ถ้าหากไม่ทันในเรื่องหลักทรัพย์ก็จะยื่นสัปดาห์ถัดไป ส่วนหลักทรัพย์ยื่นประกันเราได้จากคนที่อยากช่วยเหลือนายฮาคีม โดยรวบรวมเงินผ่านเว็บไซต์ ในคดีอื่นเคยใช้หลักทรัพย์สูงถึง 2-5 ล้านบาท เราอยากนำหลักทรัพย์ไปแสดงให้ศาลเห็นว่า หากให้ประกันนายฮาคีมแล้วจะไม่หลบหนี คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนเท่าที่ทราบที่ผ่านมายังไม่เคยมีจำเลยคนใดที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว แต่ปัจจุบันมีอุปกรณ์กำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) สามารถควบคุมได้โดยที่ตัวผู้ต้องหาไม่ต้องอยู่ในเรือนจำ จะแสดงเจตจำนงขอใส่อุปกรณ์กำไล EM ประกอบเหตุผลในคำร้องด้วยว่าจะไม่หลบหนีหรือยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน พร้อมทั้งยื่นคำร้องให้ศาลเห็นด้วยว่า การเตรียมคดีมีพยานหลักฐานหลายภาษาต้องใช้ล่ามแปลภาษา การที่จำเลยถูกขังถือเป็นอุปสรรคเราต้องการให้จำเลยได้สู้คดีอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการต่อสู้คดีจะมีเรื่องการควบคุมนายฮาคีมโดยมิชอบก่อนจะเข้ากระบวน การส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ นางณัฐาศิริกล่าวว่า ในเนื้อหาของคดีและแนวทางที่ว่าจะสู้คดีแบบไหน เรากำลังรวบรวมความคิดเห็นกันอยู่ ทนายความแต่ละคนกำลังนำสำนวนที่ได้มาไปศึกษา ก่อนนัดประชุมกันในช่วงสัปดาห์หน้า ตอนนี้เร่งเรื่องสำคัญในการเตรียมเอกสารและการยื่นประกันตัว เมื่อถามว่า ทีมทนายมีกี่คนเป็นคนชาติใดบ้าง นางณัฐาศิริ ตอบว่า มี 6 คน เป็นคนไทยหมด มีนายนคร ชมพูชาติ เป็นหัวหน้าทีม รวมทั้งมีที่ปรึกษาเป็นทนายความจากประเทศออสเตรเลีย และจากนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งสองท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายข้ามแดน ได้พยายามหาหลักฐานที่เป็นประโยชน์มาให้ใช้ในคดี

ด้านนายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ อดีตนายกสภาทนายความและอดีตสมาชิกวุฒิสภา ปัจจุบันเป็นอาจารย์บรรยายวิชากฎหมายการค้าระหว่างประเทศ เนติบัณฑิตยสภา กล่าวว่า รัฐบาลไทยไม่มีทางเลือกอื่นเพราะเป็นสมาชิกองค์การตำรวจสากลถึงต้องจับนายฮาคีม ทางอัยการไทยก็มายื่นฟ้องคดีต่อศาล เพื่อขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามคำขอของรัฐบาลบาห์เรนแล้ว ทางออกก็คือให้ทั้ง 2 ฝ่ายเสนอพยานหลักฐานในทางคดีหักล้างกัน ทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง ในที่สุดศาลจะเป็นผู้ตัดสิน ขณะนี้คดีจึงตกอยู่ภายใต้การพิจารณาของศาลยุติธรรมไทย เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศคงมีผลกระทบเล็กน้อย หากคำพิพากษาของศาลยุติธรรมไทยได้ตอบโจทย์ทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงโดยสมบูรณ์ ตนอยากแนะนำทนายฝ่ายนายฮาคีม ให้มีหมายเรียกเจ้าหน้าที่ทูตของ ทั้งสองชาติมาให้การในคดี อธิบายถึงที่มาที่ไปของการขอตัว หรือการให้ลี้ภัยเพื่อทำให้เกิดความชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้