วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศึกษาวิธีการเยื้องย่างของไดโนเสาร์ซอโรพอด

ศึกษาวิธีการเยื้องย่างของไดโนเสาร์ซอโรพอด

  • Share:

ซอโรพอด (sauropods) เป็นไดโนเสาร์กินพืชจากมหายุคมีโซโซอิก (Mesozoic) ลำตัวคล้ายทรงกระบอกวางบนขาเหมือนแท่งเสา คอยาวมากแต่ศีรษะเล็ก มีชีวิตอยู่เมื่อ 210–66 ล้านปีก่อน จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลกบางตัวยาวกว่า 30 เมตร หนักมากถึง 70,000 กิโลกรัม แต่มหึมาขนาดนี้พวกมันเคลื่อนไหวอย่างไร จึงน่าสงสัย?

ล่าสุดทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดยสถาบันธรณีศาสตร์และอุตุนิยมวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยบอนน์ในเยอรมนี เลยวิเคราะห์วิธีเยื้องย่างของซอโรพอดจากรอยเท้าจำนวนมากที่สำรวจพบตรงเชิงเขาแอตลาสในโมร็อกโก แล้วนำมาสร้างแบบจำลอง 3 มิติทางคอมพิวเตอร์ พบความน่าสนใจคือรอยเท้าแต่ละแห่งมีบางส่วนทับซ้อนกัน แสดงถึงการปรับตำแหน่งขาหน้าให้ก้าวไปข้างหน้าและเฉียงออกข้างหรือเอียงไปข้างหลัง โดยขึ้นอยู่กับความเร็วและจุดศูนย์ถ่วง แถมยังมีลักษณะการหมุนเท้าหน้าเฉียงไปด้านข้าง อาจเป็นเพราะกระดูกอ่อนชั้นในช่วยให้ข้อต่อมีความยืดหยุ่นโดยเฉพาะบริเวณไหล่

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์รอยเท้าซอโรพอดจากทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่าเท้าหน้าของซอโรพอดจะหมุนเฉียงออกไปด้านข้างบ่อยๆ เนื่องจากไดโนเสาร์มีขนาดยักษ์ การเคลื่อนไหวจึงช้าและจุดศูนย์กลางของมวลกายก็อยู่ไกลหลัง.

ภาพ Credit : Darius Nau

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้