วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียความรู้สึก

เสียความรู้สึก

  • Share:

คนเดือดร้อนขออนุญาตใบขับขี่ของกรมการขนส่งทางบก เขียนร้องเรียนว่า อึดอัดกับวิธีการขั้นตอนของ กรมการขนส่งทางบก ความตั้งใจของคนที่อยากทำใบขับขี่ครั้งแรกถูกต้องตามกฎหมาย ต้องมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้

เล่าว่า วันก่อนเดินทางไปที่ ขนส่ง จ.ปทุมธานี สาขาย่อยคลองหลวง เพื่อขอสอบใบอนุญาตขับขี่ ตามระเบียบต้องอบรม 1 วัน สอบข้อเขียนภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติอีก 1 วัน รวมสอบใบขับขี่ 2 วัน

เข้าใจดีว่า เพื่อความปลอดภัย ความรู้ที่ได้รับ เลยทำตามไปนั่งอบรมวันแรกภาคเช้าบ่าย 5 ชั่วโมง อีก 1 วันสอบข้อเขียน ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที สอบภาคปฏิบัติขับขี่รถอีก 3 นาทีเสร็จ รวมวันที่ 2 ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาทีเรียบร้อย

น่าจะรวบรัดเป็นวันเดียว

พอสอบภาคปฏิบัติไม่ผ่าน ทั้งที่ไม่มีข้อผิดพลาดมากนัก ขอทดสอบใหม่ เพราะต้องลางานมา เจ้าหน้าที่บอกไม่ได้ ต้องรอคิวเป็นสัปดาห์หน้า เพราะภาคปฏิบัติมีแค่ช่วงเช้า ช่วงบ่ายไม่มีเจ้าหน้าที่มาสอบให้ ผู้เขียนพยายามอธิบายไปว่า ลางานไม่ได้ ถ้าลาอีกครั้งเขาคงให้ออก

สรุปสอบใหม่ไม่ได้ เพราะภาคปฏิบัติเปิดให้สอบแค่ช่วงเช้า ช่วงบ่ายไม่มี ผู้เขียนก้มหน้าก้มตารับชะตากรรมไป ขอลางานนายอีก 1 วัน ไม่รู้ว่าจะลาได้หรือไม่หรือจะถูกไล่ออก

เลยสงสัยว่า แทนที่กรมการขนส่งทางบกจะมาอำนวยความสะดวกให้คนที่อยากมีใบขับขี่ที่ยินดีทำตามกฎหมาย พอสอบภาคปฏิบัติไม่ผ่าน น่าจะให้ทดลองสอบใหม่ครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ซึ่งแต่ละครั้งใช้เวลาไม่ถึง 3 นาที

คนร้องบอกว่า ลองคิดดูพอไม่ให้ผ่าน ต้องกลับไปลางานใหม่มาอีก 1 วัน เพื่อที่จะมาสอบภาคปฏิบัติใหม่ไม่เกิน 3 นาที ถ้าไม่ผ่านต้องลาอีก 1 วัน เพื่อมาสอบใหม่จนกว่าจะผ่าน เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ทำใบขับขี่ตามกฎหมาย

น่าจะรวบรัดมาเป็นวันเดียวได้หรือไม่ อบรมเสร็จ สอบข้อเขียน และสอบภาคปฏิบัติจบใน 1 วัน เพราะอบรม 5 ชม. สอบปฏิบัติข้อเขียนอีกไม่เกิน 30 นาที รวมแล้วไม่เกิน 6 ชม. ใน 1 วันทำได้แน่ จะช่วยทำให้คนทำงาน

ไม่ต้องเสียเวลาลางาน

เจ้าหน้าที่อาจจะมองเรื่องการลางาน มาสอบใหม่เป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ เป็นเรื่องส่วนตัว แต่สำหรับคนที่ทำงาน หาเช้ากินค่ำ กว่าจะได้เงินมาต้อง ทำงาน ทุกเวลาที่สูญเสียไปเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนที่เป็นลูกจ้าง

การมา ขนส่ง จ.ปทุมธานี ครั้งแรก ทำให้มุมมองต่อกรมการขนส่งทางบกเปลี่ยนไป มา 2 วันรู้สึกเหมือนไม่ได้อะไรเลย ต้องกลับไปลางานใหม่อีก 1 วัน เพื่อกลับมาสอบภาคปฏิบัติอีกแค่ 3 นาที เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ให้ทดสอบใหม่

ความตั้งใจอยากมีใบขับขี่ครั้งแรก ผิดหวังกับการไม่อำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ขนส่ง

นี่หรือรัฐบาลยกระดับของการให้บริการในยุค 4.0

งานง่ายๆยังไม่คิดดูแลประชาชนเลย.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้