วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถึงเวลา รู้ทัน PM 2.5 ฝุ่นมา! ยังเล่นกีฬาได้?

ถึงเวลา รู้ทัน PM 2.5 ฝุ่นมา! ยังเล่นกีฬาได้?

  • Share:

แม้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ที่นำมาซึ่งความกังวลทั้งใจและกาย ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยจะเบาบางลงไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ถึงเวลานี้ยังไม่สามารถไว้วางใจใดๆได้เลย

เมื่อ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ระบุว่า ระหว่างวันที่ 13–15 ก.พ.นี้ ค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มจะกลับมารุนแรงอีกครั้งเนื่องจากอากาศจะปิด

ดังนั้น พี่น้องประชาชนต้องติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดกันต่อไป

ทั้งนี้ จากเรื่องราวของฝุ่นเจ้าปัญหาที่บางช่วง เกินมาตรฐาน ในแวดวงกีฬามีการพูดคุยกันในวงกว้างเหมือนกันว่า หากเป็นเช่นนั้น เราๆท่านๆ เหมาะสมมากน้อยแค่ไหนในการออกกำลังกายกลางแจ้ง

วันนี้ “ฮอตสปอร์ต” ได้รวบรวมความเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกับแพทย์ที่อยู่ในแวดวงกีฬาเอาไว้ให้เป็นข้อมูลในการพิจารณาว่าควรปฏิบัติตัวเช่นไร

เริ่มจากในภาพใหญ่กันก่อน แพทย์หญิง พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ว่า สำหรับประชาชนที่นิยมออกกำลังกายกลางแจ้ง

ควรลด หรืองดออกกำลังกายในช่วงที่ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

แนะให้ติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศ และไม่ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N 95 ในขณะที่ออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องหายใจแรง เร็วขึ้น ส่งผลให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักมากขึ้น และอาจเป็นอันตรายได้

ขณะที่ นพ.อี๊ด ลอประยูร แพทย์ประจำคณะนักกีฬาทีมชาติไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก อี๊ด ลอประยูร ตั้งคำถาม เราควรห้ามคนมาออกกำลังกายกลางแจ้งด้วยการเดินหรือขี่จักรยานในสภาวะตอนนี้ที่มีค่า PM 2.5 สูงหรือไม่?

หมออี๊ดอ้างอิงรายงานวิจัยจากวารสาร Preventive Medicine สองฉบับในปี 2015 และ 2016 เปรียบเทียบอัตราการเสียชีวิต (all cause mortality) กับการเดินและการขี่จักรยาน ในสถานที่มีมลพิษทางอากาศ คือมีค่า PM 2.5 ที่แตกต่างกันพบว่า

การเดินหรือขี่จักรยานในที่มีมลพิษในอากาศสูง หากทำเป็นประจำแทบทุกวัน ผลดีต่อสุขภาพ (Health Benefits) จากการออกกำลังกายจะมีมากกว่าความเสี่ยงที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ (Health Risk) แม้แต่ในสถานที่ที่มีค่า PM 2.5 ถึง 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่าที่จัดว่าอันตราย บ้านเรากำหนดไว้ที่ 50)

การวิจัยพบว่า การขี่จักรยานภายในเวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที จะยังได้ผลดีต่อสุขภาพมากกว่า แต่หากขี่จักรยานหรือเดินในสถานที่นั้นติดต่อกันนานเกินกว่า 5 ชั่วโมง ถึงจะเกิดมีโรคหรืออาการที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ

โดยสรุปงานวิจัยนี้ หากท่านเป็นผู้ที่นิยมออกกำลังกายเป็นประจำ ด้วยการขี่จักรยาน หรือวิ่ง หรือเดิน ในสถานที่ที่มีฝุ่นสูง หากทำอยู่ในระยะ เวลาที่เหมาะสม ผลดีต่อสุขภาพก็ยังมีมากกว่าผลเสีย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รายงานนี้พูดถึงผลระยะยาว คือ อัตราการตายจากสาเหตุต่างๆ แต่ผลเสียระยะสั้นที่จะเกิดขึ้นเป็นความเจ็บป่วยต่างๆ เช่น การแสบตา แสบจมูก การเป็นโรคหัวใจ การเป็นมะเร็ง ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิด แต่ไม่ได้กล่าวหรือพิจารณาถึง

สำหรับท่านที่ไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นข้อห้ามในการออกกำลังกายในที่มีฝุ่น แม้วันนี้ค่า PM 2.5 จะสูง ท่านยังสามารถเดิน วิ่ง หรือขี่จักรยานออกกำลังกายกันได้ ซึ่งหากทำเป็นประจำ ก็ยังตายช้ากว่าคนไม่ออกกำลังกายเลย

อย่าลืม ข้อแนะนำสีส้ม สีแดง ที่เผยแพร่กันอยู่ตอนนี้ ยังไงก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม

ป.ล. ขอย้ำว่า นี่หมายถึงการไปเดิน หรือ ขี่จักรยานในที่มีฝุ่นละเอียดเป็นระยะเวลาสั้นๆ

ต่อวันเพื่อการออกกำลังกาย ไม่ได้หมายถึงการไปขี่จักรยานทั้งวันอยู่บนถนนที่มีฝุ่นแบบพนักงานส่งของ ถ้าเป็นแบบนั้น จะมีอันตรายมากกว่าผลดี

ส่วน นพ.มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แพทย์ประจำทีมนักกีฬาทีมชาติไทย กล่าวว่า สิ่งที่ควรคำนึงถึงใน การออกกำลังกาย นอกจากดูค่าฝุ่นแล้ว ยังต้อง ดูความพร้อมของร่างกายตนเอง สภาพสิ่งแวด-ล้อมต่างๆ ความร้อน ฝนตกหรือไม่ ประกอบกัน

หากต้องออกกำลังกายในที่ที่มีฝุ่นมาก เป็นเวลานาน ไม่ควรทำ

นพ.มีชัยกล่าวอีกว่า ด้านการฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติ ทีมกีฬาต่างๆมีการปรับตัวที่ดีอยู่แล้ว ถ้าอากาศดี สามารถฝึกซ้อมกลางแจ้งได้ปกติ แต่หากมีเรื่องสถานการณ์ฝุ่นเข้ามา จำเป็นต้องเปลี่ยนการฝึกซ้อมเป็นในร่มแทน ตรงนี้ประสบ– การณ์ของทีมกีฬาต่างๆมีกันอยู่แล้ว

แต่ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชน รวมถึงนักกีฬาทีมชาติ ผู้ฝึกสอน ติดตามค่าฝุ่นละอองอย่างละเอียด ทางเว็บไซต์ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ http://air4thai.pcd.go.th/ webV2/อย่างใกล้ชิดแบบวันต่อวัน

เพื่อปรับโปรแกรม ทั้งการออกกำลังกายและการฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติ

ให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อสุขภาพมากที่สุด...

 

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้