วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณจากเครื่องโซนาร์ สามารถคร่าชีวิตวาฬ

สัญญาณจากเครื่องโซนาร์ สามารถคร่าชีวิตวาฬ

  • Share:

วาฬเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติหรือ ไอยูซีเอ็น (International Union for Conservation of Nature–IUCN) จัดเป็นสัตว์ที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้การสูญพันธุ์ คาดว่าประชากรวาฬทั่วโลกอยู่ที่ 5,000–7,000 ตัว สาเหตุที่ลดน้อยลงก็เพราะวาฬปะทะกับเรือเดินทะเล มลพิษในมหาสมุทร และถิ่นอยู่เปลี่ยนไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ทว่ายังมีปัจจัยอื่นอีกและนักวิทยาศาสตร์ก็รู้มานานแล้วว่าสัญญาณจากเครื่องโซนาร์ของกองทัพเรือส่งผลร้ายต่อวาฬ เช่น การเสียชีวิตของวาฬมีจะงอยปากคูวิเยร์ (cuvier beaked whale) บางตัวตายเกยตื้นบนหาดอย่างทรมาน แต่กลับไร้ร่องรอยบาดเจ็บภายนอกหรือเป็นโรคติดเชื้อ นักวิจัยจากสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งมหาวิทยาลัยลาส พัลมาส เดอ กราน คานาเรียในสเปน เผยว่า แม้ภายนอกจะปกติแต่อวัยวะภายในของวาฬเสียหาย พบไนโตรเจนเต็มเส้นเลือดและสมองตกเลือด แต่ไขสันหลังและระบบประสาทส่วนกลางกลับไม่มีความเสียหาย

สืบสาวสาเหตุก็พบว่า วาฬได้สัมผัสสัญญาณจากเครื่องโซนาร์ จึงเกิดความตึงเครียดและพยายามว่ายน้ำให้ห่างจากแหล่งกำเนิดเสียง ร่างกายเลยตอบสนองความเครียดด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำน้ำ ซ้ำร้ายด้วยไนโตรเจนสะสมแน่นในเส้นเลือดและเลือดในสมองก็ออกไม่หยุด วาฬจึงตายอย่างทุกข์ทรมาน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้