วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนาแปลสัญญาณสมอง เป็นคำพูดที่เข้าใจได้

พัฒนาแปลสัญญาณสมอง เป็นคำพูดที่เข้าใจได้

  • Share:

เสียงของเราเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างตัวเราและผู้คนรอบข้าง แต่วันใดไม่มีเสียงย่อมเกิดปัญหาต่อการสื่อสาร สาเหตุที่มักจะพรากเสียงให้หายไปก็คือโรคร้ายหรือการบาดเจ็บ แต่ใช่ว่าจะไร้ข่าวดี เพราะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นวิธีที่มีศักยภาพฟื้นฟูพลังของเสียงให้กลับคืนมาได้แล้ว

ด้วยวิธีแปลความคิดของผู้มีปัญหาออกเสียง ถอดรหัสออกมาให้คนรอบข้างเข้าใจ โดยอาศัยอัลกอริทึมหรือขั้นตอนวิธีทางคอมพิวเตอร์ ให้สามารถผลิตเสียงที่เหมือนคำพูดของมนุษย์ คล้ายกับแอปพลิเคชัน อะเมซอน เอคโค่ (Amazon Echo) และสิริ ของแอปเปิล (Apple Siri) ที่พูดโต้ตอบกับเราด้วยเสียงสังเคราะห์ ซึ่งวิธีที่เพิ่งคิดค้นใหม่ได้ทดสอบกับผู้ป่วยโรคลมชัก 5 รายที่กำลังถูกผ่าตัดสมองให้ฟังประโยคที่คนอื่นพูด ขณะเดียวกันนักวิจัยก็วัดรูปแบบการทำงานของระบบประสาทในสมองผู้ป่วย เพื่อมาประดิษฐ์การแปลคลื่นสมองให้เป็นคำพูดที่เรียกว่าโวโคดเดอร์ (Vocoder) และทดสอบให้ผู้ป่วยคนเดียวกันฟังการอ่านเลข 0-9 เพื่อบันทึกสัญญาณสมองที่วิ่งผ่านเครื่องส่งเสียง เครื่องแปลงสัญญาณเสียงจะตอบสนอง จากนั้นเครือข่ายประสาทเทียมก็จะวิเคราะห์อย่างหมดจด ผลลัพธ์ที่ได้คือเกิดเสียงสังเคราะห์คล้ายเสียงหุ่นยนต์อ่านลำดับของตัวเลข

เทคโนโลยีนี้จะทำให้คนที่สูญเสียความสามารถในการพูด ไม่ว่าจะผ่านการบาดเจ็บหรือโรคภัยไข้เจ็บมีโอกาสในการเชื่อมต่อกับโลกรอบตัวพวกเขาได้อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้