วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วโลกติดตาม ‘ทูลกระหม่อมฯ’ลงชิงนายกฯใหม่ไทย ขึ้นแท่นคนอ่านมากสุด BBC

ทั่วโลกติดตาม ‘ทูลกระหม่อมฯ’ลงชิงนายกฯใหม่ไทย ขึ้นแท่นคนอ่านมากสุด BBC

  • Share:

บีบีซี รายงาน ข่าวทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เข้าสู่สนามเลือกตั้ง ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย นับเป็นข่าวที่มียอดอ่านสูงสุดบนหน้าเว็บไซต์ บีบีซี ภาษาอังกฤษ

เมื่อ 8 ก.พ.62 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ข่าว ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเชษฐภคินีในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ของไทย ทรงเข้าสู่สนามการเมือง ลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไปในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ในนามตัวแทนของพรรคไทยรักษาชาตินั้น เป็นข่าวที่ขึ้นแท่น ‘Most read’ มีคนอ่านมากที่สุดบนหน้าเว็บไซต์บีบีซี ภาคภาษาอังกฤษ เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 8 ก.พ.2562

บีบีซี และรอยเตอร์ ชี้ว่า การตัดสินพระทัยเข้าสู่สนามการเมืองของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของเชื้อพระวงศ์ต่อการเมืองของประเทศไทย

บีบีซี รายงานด้วยว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ซึ่งทรงสละฐานันดรศักดิ์ในช่วงทศวรรษ 1970 ได้ทรงเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ก่อนที่ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ก.พ.62 ตัวแทนจากพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้เข้ายื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคฯ ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยได้เสนอพระนามของ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เพียงพระองค์เดียว.

อ่านข่าว

>>สื่อนอกรายงาน ร.10 มีพระราชโองการ ‘ทูลกระหม่อมฯ’ อยู่เหนือการเมือง

>>สื่อนอกรายงานด่วนทั่วโลก ‘ทูลกระหม่อมหญิงฯ’ลงชิงนายกฯคนใหม่ของไทย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้