วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ 2 อิหร่านปลอมพาสปอร์ต เตรียมบินไปประเทศที่สาม หมดเงิน 6 แสนต่อคน

จับ 2 อิหร่านปลอมพาสปอร์ต เตรียมบินไปประเทศที่สาม หมดเงิน 6 แสนต่อคน

  • Share:

ตม.สุวรรณภูมิ รวบคาด่าน 2 ผัวเมียชาวอิหร่านใช้หนังสือเดินทางบัลแกเรียปลอมตบตาเจ้าหน้าที่ สารภาพหวังใช้ไทยเป็นทางผ่านไปประเทศที่สาม เสียเงินค่าดำเนินการ คนละ 6 แสนบาท

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 9 ก.พ.2562 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. นำแถลงข่าวจับกุม นายฮูมาน โมแอสเซ่ (MR.HOUMAN MOAZZEZ) อายุ 42 ปี สัญชาติอิหร่าน และนางคาเธเร่ อิสมายลี่ โฮลาซู (MRS. KHATEREH ESMAEILI HOLASOU) อายุ 36 ปี พร้อมของกลาง หนังสือเดินทางประเทศบัลแกเรียปลอม ที่ห้องศปก. บก.ตม.2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายการสกัดกั้นกลุ่มบุคคลที่กระทำผิดกฎหมาย หรือกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หวังใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านโดยใช้หนังสือเดินทางปลอมมาเข้าไทยก่อนต่อไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งครั้งนี้ทางกก.สส.ปป.บก.ตม.2 พร้อมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องพบเหตุความผิดปกติจึงนำหนังสือเดินทางของ 2 นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ใช้หนังสือเดินทางบัลแกเรียมาขอ Visa on available เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอม

โดยจากการสอบปากคำเบื้องต้นพบว่าทั้ง 2 คนเป็นสามีภรรยา ต้องการเดินทางไปยังกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพราะหากใช้หนังสือเดินทางของตนเองการขอวีซ่าเข้าไปประเทศดังกล่าว อาจจะไม่สามารถเข้าได้ จึงตัดสินใจซื้อหนังสือเดินทางปลอมมา

ซึ่งจากกรณีดังกล่าว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานต่างๆ เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่ โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะพร้อมใจทำหน้าที่ในฐานะประตูหลักของชาติ หากพบคนต่างด้าว มีท่าทีพิรุธ อาจจะเข้ามากระทำผิดกฎหมายหลบซ่อนในพื้นที่ท่าอากาศยานให้แจ้งสายด่วน 1178 หรือเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยเร็ว

ด้าน พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.สส.ปป.บก.ตม.2 กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ.62 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง โดยฝ่ายสืบสวนและฝ่ายตรวจลงตราร่วมกันตรวจสอบคนต่างด้าวคล้ายชาวอาหรับ ต้องสงสัยใช้หนังสือเดินทางปลอมเข้ามาเพื่อใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปประเทศที่ 3 พบคนต่างด้าว ทั้งสองอ้างว่าตนเดินทางเข้ามาโดยสายการบินการ์ตาเที่ยวบินที่ QR 826 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่เวลา 03.30 น. แล้วหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ผู้โดยสารขาออก

จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันเดียวกัน จึงมาแสดงตัวเพื่อขอรับการตรวจลงตรา (Visa on available) โดยใช้หนังสือเดินทางบัลแกเรียแต่ผิดสังเกต เนื่องจากเที่ยวบินดังกล่าวมาถึงนานแล้ว และไม่สามารถแสดงบัตรที่นั่งได้

ชุดจับกุมจึงซักถามและนำหนังสือเดินทางบัลแกเรียข้างต้น ไปตรวจสอบที่ศูนย์ตรวจสอบหนังสือเดินทาง จนพบความผิดปกติที่หน้าบันทึกข้อมูลบุคคลของทั้ง 2 เล่ม และประสานตรวจสอบภาพบันทึกจากระบบกล้องวงจรปิดของศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบว่าทั้งสองเดินมาด้วยกันเพียงสองคนไม่พบว่ามีบุคคลใดให้การช่วยเหลือ

จากการสอบสวนเบื้องต้น คนต่างด้าวทั้งสองจึงรับสารภาพและนำหนังสือเดินทางอิหร่านที่ซ่อนไว้มอบให้ โดยให้การรับสารภาพว่าตนมีสัญชาติอิหร่าน โดยเดินทางมาจากเตหะราน ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ.62 มาต่อเครื่องที่โดฮา เพื่อเดินทางเข้าประเทศไทยโดยใช้หนังสือเดินทางบัลแกเรียปลอม โดยทั้งสองอ้างว่า ได้เสียค่าใช้จ่ายในการหาหนังสือเดินทางปลอมประมาณ 2 หมื่นเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 600,000 บาทไทยต่อคน เพื่อใช้เดินทางผ่านประเทศไทยเพื่อต่อไปยังประเทศที่ 3

ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐานปลอมหรือมีไว้ใช้ เพื่อใช้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอมหนังสือเดินทางบัลแกเรียปลอม นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีและจะขยายผลต่อจับกุมขบวนการปลอมหนังสือเดินทางต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้