วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับคาหนังคาเขา ร.ต.อ.งัดรถ ส.ต.ท.

จับคาหนังคาเขา ร.ต.อ.งัดรถ ส.ต.ท.

  • Share:

จักรทิพย์เดือด ฟันวินัย-อาญา ให้ออกไว้ก่อน

จับตำรวจสันติบาลยศ ร.ต.อ.ระดับรอง สว. ชนิดคาหนังคาเขาก่อเหตุงัดกระจกรถฉกทรัพย์ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติตอนเช้ามืด ส.ต.ท.เจ้าของรถจอดไว้หน้าอาคาร พฐ. เดินมาเห็นพอดีขณะกำลังใช้ไขควงลงมือขโมยเกลี้ยงยางอะไหล่ยันรองเท้าคอมแบตของผู้เสียหาย สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพด้วยว่า ดอดเข้าไปลักอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และทรัพย์สินหลายรายการในอาคารของ ตร. เจอของกลางซ่อนไว้ในรถกระบะ ผกก.สน.ปทุมวัน เผย แจ้งข้อหาลักทรัพย์ในสถานที่ราชการในเวลากลางคืนรวมทั้งแจ้งต้นสังกัดเอาผิดทางวินัย

รวบตำรวจยศผู้กองงัดรถที่จอดในสำนักงานตำรวจแห่งชาติฉกทรัพย์ เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 ก.พ. พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น ผกก.สน.ปทุมวัน ได้รับรายงานเหตุจาก ร.ต.ท.ปรีชา เข็มศิริ รอง สว. (สอบสวน) สน.ปทุมวัน ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองรักษาการณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้จับกุม ร.ต.อ.เอกชัย เพ็งจันทร์ อายุ 41 ปี รอง สว.ฝ่ายธุรการและกำลังพล บก.อก.บช.ส. ก่อเหตุใช้ไขควงงัดรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีน้ำเงิน ทะเบียน ภจ 3641 กรุงเทพมหานคร ของ ส.ต.ท.อนุสรณ์ บุษบาบาล ผบ.หมู่ กก.2 บก.ส.3 บช.ส. จอดไว้บริเวณลานจอดรถหน้าอาคารกองพิสูจน์หลักฐาน พฐ. (อาคาร 16) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 แขวงและเขตปทุมวัน กทม. พร้อม ของกลางไขควง 1 อัน ยางอะไหล่ 1 เส้น รองเท้าคอมแบต 1 คู่ รองเท้าผ้าใบ 1 คู่ พระเครื่องเลี่ยมพลาสติกร้อยเชือก 1 เส้น เครื่องพีซีคอมพิวเตอร์ 3 ตัว เครื่อง baseline switch 2250 plus (3 com) 1 ตัว เครื่อง switch ยี่ห้อ D-link จำนวน 1 ตัว เครื่อง switch ยี่ห้อ 3 com จำนวน 1 ตัว เครื่อง mainboard print 1 ตัว ตลับม้วนเทป 5 ตลับ และรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บธ 8959 กาญจนบุรี

รายงานเหตุระบุว่า เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 9 ก.พ. ขณะที่ ส.ต.ท.อนุสรณ์ กำลังเดินไปบริเวณลานจอดรถหน้าอาคารกองพิสูจน์หลักฐาน พบคนร้ายเป็นชายกำลังงัดรถของตนเองอยู่จนทำให้กระจกรถด้านหน้าและกระจกประตูหลังขวาแตกเสียหาย ส.ต.ท.อนุสรณ์ จึงแสดงตัวขอตรวจสอบจนทราบว่าผู้ก่อเหตุชื่อ ร.ต.อ.เอกชัย เพ็งจันทร์ โดยถือไขควงอยู่ในมือ จากการสอบสวน ร.ต.อ.เอกชัย รับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริงได้ทรัพย์สิน ยางอะไหล่ รองเท้าคอมแบต รองเท้าผ้าใบ และพระเครื่อง เลี่ยมพลาสติกเชือก อีกทั้งรับสารภาพด้วยว่า ก่อเหตุลักเครื่องพีซีคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆมาจากชั้น 4 อาคาร 6 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำสิ่งของทั้งหมดไปเก็บไว้ในรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง เป็นรถของผู้ต้องหาที่จอดไว้ใกล้กับรถผู้เสียหาย จากการตรวจค้นพบของกลางทั้งหมดอยู่ภายในรถจริง นำตัว ร.ต.อ.เอกชัยพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ดำเนินคดี

ด้าน พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น ผกก.สน.ปทุมวัน กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า พนักงานสอบสวนสอบปากคำ ร.ต.อ.เอกชัยเรียบร้อยแล้ว แจ้งข้อหาลักทรัพย์ในสถานที่ราชการในเวลากลางคืน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา ขณะนี้ควบคุมตัวไว้ในห้องขัง สน.ปทุมวัน ก่อนนำตัวส่งศาลอาญากรุงเทพใต้ ในวันที่ 11 ก.พ. ส่วนการดำเนินการทางวินัยต้นสังกัดจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป

ต่อมา พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า บช.ส.ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ร.ต.อ.เอกชัย และมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว ตนรายงานให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทราบแล้ว ได้สั่งการให้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานด้วยความรอบคอบรวดเร็ว หากทำผิดจริงต้องเอาโทษให้ถึงที่สุดทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด โดยต้องรับโทษหนักกว่าบุคคลธรรมดาเพราะว่าเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายแต่กลับทำผิดเสียเอง ผบ.ตร.รับไม่ได้กับเหตุการณ์ดังกล่าวและจะไม่เลี้ยงคนประเภทนี้ไว้อยู่แล้ว มิหนำซ้ำยังก่อเหตุภายในรั้วสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่เคารพต่อเกียรติของตำรวจ พร้อมกำชับให้กองกำกับการตำรวจสันติบาล 3 เพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยสอดส่องตรวจตราในการป้องกันเหตุ โดยเน้นย้ำว่าอย่าให้เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นอีก

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้