วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซ็งการเมืองหาเสียงปราบโกงน้อย

เซ็งการเมืองหาเสียงปราบโกงน้อย

  • Share:

นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ผิดหวังกับนโยบายการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมือง ที่ยังไม่มีพรรคใดหาเสียงในเรื่องการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชันเป็นวาระแห่งชาติ ส่วนใหญ่ยังเน้นเรื่องประชานิยม, แก้ปัญหาปากท้อง, ประชาธิปไตย-เผด็จการ, การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นต้น หากพรรคการเมืองเพิ่มเรื่องการต่อต้านการคอร์รัปชันมาเป็นนโยบายหลักด้วย ก็จะทำให้ประชาชนผู้เสียภาษีสบายใจ และเชื่อมั่นพรรคการเมืองที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชน

“เป็นเรื่องปกติที่ปัญหาปากท้องของชาวบ้านจะมาเป็นนโยบายหลักของทุกๆพรรคการเมือง ซึ่งตรงนี้ก็เห็นด้วย แต่อยากให้เพิ่มนโยบายการปราบปรามการทุจริตมาเป็นหนึ่งในนโยบายหลักด้วย เพราะเรื่องนี้ก็มีความสำคัญเช่นกันสำหรับประเทศชาติ”

นายประมนต์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพรรคการเมืองหลายพรรค ก่อนเลือกตั้งจะมีนโยบายการต่อต้านการคอร์รัปชัน แต่เป็นนโยบายในลักษณะเป็นนามธรรม ไม่สามารถจับต้องได้ ซึ่งองค์กรได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยสำรวจความคิดเห็นของประชาชน โดยพบว่าปัญหาคอร์รัปชัน 3 อันดับแรกที่รัฐบาลใหม่ควรแก้ไขอย่างเร่งด่วนอย่างเป็นรูปธรรมคือ การเปิดเผยข้อมูลสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์, การกำหนดกระบวนการป้องกันการทุจริตเชิงรุกในหน่วยงานรัฐ และการควบคุม จัดการ สมาชิกรัฐบาลและสมาชิกพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชัน อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งของไทยในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้