ไลฟ์สไตล์
100 year

ไนจีเรียหาเสียงดุ เหยียบกันตายเจ็บอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2554 06:00 น.
SHARE

ชาวไนจีเรียเหยียบกันตาย ระหว่างฟังการหาเสียงของประธานาธิบดี ที่สนามกีฬาแห่งหนึ่งในเมืองพอร์ต ฮาร์คอร์ต เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 11 ศพ บาดเจ็บ 29 ราย เหตุเพราะตำรวจยิงปืนขึ้นฟ้า...

 

ข่าวแนะนำ

เกิดเหตุชาวไนจีเรียเหยียบกันช่วงแห่ไปฟังการหาเสียงของประธานาธิบดี กูดลัค โจนาธาน ที่สนามกีฬาแห่งหนึ่งในเมืองพอร์ต ฮาร์คอร์ต ตอนใต้ของประเทศ เมื่อ 12 ก.พ. เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 11 ศพ บาดเจ็บ 29 ราย หลังตำรวจนายหนึ่งยิงปืนขึ้นฟ้า ขณะประชาชนแย่งกันเข้าไปในสนามเต็ม 20,000 ที่นั่ง และออกันหน้าประตูทางเข้า-ออกอีกหลายร้อยคน ช่วงที่ปลายกระบอกปืนเล็งใส่ฝูงชน ทำให้ตกใจกลัว อีกทั้งประตูใหญ่ก็ถูกล็อก ชาวบ้านจึงพยายามเบียดเสียดประตูผ่านทางแคบๆ

ด้านโจนาธานแถลงเสียใจต่อเหตุการณ์เลวร้าย ซึ่งเกิดขึ้นช่วงที่ตนตระเวน หาเสียงเป็นวันสุดท้ายตลอด 1 สัปดาห์ ทั่วเขตปกครองสำคัญทั้ง 6 เขต ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีกับผู้ว่าการรัฐทั่วประเทศ 9 เม.ย.นี้ พร้อมสั่งการให้เร่งตรวจสอบเหตุทั้งหมดที่เกิดขึ้นทันที

อย่างไรก็ดี โจนาธาน ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกของไนจีเรีย ภายใต้พรรคประชาธิปไตยประชาชน (พีดีพี) นับแต่คืนอำนาจให้ประชาชนเมื่อปี 2542 และยังถือเป็นผู้ลงสมัครเลือกตั้งที่มีคะแนนนำการเลือกตั้งครั้งนี้ กระนั้น โจนาธานก็เจอแรงกดดันกับการลงมติไม่ไว้วางใจในสภา หลังเกิดเหตุรุนแรงช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา รวมล่าสุดเหตุระเบิดโจมตีที่เมืองโจสกับกรุงอาบูจา กับการซื้อเสียงเลือกตั้ง ขณะที่การรณรงค์หาเสียงในไนจีเรียมักมีชาวบ้านมาร่วมฟังผู้ลงสมัครที่ตนชื่นชอบ ด้วย นักการเมืองให้สัญญาด้วยการแจกของฟรี เช่น เสื้อยืดกับหมวกแก๊ป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 11:31 น.