วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดว่าฮอร์โมนผิดปกติ เมนส์ไม่หมดเสียที สาวช็อกตรวจพบ "มะเร็งโพรงมดลูก"

คิดว่าฮอร์โมนผิดปกติ เมนส์ไม่หมดเสียที สาวช็อกตรวจพบ "มะเร็งโพรงมดลูก"

  • Share:

สาวคิดว่าตัวเองฮอร์โมนผิดปกติ ประจำเดือนไม่ยอมหมดเสียที มาตรวจพบทีหลังว่าเป็น "มะเร็งโพรงมดลูก" หมอแนะมีอาการผิดปกติห้ามนิ่งนอนใจ

สมาชิกพันทิปล็อกอิน Devildoom ตั้งกระทู้ เราคือคนที่ต้อง เลือกว่าจะอยู่ หรือ เลือกที่จะตาย โดยระบุว่า เริ่มป่วยมีเลือดออก ตอนแรกคิดว่าเป็นประจำเดือน แต่ก็ไม่หาย หาหมอคนแรกบอกว่าโฮโมนผิดปกติก็รับยามากิน แต่ก็ไม่หายจนเปลี่ยนหมออีกครั้ง ไปอัลตราซาวนด์พบติ่งเนื้อ และเป็นมะเร็งโพรงมดลูก หมอบอกต้องตัดทิ้ง มดลูก แต่จะตัดมดลูกอย่างเดียว หรือมดลูกกับรังไข่ ต้องกลับมาตัดสินใจ เพราะถ้าคุณตัดมดลูกอย่างเดียว อีก 5 ปี อาจจะต้องกลับมาตัดรังไข่ ก็เลยตัดสินใจตัดทั้ง 2 อย่าง

จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการฉายแสง ผลกระทบคือ ท้องเสีย ถ่ายท้อง บริเวณก้นพอง ตูดเปื่อยปวดแสบปวดร้อนไปหมดเลย กว่าจะหายต้องใช้เวลา ต่อมาก็เริ่มฝังแร่ ในช่องคลอด หลังจากใส่เครื่องมือ ก็ไปนอนในห้องแร่ 30 นาที ทำแบบนี้ 2 ครั้งจึงจบคอร์สการรักษา 

"มีหลายครั้งที่ท้อ และคิดจะหันหลังให้กับการรักษา เพราะทนไม่ไหว แต่ทุกครั้งคุณแฟน และครอบครัวจะให้กำลังใจ แต่ท้ายสุดจะอยู่ที่ตัวเราเอง ล้มบ้าง ลุกบ้าง เป็นธรรมชาติของคนเรา อยู่ที่คุณจะเลิก-ล้มแล้วลุกให้ได้ ให้กำลังใจตัวเองให้มากที่สุด ไปให้สุดอย่าหยุดกลางทางรักษา เกิดมาเป็นคนในชาตินี้ ทำให้สุดจะได้ไม่เสียดายตอนหลัง วันนี้เราถึงเส้นชัยได้แล้ว แล้วอยากให้ทุกคนทำได้ สู้ๆนะคะ เราจะเดินไปพร้อมๆ กัน คุณไม่ได้สู้คนเดียว เราทุกคนในมะเร็งพลังบวกสู้ไปพร้อมๆ กัน ปัจจุบัน ตรวจติดตามทุก 3 เดือน"

ขณะเดียวกัน สมาชิกหมายเลข 3046629  ซึ่งเป็นคุณหมอ ได้อธิบายว่า มะเร็งตำแหน่งนี้เป็นกันเยอะสำหรับหญิงไทย มะเร็งตำแหน่งนี้ถ้ามาเริ่มแรก โอกาสหายมีสูง ไม่ว่าจะโพรงมดลูก มดลูก ปากมดลูก จะแนวๆ นี้ ส่วนใหญ่ จึงขออนุญาตขู่ คนที่มาอ่าน ญาติมิตรทั้งหลาย สามี ที่เห็นเมียเป็นแบบนี้ อย่านอนใจ ส่วนมากจะตายด้วย การตกเลือดจนเสียชีวิต เพราะส่วนมากก็คิดว่าตัวเองเป็นเมนส์ แค่นั้น

อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่า ผู้หญิงน่าจะเดาๆ ออกบ้างว่า มันแปลกๆ มันมาเยอะ ผิดปกติ ดูแล้วไม่ดี แต่ส่วนใหญ่ มักจะเดาว่าเป็นฮอร์โมน หมอสูติหลายคนก็คิดแนวนี้ มากหน่อยก็เนื้องอกมดลูก แต่หมอสูติฯ ประเภท เจนเวที หรือ ผ่านร้อนหนาวเยอะ จะเดาว่ามะเร็งไว้ก่อน เพราะเขารู้ว่างานจะยากกว่า

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วมีกรณีที่ไม่ตกเลือดไหม มีครับ แต่มะเร็งกันก็จะโตไปเบียด อวัยวะข้างเคียง เช่น กระเพาะปัสสาวะ หรือ ไม่ก็ท่อไต ถ้าเบียดกระเพาะปัสสาวะ อาการเริ่มแรกคือ ปวดฉี่ตอนกลางคืน เหมือนกับคนที่เป็นเนื้องอกมดลูก ที่โหด คือ ท่อไต ก็ทำให้ไตวาย คือ ไปเบียดทางเดินของปัสสาวะจากท่อไต ทำให้ไตบวมน้ำ และหยุดการทำงานได้ ซึ่งทำร่างกายเราไม่สามารถขจัดของเสียได้ ตัวบวมเท้าบวม แล้วหายใจไม่ออก และเสียชีวิต 

สำหรับกรณีที่เลือดออก คือ มะเร็งมันจะทำตกเลือด ปกติหมอจะให้กินยาตัวหนึ่ง ส่วนมากน่าจะเป็น ทรานซามีน ซึ่งข้อเสียคือ มันไม่ใช่การแก้ปัญหาต้นเหตุ เราต้องจัด ต้นตอปัญหา เช่น การผ่าออก การให้คีโม รังสี เป็นต้น

กรณีของเจ้าของกระทู้ ข้อก็จัดเต็ม มาเป็นชุด คือ ครบชุด ในการรักษาตำแหน่งคือ ผ่าตัด รังสี คีโม ฝังแร่ ทุกอย่างที่มีในศาสตร์ของการรักษาแผนปัจจุบัน ยังเหลือการใช้พวกความร้อนซึ่งหากเลือดออกอาจจะไม่เหมาะ หรือใช้ยาทาเก็ตบางตัวก็มีข้อจำกัด เรื่องเลือดออกแล้วใช้ไม่ได้ 

ทั้งนี้ สูตรของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะเป็นสูตรอเมริกา หวดรัว 2 เดือนจบก็มี อันนี้ ของเจ้าของกระทู้ คือ หวดทีละอย่าง คอร์สรักษาเล่นเป็นปีเลย พวกระยะสั้นคือ คีโมพร้อมรังสีไปใน รอบเดียวกันเลยครับ เช่น รังสี ฟาดมันทุกวัน พร้อมในอาทิตย์นั้นคีโมด้วย ตบท้ายด้วยฝังแร่ ที่จริงแล้ว พอผ่าตัดเอามะเร็งออกในทางทฤษฏี คือ เอามะเร็งออกไปแล้ว คือ หายแล้ว แต่ปัญหาคือ ไอ้เซลล์ๆ เล็ก หมอมองไม่เห็น ดังนั้น หมอจึงต้องทุบๆ มันต่อเผื่อความชัวร์

อันดับแรกคือ คีโม หมอต้องการคุมการลาม เพราะคีโม ยามันไปทั่วตัวและเป็นการช่วยลดขนาดมันระดับหนึ่งก่อน รังสีก็เหมือนกันก็ทำให้มันหดอีกระดับแต่ตัวโหด คือ ฝังแร่ จะเป็นการลุยที่ ระดับรากของมัน คือ การใส่แร่ ซึ่งการใส่แร่มีข้อจำกัด ว่าการฝังแร่ จัดการขนาดที่ ไม่กี่เซนติเมตร น่าจะ 2-3 เซนติเมตร 

ทั้งนี้ สูตรแบบใส่แร่ มีหลายแบบบางคนสี่ครั้ง ก็มีครับ ซึ่งส่วนมากบอกทรมาน แต่ต้องอดทน เพราะการฝังแร่มันก็เหมือนรังสี แต่ความเข้มข้น มันแรงมาก เรียกว่า อวัยวะ เราทะลุกันได้จะทำกี่ครั้งนั้นขึ้นกับขนาด หรือตำแหน่งที่หมอต้องการคุม ในบริเวณข้างเคียง

ส่วนการผ่าตัดอันนี้แล้วแต่คน บางทีหมออาจจะไม่เสี่ยงผ่า เพราะขนาดใหญ่เกิน ซึ่งถ้าหมอผ่า เนื้อมะเร็งมันจะยุ่ยๆ ครับ หรือเลือดมันออกได้ง่าย ตายคามือหมอได้ ซึ่งหมอที่ผ่ามะเร็งประจำ จะรู้ดี แต่ถ้าหมอผ่าตัด ซึ่งไม่ได้ผ่ามะเร็งอาจจะไม่รู้ก็ได้

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม หมอไม่ตัดๆ ออกให้จบ สำหรับคนที่หมอไม่ผ่า คือ หมอจะประเมินว่า เสี่ยงหรือเปล่าน่ะครับ หรือพูดอีกอย่างคือ หมอคิดว่าหมอจะเสี่ยงดีหรือเปล่า เพราะผ่าแล้วตกเลือดตายคามือ หมอก็เครียด 

สำหรับสูตรยาคีโม บางคนเป็นตำแหน่งเดียวกันนี้อาจจะผมร่วงหรือไม่ร่วงก็ได้น่ะครับ ขึ้นกับสูตรยา ซึ่งครั้งหมอจัดเต็ม เพราะถ้าตำแหน่งนี้เป็นรอบสองมันจะยุ่งมาก หมอเลยทุบ แหลกเอามันให้ตายรอบนี้แหละ

ดังนั้น ใครมีอาการตกเลือด แบบเจ้าของกระทู้ อย่านอนใจ รีบไปหาหมอด่วนเลย ถ้าไม่ตัดชิ้นเนื้อ แล้วตรวจ หรือ ทำ PET CT ก็อย่านอนใจ เพราะช้า โรคมันจะกล้าแข็งเรื่อยๆ จะรักษายากขึ้น ตายได้นะ หลายคนอาจจะสงสัยว่าจะป้องกันได้ยังไง สรุปว่ายาก 

เอาแบบง่ายๆ ก่อน คือเท่าที่ผมฟังมาจากเภสัชหลายคน และผมก็คิดว่า การนอนหลับสนิท มีส่วนช่วยครับ นอนให้พอ เครียดได้นะ แต่ต้องนอนหลับ ถ้านอนไม่หลับ ภูมิคุ้มกันมันจะตก พอรักษามาแล้วก็นอนให้หลับสบายครับ หลับไม่ได้ ก็ต้องรีบไปขอยาหมอ ที่ทำให้หลับ ไม่งั้น ภูมิคุ้มกันเราตก และสุดท้ายจบคอร์ส ต้องตามติดกับหมอนะ ถ้ามันเผอิญ มันกลับมา หมอก็จะเจอมันเร็ว หมอก็ทุบมันง่ายกว่าน่ะครับ ที่สำคัญคือ กำลังใจ ของคนรอบข้าง

(อ่านต้นฉบับ คลิกที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้