วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงินทอนกีฬา

เงินทอนกีฬา

โดย ตองเจ
11 ก.พ. 2562 05:01 น.
  • Share:

เรียน คุณตองเจ

เราได้ยินเงินทอนวัดมาแล้ว ลองมาดูเงินทอนกีฬากันบ้าง งบประมาณที่รัฐบาลให้การสนับสนุนการกีฬาปีหนึ่งๆ มีจำนวนมาก มีทั้งการส่งเสริม, สนับสนุน และการพัฒนามีทั้งการจัดอบรม, จัดการแข่งขัน, การส่งนักกีฬาไปแข่งขัน มีตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปจนถึงทีมชาติ

หน่วยงานมีตั้งแต่ระดับกระทรวงลงสู่ระดับกรม, รัฐวิสาหกิจ, จังหวัด, สมาคมกีฬา แต่ละปีจะมีการแข่งขันกีฬารายการต่างๆมากมายทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค มีกีฬานักเรียน นักศึกษา, กีฬาเยาวชน, กีฬาแห่งชาติ และกีฬานานาชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทยมีหน้าที่ส่งเสริมและพัฒนากีฬาสู่ความเป็นเลิศ และกีฬาอาชีพ, กรมพลศึกษา (พล.) มีหน้าที่ส่งเสริมและพัฒนากีฬาขั้นพื้นฐานและกีฬามวลชน การกีฬาแห่งประเทศไทยมีหน่วยงานในสังกัดในต่างจังหวัด, กรมพลศึกษาไม่มีหน่วยงานในต่างจังหวัด แต่จะประสานงาน และโอนงบประมาณไปให้จังหวัด โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดก็มีจังหวัดเช่นกัน

ผู้อำนวยการฯแต่ละแห่งจะเป็นผู้บริหารงานและบริหารเงินที่จะนำไปใช้ในโครงการการส่งเจ้าหน้าที่และนักกีฬาของแต่ละจังหวัดเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพของจังหวัดและจะมีนักกีฬากี่คน กี่ชนิดกีฬาที่จะไปสู้กับนักกีฬาต่างจังหวัดหรือเขตอื่น จำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่จะไปแข่งขันจึงไม่เท่ากัน งบประมาณของแต่ละจังหวัดก็จะได้ไม่เท่ากัน บางจังหวัดส่งมากก็ได้มาก บางจังหวัดส่งน้อยก็ได้น้อยตามสัดส่วน

ค่าใช้จ่ายในการส่งเจ้าหน้าที่และนักกีฬาแต่ละจังหวัดไปแข่งขัน ส่วนใหญ่จะเน้นตัวนักกีฬาเป็นสำคัญตามระเบียบ จะมีค่าเบี้ยเลี้ยงนักกีฬา, ค่าที่พัก, ค่าเสื้อผ้าและค่าเดินทาง ผู้รับผิดชอบด้านกีฬาของจังหวัดที่กล่าวมาก็มีทั้งคนที่โปร่งใส, มีคุณธรรมจริยธรรม เห็นแก่ส่วนรวม และความสำคัญนักกีฬา ก็จะให้เขาครบตามสิทธิ์ที่เขาจะได้ แต่ก็มีบางคนไม่โปร่งใสด้วยการหาช่องทางเอาเงินทอนมาเข้ากระเป๋า เบี้ยเลี้ยงนักกีฬาไปหักหรือไปเอาเขาไม่ได้แน่ ค่าเสื้อผ้าชุดวอร์ม ถ้าติดต่อบริษัทห้างร้านโดยตรง มันก็ได้ แต่พี่แกติดต่อผ่านนายหน้าหรือพรรคพวกแล้วไปติดต่อซื้อจากบริษัทเสื้อผ้าอีกที นายหน้าก็บวกทำให้งบเพิ่ม ต้องไปหักเงินจากส่วนอื่นมาโปะและตัวเองก็ได้เงินทอนเพิ่ม มาถึงเงินค่าเดินทางแน่นอนแต่ละจังหวัดอยู่ใกล้ ไกลจะได้ไม่เท่ากัน แต่เพราะการบริหารจัดการไม่ดี คิดแต่เรื่องเงินทอน ผลมันก็มาตกที่ตัวนักกีฬา ได้ค่าเดินทางคนละ 50 บาท จากจังหวัดทางภาคอีสานที่แยกมาเป็นจังหวัดใหม่เดินทางมาจังหวัดนครสวรรค์ เขาคิดได้ยังไง, ส่วนที่พักทางจังหวัดจัดสถานที่ให้ ส่วนใหญ่จะถูกใจทุกอย่างคงไม่ได้ ก็ต้องช่วยกัน

อยากจะฝากไปถึงเจ้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่รับผิดชอบดูแลทั้งหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจในสังกัด โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ควรจะคัดเลือกคนที่มีวิสัยทัศน์ดี, มีความโปร่งใส, ไม่ใช่เข้ามาแล้วคอยจะเอาเงินทอน ไหนๆพูดเรื่องตัวคน ระยะหลังจะเอาคนที่จะมาเป็นผู้บริหารไม่มีวิสัยทัศน์เท่าที่ควร, บุคลิกภาพไม่เหมาะสมเดินรับใช้เจ้านาย บ้าง, เป็นเพื่อนกันบ้าง, เป็นลูกศิษย์บ้าง, เป็นคนที่ต้องตอบแทนบ้าง ตั้งขึ้นมาแล้วทำงานไม่ได้ คนในหน่วยงานร้องยี้ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้บริหาร
ปัญหาทุกวันนี้มันอยู่ที่ตัวคน ถ้าคิดดี พูดดี ทำดี คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน ไม่คิดเรื่องเงินทอน หรือเงินใต้โต๊ะ วงการนักกีฬาไทยคงไปได้ไกลกว่านี้.

คนรักกีฬา

ooooooo

ผมเห็นด้วยกับ “คุณคนรักกีฬา” และขอบคุณ ที่ช่วยเป็นหูเป็นตา ต้องยอมรับระยะหลังวงการกีฬาหรือแทบจะทุกวงการต่างต้องมีเงินทอนเพื่อเอาเข้ากระเป๋าตัวเอง โดยลืมคิดถึงเรื่องประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก หรือลืมไปว่าการได้เข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ก็มีเกียรติแล้ว ต่างก็แสวงหาผลประโยชน์จนทำให้วงการกีฬาตกต่ำ และก็มีให้เห็นมาตลอดทุกยุคทุกสมัยไม่เฉพาะในโรงเรียนหรือหน่วยงาน แม้แต่สมาคมกีฬาใหญ่ๆ ก็มีให้เห็นจนเป็นข่าวใหญ่โตมาแล้ว คงต้องฝากถึงรัฐบาลชุดใหม่ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ควรให้ทางรัฐมนตรีกีฬาทำหน้าที่หรือตรวจสอบและควรมีมาตรการหรือบทลงโทษที่หนัก เพื่อจะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่างในอนาคต เพราะไม่งั้นเราจะสูญเสียงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์.

ตองเจ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้