วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรุปชะตากรรม "ฮาคีม" จากนักบอล สู่โดนจับที่ไทย สุดท้าย เรื่องนี้มีทางออก

สรุปชะตากรรม "ฮาคีม" จากนักบอล สู่โดนจับที่ไทย สุดท้าย เรื่องนี้มีทางออก

  • Share:

“ฮาคีม อัล โอไรบี” กลายเป็นบุคคลที่ถูกคนไทยพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้ หลายคนยังสงสัย หลายคนยังไม่เข้าใจ ฮาคีม ไปทำอะไรมาถึงได้กลายเป็นดราม่าถกเถียงสะเทือนไปทั่วโลก ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงจุดเริ่มต้น จนถึงวันนี้...

ปี 2554
จุดเริ่มต้นมาจากเหตุการณ์ “อาหรับสปริง” ประชาชนในประเทศแถบตะวันออกกลาง ออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพทางการเมืองจากกลุ่มผู้ปกครองประเทศ

โดยประเทศบาห์เรนเกิด “อาหรับสปริง” เช่นกัน ประชาชนหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนขับไล่รัฐบาล และทางการบาห์เรน ระบุว่า หนึ่งในผู้ชุมนุม คือ ฮาคีม อัล โอไรบี นักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน

ฮาคีม ให้การว่า ในวันที่เกิดเหตุเผาสถานีตำรวจ ตนกำลังแข่งขันฟุตบอลอยู่ต่างประเทศและมีการถ่ายทอดสดตลอดเกม รวมถึงมีพยานหลักฐานยืนยันได้ว่า ตนอยู่ภายในสนามฟุตบอล

ปี 2555
ขณะถูกคุมขังในคุกของบาห์เรน ฮาคีม อ้างว่า เขาถูกเจ้าหน้าที่ทรมานอย่างหนัก เพื่อกดดันให้เขายอมรับสารภาพ พร้อมทั้งขู่ทำร้ายร่างกายต่างๆ นานา และขู่ว่าจะทำร้ายเขาที่ขา เพื่อไม่ให้เขาเล่นฟุตบอลได้อีกต่อไป

สำนักงานอัยการบาห์เรน ออกหมายจับ ฮาคีม ฐาน 1. ลอบวางเพลิงฯ 2. ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมายมากกว่าห้าคนฯ 3. ครอบครองวัตถุไวไฟซึ่งเป็นระเบิดขวดฯ และ 4. ทำให้รถยนต์ผู้อื่นเสียหายฯ อีกทั้ง ยังพิพากษาลงโทษจำเลยให้จำคุกเป็นเวลา 10 ปี

ปี 2557
ฮาคีม ไม่เดินทางไปรายงานตัวต่อศาล เขาเดินทางออกนอกประเทศ โดยมีจุดหมาย คือ ประเทศออสเตรเลีย จึงทำให้ศาลบาห์เรน พิจารณาคดีลับหลัง โดยพิพากษาจำคุกทันที 10 ปี 

ปี 2560 
ฮาคีม ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย และได้เล่นฟุตบอลอาชีพที่สโมสรฟุตบอลพาสโคเวลเอฟซี เมืองเมลเบิร์น ทางการบาห์เรน ไม่สามารถทำอะไร ฮาคีม ได้ เนื่องจากเขาอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย

บาห์เรน จึงแจ้งคดีไว้กับ อินเตอร์โพล หรือ องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ตำรวจสากล) โดย ฮาคีม มีชื่ออยู่ในลิสต์ “หมายแดง” เป็นบุคคลที่มีความผิดทางอาญาตามกฎหมายของบาห์เรน และรอการส่งตัวข้ามแดนหากมีการจับกุมตัวได้

27 พ.ย.2561
ฮาคีม เดินทางมาฮันนีมูนที่ประเทศไทยพร้อมกับภรรยา ซึ่งนับเป็นการออกนอกประเทศออสเตรเลียครั้งแรก หลังจากขอเป็นผู้ลี้ภัยไปยังประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2560

ฮาคีม ถูกเจ้าหน้าที่ สตม.(สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ กักตัวไว้เพื่อตรวจสอบ เนื่องจากมีหมายแดงของอินเตอร์โพล

นายฮาคีม ให้ข้อมูลว่า เหตุที่ประเทศบาห์เรนติดตามจับกุมตัวเขานั้น เกิดจากการที่พี่ชายของเขา เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวคนสำคัญ ซึ่งทางการของประเทศบาห์เรนต้องการตัว แต่ไม่สามารถจับกุมได้ ดังนั้น เขาจึงตกเป็นเป้าหมายในการถูกโจมตี

2 ธ.ค. 2561
ฮาคีม ได้ถูกส่งตัวไปยังศูนย์กักตัวคนต่างด้าว ซอยสวนพลู

3 ธ.ค.2561
ฮาคีม ถูกนำตัวไปขึ้นศาล และศาลสั่งให้ฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ส่วนอินเตอร์โพลได้เพิกถอนหมายแดงกับฮาคีม เพราะการออกหมายดังกล่าวขัดกับหลักการด้านสิทธิมนุษยชน

รัฐบาลบาห์เรน ส่งเอกสารประกอบคำร้องขอ พร้อมคำแปลภาษาไทยส่งผ่านวิธีทางการทูต ขอให้รัฐบาลไทยจับกุมและคุมขังชั่วคราวนายฮาคีม สัญชาติบาห์เรนที่ถือหนังสือเดินทางบาห์เรน เพื่อดำเนินการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษตามคำพิพากษา

11 ธ.ค. 2561
อัยการ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอขังตัว ฮาคีม ไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 60 วัน ซึ่งทางการบาห์เรน ได้ขอความร่วมมือให้จับตัวฮาคีมไว้ก่อน เพื่อทางบาห์เรนจะได้ทำเรื่องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน 

18 ม.ค. 2562 
ทางการบาห์เรน ส่งหนังสือพร้อมหลักฐานถึงอัยการสูงสุด ขอให้ส่งตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปรับโทษที่บาห์เรน

อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-บาห์เรน เป็นไปด้วยดีเสมอมา คนไทยจำนวนมากทำงานอยู่ที่ประเทศบาห์เรน และผู้นำประเทศบาห์เรน รวมถึงชาวบาห์เรน ชอบเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยปีละหลายครั้ง

ในขณะเดียวกัน ผู้คนในวงการฟุตบอลทั่วโลกยังช่วยกันติดแฮชแท็ก #SaveHakeem และภายหลังจากที่อินเตอร์โพลล์เพิกถอนหมายแดงกับฮาคีมทำให้ประเทศไทยตกเป็นผู้ร้ายในสายตาของนานาชาติ ในโซเชียลต่างติดแฮชแท็ก #BoycottThailand เรียกร้องให้ไทยส่งตัว นายฮาคีม กลับออสเตรเลีย ซึ่งแฮชแท็กดังกล่าว ส่วนใหญ่มาจากคนไทย

29 ม.ค. 2562 
นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ปล่อยและส่งตัว นายฮาคีม กลับออสเตรเลียทันที โดยได้ยืนยันสถานะผู้ลี้ภัยของนายฮาคีม ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ไม่สามารถแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมได้

ขณะที่ ฮิวแมนไรต์วอตช์ ขู่ ไทยว่า มีสิทธิ์โดน ฟีฟ่า คว่ำบาตรไม่ให้ลงเล่น ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก อย่างไรก็ตาม ทาง ฟีฟ่า ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้

30 ม.ค. 2562 
คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยื่นหนังสือ ขอให้รัฐบาลไทยหาทางช่วยเหลือ นายฮาคีม ตามหลักพื้นฐานแห่งสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรม

4 ก.พ. 2562 
นายฮาคีม ขึ้นศาลอาญา ปฏิเสธไม่ยินยอมกลับไปบาห์เรน ศาลจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีมจำเลยยื่นคำคัดค้านคำร้องอัยการต่อศาลภายใน 10 วัน เเต่จำเลยเเถลงว่าไม่สามารถยื่นให้ทันภายใน 10 วัน เนื่องจากคำร้องขอเอกสารจากต่างประเทศในการสู้คดีหลายประเด็น ซึ่งมีทั้งประเด็นการเมืองเเละศาสนา ศาลเห็นว่าเพื่อประโยชน์เเห่งความเป็นธรรมจึงให้ยื่นคำคัดค้านภายในวันที่ 5 เม.ย. 2562 เเละนัดตรวจหลักฐานต่อไปในวันที่ 22 เม.ย. 2562

ในครั้งนี้ที่ ฮาคีม ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชน เขามาในชุดนักโทษและมีอุปกรณ์คล้ายโซ่ตรวนที่ข้อเท้า จึงสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ที่สนับสนุนให้ส่งตัวฮาคีมกลับประเทศออสเตรเลียเป็นอย่างมาก

5 ก.พ.2562
พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ออกมาแจงว่า กรณีดังกล่าว เป็นกุญแจเท้าไม่ใช่ตรวนอย่างที่เข้าใจกัน ซึ่งเป็นระเบียบขั้นตอนปกติที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์สามารถกระทำได้ตาม พ.ร.บ ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 มาตรา 21 ข้อ (4 )

ล่าสุด นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า เรายังไม่ได้ส่งตัวฮาคีมไป เพราะเรื่องอยู่ในกระบวนการของศาล ต้องใช้เวลา และระหว่างนี้ยังมีทางออก หากออสเตรเลียกับบาห์เรนคุยกัน เรายินดีช่วยให้เกิดความสะดวก เพราะไทยเป็นฝ่ายรับรู้และควบคุมตัวอยู่ เพียงแต่เจ้าของเรื่องเขาหันหน้าคุยกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้