วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"คาร์ดิโอ" สูตรออกกำลังกายที่ยืนยันแล้วว่า "ลดน้ำหนัก" ได้จริง

"คาร์ดิโอ" สูตรออกกำลังกายที่ยืนยันแล้วว่า "ลดน้ำหนัก" ได้จริง

  • Share:

ปัจจุบันนี้เทรนด์การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ๆ ก็มักจะมีคำถามว่า "คาร์ดิโอ" หรือ "เวตเทรนนิ่ง" จะเหมาะกับเรามากกว่ากัน?

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณไปหาคำตอบ โดยการพาคุณไปทำความรู้จักกับการออกกำลังกายแบบ "คาร์ดิโอ" ที่สามารถเล่นที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย แค่มีความตั้งใจก็พอ..

คาร์ดิโอคืออะไร?

สำหรับสาวๆ มือใหม่หัดออกกำลังกาย เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ คือการออกกำลังกายแบบแอโรบิก อย่างที่เข้าใจง่ายๆ ว่าการออกกำลังกายชนิดนี้จะเน้นไปที่การกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตและระบบเผาผลาญ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง

เมื่อกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ก็จะสามารถส่งเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น เป็นเหตุผลที่ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นนั่นเอง  

กีฬาประเภทไหนคือคาร์ดิโอ?

การออกกำลังกายประเภทใดก็ตามที่ทำให้หัวใจเต้นประมาณ 50-75% (หรือมากกว่า) ของอัตราการเต้นสูงสุด นั่นคือร่างกายเข้าสู่สภาวะคาร์ดิโอ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เดินเร็ว เดินชัน กระโดดเชือก ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน รวมถึงการออกกำลังกายอื่นๆ ที่ต่อเนื่องนาน 40 นาทีขึ้นไป 

ประโยชน์ของการคาร์ดิโอ

หากคุณผู้หญิงคาร์ดิโอได้ถูกวิธี เชื่อเราเถอะว่าจะได้รับประโยชน์มากมาย อาทิ

  • ช่วยลดน้ำหนัก 
  • เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย
  • ลดอาการอ่อนเพลีย
  • ลดความเสี่ยงปัญหาด้านสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
  • กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • ชะลอการเสื่อมสภาพของร่างกาย
  • ฟื้นฟูสุขภาพจิต ให้จิตใจผ่อนคลาย
  • ช่วยให้หัวใจทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี

เราควรคาร์ดิโอมาก-น้อยแค่ไหน

สำหรับคุณผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มต้นคาร์ดิโอ เราขอแนะนำให้เริ่มจากเดินเร็วหรือวิ่งเบาๆ วันละ 30 นาที ทำประมาณ 4 วันต่อสัปดาห์ แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาและจำนวนวันที่ออกกำลังกายให้มากขึ้นเรื่อยๆ ผสมกับเริ่มออกกำลังกายแบบเวตเทรนนิ่งเพื่อไม่ให้สูญเสียกล้ามเนื้อ

ข้อควรระวังในการคาร์ดิโอ?

หลายคนเชื่อว่ายิ่งคาร์ดิโอมากเท่าไร ยิ่งลดน้ำหนักได้มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเราต้องขอบอกเลยว่าความคิดนี้ถูกแค่เพียงครึ่งเดียว เนื่องจากการคาร์ดิโอนั้นช่วยลดน้ำหนักก็จริง แต่ในขณะเดียวกันหากคาร์ดิโอมากเกินก็อาจเป็นการเผาผลาญกล้ามเนื้อของเราไปด้วย

อาจมีคำถามต่อมาว่า แล้วถ้าเราสูญเสียกล้ามเนื้อไปจะเกิดอะไรขึ้น? เนื่องจากกล้ามเนื้อของเราเป็นตัวสร้างระบบเผาผลาญ ถ้ามัวแต่คาร์ดิโอหนักๆ กล้ามเนื้อหาย RMR ลดลง การเผาผลาญต่อวันน้อยลง เราก็จะทานเท่าเดิมไม่ได้ เพราะจะทำให้อ้วน เอาเป็นว่าถ้ากล้ามเนื้อเยอะ RMR ก็จะสูงขึ้น เผาผลาญมากขึ้น เราก็สามารถทานได้มากขึ้น

การออกกำลังกายไม่ว่าจะแบบไหนถือว่าดีหมด เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะกับตนเอง และทำในระยะเวลาที่เหมาะสม ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอสนับสนุนให้สาวๆ ทุกคนมามีสุขภาพดีไปด้วยกันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้