ส่ง'สุวิทย์'ขวาง ขึ้นพระวิหาร มาร์คไล่บี้เขมร

ข่าว

  ส่ง'สุวิทย์'ขวาง ขึ้นพระวิหาร มาร์คไล่บี้เขมร

  ไทยรัฐออนไลน์

   15 ก.พ. 2554 17:53 น.

   นายกฯเดินหน้าไล่บี้ต่อ ส่ง"สุวิทย์"ล็อบบี้คณะกรรมการมรดกโลก เบรกเขมรทำแผนพัฒนาพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร จนกว่าเจบีซีจะปักปัันเขนแดนเสร็จ ดักยูเนสโกส่งทูตพิเศษหากมาเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลทำได้ แต่ไม่ให้เข้าพื้นที่...

   เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุม ครม.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แจ้งให้ครม.ทราบถึงผลการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ซึ่งนายกฯยืนยันว่า ไทยพร้อมเดินหน้าเจรจาสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับกัมพูชาตามกรอบทวิภาคี

   นอกจากนี้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงกลาโหม กระทรวงต่างประเทศ ไปทำความเข้าใจกับคณะกรรมการมรดกโลก เพื่อขอให้ชะลอการทำแผนพัฒนาบริหารจัดการพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารไว้ก่อน จนกว่าคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา(เจบีซี) จะปักปันเขตแดนเสร็จ ซึ่งขณะนี้นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางไปประสานทำความเข้าใจกับคณะกรรมการมรดกโลกหลายประเทศในเรื่องดังกล่าวแล้ว

   นายปณิธานกล่าวว่า ส่วนกรณีองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก)จะส่ง เจ้าทูตพิเศษชาวญี่ปุ่นเข้ามาในพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารนั้น หากเป็นการมาพบเพื่อเจรจาแลกเปลี่ยนข้อมูลเรื่องศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ก็ไม่มีปัญหา แต่หากต้องการเข้าไปในพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร เรายังไม่พร้อมให้เข้าไป เพราะสถานการณ์ในพื้นที่ยังไม่คลี่คลาย

   ส่วนกรณีเหตุปะทะล่าสุดระหว่างไทย-กัมพูชา ที่ภูมะเขือ ภายหลังที่ยูเอ็นเอสซีมีมติให้ใช้ไทย-กัมพูชาใช้เวทีเจรจาแก้ปัญหานั้น ถือเป็นเรื่องเฉพาะพื้นที่ เนื่องจากในพื้นที่ยังมีกองกำลังอยู่ อาจเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่นั้นๆได้ ถ้าไม่ระวัง ขณะนี้กำลังตรวจสอบเหตุในพื้นที่อยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น เชื่อว่าคงไม่ทำให้สถานการณ์เกิดความตึงเครียดขึ้นมาอีก และสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ แต่คงต้องให้เวลารัฐบาลกัมพูชาชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะชาวกัมพูชาหวังไว้มากว่า จะมีการลงมติให้กองกำลังนานาชาติเข้ามาควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 09:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์