วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เผยคลิปใหม่สุดสะพรึง นาทีเขื่อนเหมืองบราซิลแตก น้ำทะลัก คนงานหนีไม่ทัน (คลิป)

เผยคลิปใหม่สุดสะพรึง นาทีเขื่อนเหมืองบราซิลแตก น้ำทะลัก คนงานหนีไม่ทัน (คลิป)

  • Share:

เผยคลิปใหม่ นาทีมวลน้ำมหาศาล ไหลบ่าทะลัก หลังเขื่อนในเหมืองที่บราซิลแตก คนงานสุดช็อก บึ่งรถหนีสุดชีวิต ขณะที่มีคนงานนับร้อยกำลังกินข้าวอยู่ในโรงอาหาร ยอดเหยื่อตาย-สูญหายรวมกว่า 300

เมื่อ 2 ก.พ.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเขื่อนกักเก็บกากแร่ในเหมืองแร่เหล็กที่บราซิล แตก ทำให้มวลน้ำมหาศาลสีโคลนไหลบ่าทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนในเมืองบรูมาดิญโญ เมื่อ 25 ม.ค.62 ว่า ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ เพิ่มเป็น 110 รายแล้ว ขณะที่ยังมีผู้สูญหายจำนวนถึง 238 ราย

เว็บไซต์ standard.co.uk รายงานว่า มีคลิปวิดีโอใหม่สุดสะพรึง บันทึกภาพเหตุการณ์ช่วงนาทีที่น้ำปนโคลนปริมาณมหาศาลไหล่บ่าทะลักออกมาจากเขื่อนที่แตก ไหล่ท่วมพื้นที่ด้านล่าง ถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ โดยขณะที่ปริมาณน้ำมหาศาลค่อยๆ เคลื่อนมาถึงอย่างน่าสะพรึงกลัวนั้น มีบรรดาคนงานในเหมืองกำลังขับรถยนต์หลายคันอยู่ในบริเวณที่น้ำมหาศาลกำลังเคลื่อนมาถึง ด้วยความที่คนงานเหล่านี้ไม่คาดคิดเลยว่าจะเกิดเหตุร้าย เขื่อนในเหมืองแตกสุดสะเทือนขวัญเช่นนี้

บีบีซี แจ้งว่า เหมืองแร่เหล็กแห่งนี้ เป็นของบริษัท Vale SA บริษัทประกอบกิจการเหมืองแร่เหล็กและนิกเกิล รายใหญ่สุดในประเทศบราซิล โดยเหตุเหมืองแตกคราวนี้ นับเป็นเหตุการณ์เหมืองแตกครั้งที่ 2 ในบราซิลในช่วงเวลาห่างกันแค่ 3 ปี โดยขณะนี้ ทางการบราซิลกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวนสาเหตุที่ทำให้เขื่อนแตกในเหมือง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้แล้ว 5 ราย

ภาพถ่ายดาวเทียม แสดงให้เห็นสภาพบ้านเรือนของประชาชนใกล้เมืองบรูมาดิญโญ ก่อนและหลังขื่อนในเหมืองแตก โดยรูปบน เมื่อก.ย.2018 ส่วนรูปล่าง เมื่อ 29 ม.ค.62 หรือ 4 วันหลังจากเขื่อนแตก

บีบีซี ยังเผยด้วยว่า เหตุเขื่อนในเหมืองแตกคราวนี้ เกิดขึ้นก่อนเวลา 13.00 น. ของวันที่ 25 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เป็นช่วงเวลาที่คนงานหลายร้อยคนกำลังรับประทานอาหารเที่ยงกันอยู่ในโรงอาหาร ทว่าสัญญาณเตือนภัยภายในโรงอาหารในเหมืองไม่ดัง จึงทำให้มีคนงานเสียชีวิตเป็นจำนวนมากจากเหตุเขื่อนในเหมืองแตก.

อ่านข่าว

>>บราซิลสุดระทึก เตือนชาวบ้านหลายหมื่น อพยพด่วน หวั่นเขื่อนแตกอีกแห่ง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้