วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สะเดาดำ" ดอกมีสารให้ประโยชน์

โดย นายเกษตร

ผม เคยแนะนำ "สะเดาดำ" ไปนานแล้ว พร้อมระบุว่า ยอดอ่อนและดอกอ่อนของ "สะเดาดำ" กินอร่อยได้เหมือนกับยอดอ่อนและดอกอ่อนของสะเดาเขียวทุกอย่าง จะแตกต่างกันที่สีของใบและดอก "สะเดาดำ" จะเป็นสีน้ำตาลคล้ำเกือบดำ ดอกเป็นสีชมพูอมม่วงสวยงามมาก และเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเที่ยวที่สวนขยายพันธุ์ไม้ของเพื่อนย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. พบว่ามีต้น "สะเดาดำ" ปลูกและขยายพันธุ์อยู่จำนวนมาก

โดยเฉพาะ ต้นแม่หลายต้นกำลังอยู่ระหว่างมีดอกเต็มต้น สีสันสวยงามน่ารักมาก เจ้าของสวนบอกว่า ช่วงที่ผมไปเที่ยวเป็นช่วงที่ "สะเดาดำ" กำลังแตกยอดอ่อน และมีดอกเหมือนกับสะเดาเขียวทั่วไป แต่เจ้าของสวนบอกว่าเก็บรับประทานและแจกเพื่อน บ้านใกล้เคียงแล้วกินไม่หมด จึงปล่อยให้ดอกบานตามธรรมชาติดูงดงามแปลกตายิ่ง เจ้า ของสวนบอกต่ออีกว่า มีงานวิจัยระบุดอกของ "สะเดาดำ" มีสารให้ประโยชน์ กินแล้วช่วยต้านมะเร็งได้ แต่จำไม่ได้ว่าสารดังกล่าวชื่ออะไร ผมเองค้นข้อมูลก็ไม่พบ แต่เห็นว่าดอกของ "สะเดาดำ" สวยงามจริงๆ สามารถปลูกเป็นไม้ประดับและไม้กินยอดในต้นเดียวกันได้คุ้มค่า จึงแนะนำในคอลัมน์อีกครั้งตามระเบียบ

สะเดาดำ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับสะเดาเขียวทุกอย่าง  เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลเทาอมน้ำตาลคล้ำ  เรือนยอดเป็นพุ่มกลมทึบ  ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ ใบย่อย 7-9 คู่ ใบเป็นรูปใบหอกโค้ง ปลายเรียวแหลม โคนใบเบี้ยว ขอบใบจักไม่เป็นระเบียบ ใบแก่ และยอดอ่อนเป็นสีน้ำตาลคล้ำเกือบดำ ยอดอ่อนและดอกอ่อนลวกรับประทานกับปลาดุกย่าง น้ำปลาหวาน รสชาติขมปนมันอร่อยเหมือนกับสะเดาเขียวทุกอย่าง

ดอก ออกเป็นช่อใหญ่ที่ปลายยอด มีดอกย่อยจำนวนมาก มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีชมพูอมม่วง มีเกสรตัวผู้สีเหลืองอมส้มจำนวน 10 อัน ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. เวลามีดอกตามฤดูกาลและปล่อยให้ดอกบานไม่เก็บรับประทาน จะดูสวยงามน่ารักมาก "ผล" รูปกลมรี ผิวผลบาง มีเนื้อและฉ่ำน้ำ ผลแก่เป็นสีเหลือง มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-พฤษภาคม ปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

"นายเกษตร"

15 ก.พ. 2554 15:04 ไทยรัฐ