วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สเตต ออฟ เดอะ ยูเนียน

สเตต ออฟ เดอะ ยูเนียน

  • Share:

ผ่านพ้นไปสำหรับ “การแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา” (State of the Union) ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เมื่อ 5 ก.พ. หลังถูกเลื่อนไป 1 สัปดาห์ เพราะความขัดแย้งเรื่องงบฯสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก จนทำให้หน่วยงานรัฐบาลบางส่วนต้อง “ชัตดาวน์” ยืดเยื้อ

State of the Union ปีนี้ทรัมป์ใช้ธีม “เลือกความยิ่งใหญ่” (Choosing Greatness) สอดรับนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” เขายังเรียกร้องเอกภาพทางการเมือง ประกาศจะประชุมสุดยอด “ซัมมิต” ครั้งที่ 2 กับคิม จอง-อึน ผู้นำ เกาหลีเหนือ ที่เวียดนามใน 27-28 ก.พ.นี้ และจะถอนทหารจากซีเรียและอัฟกานิสถาน ฯลฯ

แต่ยังไงๆทรัมป์ยังยืนกรานจะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกมูลค่า 5,700 ล้านดอลลาร์ฯ ให้ได้ แม้พรรคเดโมแครตปฏิเสธเด็ดขาด ทรัมป์ ยังด่ากระบวนการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ปี 2559 ซึ่งทีมงานหาเสียงของทรัมป์อาจรู้เห็นด้วย

ทั้งหลายทั้งปวงนี้บ่งชี้ว่าการเมืองสหรัฐฯยังขัดแย้งกันไม่จบ แต่ทรัมป์ไม่ใช่ผู้นำคนแรกที่แถลง State of the Union ท่ามกลางความโกลาหลวุ่นวายทางการเมืองรุนแรง

20 ปีก่อน ประธานาธิบดี บิล คลินตัน แถลง State of the Union ไม่กี่วันหลังถูกสภาผู้แทนฯยื่นถอดถอน “อิมพีชเมนต์” ในเดือน ธ.ค.2541 ในข้อหาให้การเท็จต่อคณะลูกขุนใหญ่และขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ในคดีที่เขาถูกกล่าวหามีสัมพันธ์สวาทกับ “น.ส.โมนิกา ลูวินสกี” เด็กฝึกงานวัยเอ๊าะในทำเนียบขาว

คลินตันไม่ยกเลิก State of the Union แถมยังใช้วิกฤติเป็นโอกาส อวดผลงานของตนที่ทำให้เศรษฐกิจรุ่งเรือง งบประมาณสมดุล ฯลฯ โดยไม่พูดถึงเรื่องอิมพีชเมนต์ และเดือนต่อมาวุฒิสภาก็ลงมติให้เขาพ้นผิด

ส่วนประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน แถลง State of the Union ครั้งสุดท้ายในเดือน ม.ค.2517 หลังถูกสภาผู้แทนฯยื่นอิมพีชเมนต์ ในข้อหามีส่วนรู้เห็นในความพยายามปกปิดคดี “วอเตอร์เกต” อันอื้อฉาว กรณีที่มีกลุ่มคนที่โยงใยกับทีมหาเสียงของเขาบุกเข้าไปขโมยความลับ ในสำนักงานใหญ่พรรคเดโมแครต

ใน State of the Union แม้นิกสันจะเน้นพูดเรื่องวิกฤติพลังงานของชาติ แต่ไม่วายเรียกร้องให้ยุติการสอบสวนคดีวอเตอร์เกต และยืนยันจะไม่ลาออก แต่ท้ายที่สุดก็ลาออกในเดือน ส.ค.ปีนั้น นับเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนเดียวที่ลาออกขณะอยู่ในตำแหน่ง

ประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น แถลง State of the Union ในเดือน ธ.ค.2404 ในห้วงเวลาเลวร้ายที่สุดหลังเกิดสงครามกลางเมือง 8 เดือน โดยลินคอล์นชี้ว่ามีชาวอเมริกันบางส่วนพยายามแบ่งแยกทำลายระบอบสหพันธรัฐของประเทศ และเตือนว่าต่างชาติอาจเข้าแทรกแซง

State of the Union ท่ามกลางเรื่องร้ายๆจึงไม่แปลกแต่อย่างใด!

บวร โทศรีแก้ว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้