วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯ ทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป หลังถอนตัวข้อตกลงคุมอาวุธกับรัสเซีย (คลิป)

สหรัฐฯ ทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป หลังถอนตัวข้อตกลงคุมอาวุธกับรัสเซีย (คลิป)

  • Share:

สหรัฐฯ ทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปจากฐานทัพในแคลิฟอร์เนีย ท่ามกลางความตึงเครียดกับรัสเซีย หลังจากพวกเขาถอนตัวจากข้อตกลงควบคุมอาวุธสมัยสงครามเย็น...

สำนักข่าว รัสเซียทูเดย์ รายงานเมื่อ 6 ก.พ. ว่า กองทัพสหรัฐฯ ทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ‘มินิตแมน 3’ ออกจากไซโลของฐานทัพอากาศวานเดนเบิร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยภาพจากคลิปแสดงให้เห็นว่า จรวดแยกเป็น 3 ส่วนขณะอยู่กลางอากาศ ก่อนที่หัวรบจำลองจะพุ่งสู่เป้าหมายบนเกาะปะการัง ‘ควาจาเลน อะทอลล์’ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งห่างออกไปราว 4,200 ไมล์ ด้วยความเร็วกว่า 15,000 ไมล์ต่อชั่วโมง

ข่าวระบุว่า การทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 5 ก.พ. โดยเป็นการฝึกซ้อมตามกำหนดการที่วางแผนไว้ล่วงหน้านานหลายเดือนหรือหลายปี เพื่อเก็บข้อมูลเรื่องความแม่นยำและความน่าเชื่อถือของอาวุธชนิดนี้ และนี่เป็นครั้งที่ 3 ในปี 2562 ที่สหรัฐฯ ทดสอบยิงจรวจจากฐานทัพอากาศวานเดนเบิร์ก

อย่างไรก็ตาม การทดสอบอาวุธครั้งนี้ของสหรัฐฯ เกิดขึ้นในขณะที่การแข่งขันด้านอาวุธในบนเวทีโลกกำลังเพิ่มสูงขึ้น หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน พวกเขาถอนตัวจากสนธิสัญญาขุมกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) ที่ลงนามร่วมกับรัสเซียในยุคสงครามเย็นเพื่อป้องกันสงครามนิวเคลียร์ ทำให้รัสเซียดำเนินการอย่างเดียวกัน และประกาศจะพัฒนาขีปนาวุธใหม่ภายใน 2 ปี

นอกจากนี้ การซ้อมยิงขีปนาวุธของสหรัฐฯ ยังเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกองทัพรัสเซียทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปของพวกเขาเอง ซึ่งมีชื่อว่า ‘อาร์เอส-24 ยาร์ส’ ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้