วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฟดคัพไทยพร้อมลุย เตรียมจัดตัวสู้คาซัคสถาน 6 ก.พ.นี้

เฟดคัพไทยพร้อมลุย เตรียมจัดตัวสู้คาซัคสถาน 6 ก.พ.นี้

  • Share:

นักเทนนิสสาวไทย เตรียมลงหวดแมตช์แรกกับคาซัคสถาน 6 ก.พ. ประเดิมศึก “เฟดคัพ 2019” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ก่อนปะทะอินเดีย 7 ก.พ.นี้...

วันที่ 5 ก.พ. ความเคลื่อนไหวของนักเทนนิสทีมชาติไทย ในการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “เฟดคัพ 2019” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ซึ่งจะแข่งระหว่างวันที่ 6-9 กุมภาพันธ์ ที่กรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ล่าสุด นักหวดสาวไทยได้ฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมครั้งสุดท้าย ก่อนลงแข่งแมตช์แรกของกลุ่มเอ กับคาซัคสถาน วันที่ 6 กุมภาพันธ์ โดยสตาฟฟ์โค้ชได้เตรียมแผนรับมือนักเทนนิสเจ้าภาพ และดูสภาพร่างกายก่อนวางตัวและวางแผนแข่งขัน

นายวิทยา สำเร็จ กัปตันทีมเฟดคัพสาวไทย กล่าวว่า จากการดูรายชื่อของคาซัคสถาน ส่งมือท็อป 100 ของโลกมาถึง 2 คน คือ ยูเลีย ปาตินต์เซวา มือ 43 ของโลก และซารินา ดิยาส มือ 96 ของโลก ทำให้ต้องเลือกนักเทนนิสที่ประสบการณ์สูงไปแข่งขันด้วย เพราะจะได้แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดีกว่านักเทนนิสหน้าใหม่ อย่างไรก็ตาม ต้องวางตัวก่อนการแข่งขันล่วงหน้าไม่กี่ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจที่สุดว่าคนถูกเลือกให้เล่นพร้อมจะลงแข่งขัน

“ต้องยอมรับว่า เราเป็นรองคาซัคสถาน ด้วยตัวผู้เล่น และเขาได้เล่นในบ้าน มีเสียงเชียร์จากกองเชียร์ แต่มั่นใจว่าประสบการณ์ของนักเทนนิสไทยที่ออกทัวร์แข่งขันกันมาน่าจะช่วยในเรื่องนี้ได้ แม้ว่าบางคนจะลงแข่งครั้งแรกก็ตาม โอกาสจะชนะมีไม่มาก แต่หวังลึกๆ ว่าจะสามารถเก็บแต้มจากคาซัคสถานได้” กัปตันทีมเฟดคัพไทย กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.วัสสา วัสสานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีมเฟดคัพไทย กล่าวว่า สภาพร่างกายของทุกคนตอนนี้พร้อมมาก ไม่มีปัญหาบาดเจ็บ แต่ได้กำชับว่าไม่ให้ออกไปที่โล่งแจ้งนาน เพราะสภาพอากาศหนาวจัด จะทำให้ไม่สบายได้ ให้รักษาสภาพร่างกายให้อบอุ่นและพักผ่อนให้เพียงพอ ถึงแม้ในสนามแข่งขันจะอบอุ่น แต่ก็ไม่ใช่อากาศที่คุ้นเคย แต่จากการปรับตัวมา 2 วัน ทุกคนพร้อมกับการแข่งขันแล้ว

ขณะที่ “โค้ชป๋ำ” นายอัคสิทธิ์ เทพกสิกุล ผู้ฝึกสอนเทนนิสทีมชาติไทย กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าคาซัคสถานจะส่งใครลงเล่น เหมือนที่ไทยก็ยังไม่ได้วางตัว แต่เชื่อว่าเป็นเกมที่หนัก และนักเทนนิสเจ้าภาพคงจะเดินหน้าบุกใส่ไทยหนักแน่นอน จะต้องวางแผนรับมือและพยายามให้นักกีฬาไทยไม่กดดัน เพราะยังมีเกมกับอินเดีย ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ รออยู่ ถึงแม้อินเดียจะมีนักหวดท็อป 200 โลก 2 คน แต่ที่ผ่านมา นักเทนนิสไทยหลายคนก็เคยเจอมาแล้ว และสามารถชนะได้ ยังหวังว่าไทยจะจบที่ 2 ของกลุ่มนี้ เพื่อรักษาสภาพให้อยู่ในกลุ่ม 1 ของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ต่อไปในปีหน้า

สำหรับนักเทนนิสสาวไทยชุดสู้ศึกเฟดคัพ 2019 ประกอบด้วย เพียงธาร ผลิพืช มืออันดับ 297 ของโลก, พัณณิน โควาพิทักษ์เทศ มือ 657 ของโลก, ณัฐนิดา หลวงแนม มือ 712 ของโลก, วรัญญา วงค์เทียนชัย มือ 585 ของโลกในประเภทคู่ และ มนัญชญา สว่างแก้ว เยาวชนมือ 1 ของไทย มือ 14 เยาวชนโลก ที่เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ หญิงเดี่ยว เทนนิสแกรนด์สแลม ออสเตรเลียน โอเพ่น ระดับเยาวชน

และเมื่อช่วงค่ำ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายรัศม์ ชาลีจันทร์ เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐคาซัคสถาน ให้การต้อนรับและเลี้ยงอาหารค่ำนักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย และสตาฟฟ์โค้ช บรรยากาศเป็นไปอย่างกันเอง โดยนายรัศม์ กล่าวว่า ขอต้อนรับทุกคนในการมาเยือนคาซัคสถานครั้งนี้ และขอให้สู้เต็มที่เพื่อผลงานที่ดีของทีมไทย หวังว่าจะสามารถคว้าชัยชนะในทุกแมตช์ที่ลงแข่งขัน

ทั้งนี้ การแข่งขันนัดแรกของกลุ่มเอ ไทย พบ คาซัคสถาน เริ่มเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย เริ่มต้นจากเดี่ยวมือ 2 เป็นคู่แรก ต่อด้วยเดี่ยวมือ 1 และปิดท้ายด้วยประเภทคู่ เล่นในระบบ 2 ใน 3 เซต โดย ที่ 1 ของสายจะไปชิงชนะเลิศเพื่อหาแชมป์ และได้ขึ้นไปเพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป 2 ส่วนทีมที่ได้อันดับ 3 ของแต่ละสาย จะมาแข่งกัน ทีมแพ้จะตกไปอยู่เอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 ในปีหน้า ขณะที่อันดับ 4 ของสายบี จะตกไปอยู่กลุ่ม 2 โดยอัตโนมัติ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้