วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มอินเดียจ่อฟ้องพ่อแม่ ฐานทำให้เกิดมาบนโลกโดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม

หนุ่มอินเดียจ่อฟ้องพ่อแม่ ฐานทำให้เกิดมาบนโลกโดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอม

  • Share:

หนุ่มชาวอินเดียเตรียมฟ้องร้องพ่อแม่ตัวเอง ฐานให้กำเนิดเขาโดยที่ตัวเขาไม่ยินยอม ทำให้เขาต้องทนกับความเจ็บปวดที่จะได้พบเจอไปตลอดชีวิต...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นาย ราฟาเอล ซามูเอล นักธุรกิจชาวอินเดียในนครมุมไบ เตรียมที่จะฟ้องร้องพ่อแม่ของตัวเอง โทษฐานที่ให้กำเนิดเขาโดยที่เขาไม่ยินยอม และว่าการให้กำเนิดเด็กๆ ขึ้นมาบนโลกเป็นเรื่องที่ผิด เพราะพวกเขาจะต้องสู้ทนกับความทุกข์ทรมานไปตลอดชีวิต

นายซามูเอลบอกกับ บีบีซี ว่า เขาเข้าใจว่าคนเราไม่สามารถแสดงความยินยอมใดๆ ได้ก่อนที่จะเกิดมา แต่เขายืนยันว่า การที่เราเกิดมาไม่ใช่การตัดสินใจของเรา ดังนั้น เมื่อเราไม่ได้ขอที่จะเกิดมา เราก็ควรได้รับค่าชดเชยไปตลอดชีวิตของเรา

อย่างไรก็ตาม แนวคิดแบบนี้ของนายซามูเอลกลับไม่ได้ทำให้เกิดรอยร้าวในครอบครัวของเขาแต่อย่างใด โดยหนุ่มวัย 27 ปีรายนี้เผยว่าเขาสนิทกับพ่อแม่ซึ่งเป็นทนายความทั้งคู่ และดูเหมือนว่าพวกเขาจะรับมือเรื่องนี้ด้วยอารมณ์ขันมากกว่า

นาง คาวิตา คาร์นาด ซามูเอล มารดาของ ราฟาเอล ออกแถลงการณ์ระบุว่า นี่เป็นความวุ่นวายล่าสุดที่ลูกชายของเธอสร้างขึ้นมา “ฉันต้องขอยกย่องในความถือดีของลูกชายของฉัน ที่ต้องการนำตัวพ่อแม่ขึ้นศาล ทั้งที่รู้ว่าทั้งคู่เป็นทนายความ และถ้าราฟาเอลหาคำอธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผลว่า เราจะสามารถถามหาความยินยอมจากเขาได้อย่างไร มาได้ ฉันก็จะยอมรับผิด”

ทั้งนี้ ความเชื่อของนายซามูเอลมีรากฐานมาจากแนวคิดต่อต้านการเกิด (anti-natalism) ที่ระบุว่า ชีวิตเต็มไปด้วยความทุกข์และผู้คนควรหยุดสืบพันธ์ุในทันที โดยนายซามูเอลกล่าวว่า การทำแบบนี้จะทำให้มนุษยชาติค่อยๆ หายไปจากโลก ซึ่งจะเป็นเรื่องดีสำหรับดาวดวงนี้มากกว่า

“การมีมนุษยอยู่มันไม่มีความหมาย คนมากมายกำลังทุกข์ทรมาน หากมนุษย์สูญพันธ์ุ โลกและสัตว์จะมีความสุขยิ่งขึ้น มนุษย์ควรจากไปเสียดีกว่า จะได้ไม่มีมนุษย์ที่ต้องเจ็บปวด การมีอยู่ของมนุษย์ไร้ความหมายโดยสิ้นเชิง” นายซามูเอลกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้