วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูมหลัง “พรรคไทยรักษาชาติ” ขุนศึกแตกทัพสู้ อุบายชิงเก้าอี้ ก่อนมีปริศนาผู้ท้าชิง

ปูมหลัง “พรรคไทยรักษาชาติ” ขุนศึกแตกทัพสู้ อุบายชิงเก้าอี้ ก่อนมีปริศนาผู้ท้าชิง

  • Share:

“พรรคไทยรักษาชาติ” เคยสร้างเสียงฮือฮามาแล้วครั้งหนึ่งกับตัวย่อของพรรค "ทษช." เพราะดูเหมือนว่า จะย่อมาจากชื่อของคนแดนไกล ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงที่มาที่ไป กว่าจะเป็นพรรคไทยรักษาชาติ พรรคการเมืองที่คนไทยพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้...

“พรรคไทยรักษาชาติ” เป็นพรรคที่แกนนำภายในพรรควางตัวกันอย่างชัดเจนว่า “พรรคไทยรักษาชาติ” คือ เครือข่ายและพันธมิตรของพรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้ง โดยมีการจัดสรรคนของเพื่อไทย ทั้งระดับแกนนำ, อดีต ส.ส.เพื่อไทย, นักการเมืองรุ่นใหม่ รวมถึงผู้ขอลงสมัคร ส.ส.เพื่อไทยที่หน่วยก้านดีพอไปวัดไปวาได้ (ลงในนามเพื่อไทยไม่ได้ ติดปัญหาเรื่องพื้นที่เขตเต็ม) จึงให้ย้ายออกไปอยู่กับไทยรักษาชาติจำนวนหนึ่ง

แรกเริ่มเดิมทีนั้น พรรคไทยรักษาชาติ ก่อตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2550 เป็นลำดับที่ 11/2552 เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2552 ในชื่อ "พรรครัฐไทย" โดยมี นายเอกสิทธิ์ เจาฑานนท์ และนายศิรเมศร์ เสถียรรุจิกานนท์ เป็นหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคคนแรก 

ถัดมาในปี 2553 ได้มีการปรับเปลี่ยน “พรรครัฐไทย” เป็น “พรรคไทยรวมพลัง” กระทั่ง ตุลาคม 2561 ที่ประชุมมีมติให้เปลี่ยนแปลงชื่อพรรคเป็น "พรรคไทยรักษาชาติ" พร้อมกับเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรค อุดมการณ์พรรค และนโยบายของพรรค

การก่อตั้ง “พรรคไทยรักษาชาติ” นั้น มีเป้าหมายชัดเจนในสนามการเมืองว่า ต้องกวาดคะแนนเสียง และกวาดเอาที่นั่ง ส.ส.ให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้ชดเชยกรณีที่เพื่อไทยอาจได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์น้อยลง และเมื่อศึกเลือกตั้งเสร็จสิ้น ก็ให้มาจับมือกับเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล

7 พ.ย.ปีที่ผ่านมา ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ พรรคไทยรักษาชาติ ได้จัดประชุมใหญ่วิสามัญพรรคครั้งที่ 1/2561 เพื่อแก้ไขข้อบังคับพรรค เลือกหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค เลือกกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง และเปลี่ยนแปลงที่ทำการพรรค ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีสมาชิกที่ล้วนเป็นกลุ่มเครือข่ายใกล้ชิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และกลุ่มคนรุ่นใหม่เครือข่ายใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้าร่วมจำนวนมาก

โดยกลุ่มใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์และเครือญาติ อาทิ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีต ส.ส.ขอนแก่น น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ บุตรสาวนางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาวนายทักษิณ นายวิม รุ่งวัฒนจินดา อดีตเลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.สุทิษา ประทุมกุล เลขานุการส่วนตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายฤภพ ชินวัตร บุตรชายนายพายัพ ชินวัตร อดีตประธาน ส.ส.ภาคอีสาน พรรคเพื่อไทย

จากนั้นที่ประชุมมีมติเลือก ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช เป็นหัวหน้าพรรค เมื่อมีการถาม ร.ท.ปรีชาพล ว่า นโยบายจะคล้ายกับเพื่อไทย หรือไทยรักไทยหรือไม่? ร.ท.ปรีชาพลตอบว่า คนฉลาดจะไม่ปฏิเสธนโยบายในอดีตที่ประสบความสำเร็จ เกิดมาจากประชาชน อยู่ฝ่ายประชาธิปไตยมาตลอด สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยทำคือดูถูกประชาชน วันนี้ไทยรักษาชาติพร้อมคุยกับทุกฝ่าย แต่พร้อมทำงานกับฝ่ายประชาธิปไตยเท่านั้น

คนที่ไม่คุ้นเคยกับแวดวงการเมืองมากนัก อาจตั้งคำว่าว่า ร.ท.ปรีชาพล เด็กรุ่นใหม่คนนี้มีฝีไม้ลายมือกล้าแกร่ง ที่สามารถขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคได้เลยหรือ? คำตอบก็คือ ที่ผ่านมานั้น ร.ท.ปรีชาพล นับได้ว่าเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่มีบารมีมาก โดดเด่นได้ดี โดยไม่ได้มีที่มาจากการเป็นลูกชายนายเสริมศักดิ์ และนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช แต่เขามีความสามารถอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. 3 สมัย เคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารและโทรคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และถือเป็นคนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการทำงานให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตลอดมา

อีกทั้ง พ่อของเขาคุมพื้นที่พิษณุโลก แม่คุมพื้นที่ขอนแก่น ฉะนั้น ตัวเขาเองจึงมีเครือข่ายอีกหลายจังหวัด ทำให้ ร.ท.ปรีชาพล มี ส.ส.ในมือเป็นจำนวนมาก กระทั่งเขาได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ในพรรคเป็นอย่างดี

ปลายเดือน พ.ย.61 ความเคลื่อนไหวของพรรคไทยรักษาชาติ อันเป็นสาขาของพรรคเพื่อไทยนั้น ที่ประชุมได้แต่งตั้ง นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางของพรรค รวมถึงการทำนโยบายด้านต่างๆ

ล่าสุด บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ ไทยรักษาชาติ ได้จบลงไปแล้ว แต่ที่ยังไม่สะเด็ดน้ำและน่าจับตามองอย่างยิ่งก็คือ รายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของไทยรักษาชาติยังไม่จบ เพราะไทยรักษาชาติมีการปรับแผนว่า จะส่งชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงแค่ชื่อเดียว และได้เคาะชื่อออกมาแล้ว แต่กำลังรอให้ที่ประชุมกรรมบริหารพรรคมีมติออกมา ก่อนแถลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 ก.พ.นี้

ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติคนนี้ หากทางพรรคได้เปิดชื่อออกมาแล้ว รับรองว่าฮือฮากันทั้งประเทศ.

ข่าวเกี่ยวข้อง 

อ่านข่าว เกาะติด เจาะเลือกตั้ง 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้