วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครัวบ้านริมน้ำ ไร่ล่างซิตี้ ทุกเมนูรสดี ลมก็เย็น

ครัวบ้านริมน้ำ ไร่ล่างซิตี้ ทุกเมนูรสดี ลมก็เย็น

โดย คุณชาย 4
3 ก.พ. 2562 05:01 น.
  • Share:

อาทิตย์นี้ไปบ้านพี่สาวที่ชุมพร เสร็จธุระเรียบร้อย ชวนกันไปหาของอร่อย พี่สาวแนะนำร้านครัวบ้านริมน้ำ ไร่ล่างซิตี้ ตำบลปากแพรก อำเภอสวี บอกร้านนี้อาหารสดรสเด็ด แถมบรรยากาศดีมาก

ชวนกันขับรถมุ่งหน้าไปตามถนนเพชรเกษม เปิดกูเกิลแม็ปใส่ชื่อร้าน ขับตามเส้นทางได้สบาย ถึงแยกปากแพรก สังเกตป้ายร้านข้าวต้มตวง โต้รุ่ง เลี้ยวซ้าย ขับตรงไปเจอวัดเชิงคีรี เห็นแยกเลี้ยวซ้าย ขับเลยวัดบ้านไร่ล่างไปสัก 300 เมตร เจอสามแยกเลี้ยวขวา ขับต่ออีก 150 เมตร ร้านอยู่ฝั่งซ้ายมือ

ถึงแม้จะรู้สึกว่าร้านนี้อยู่ลึกไปสักหน่อย แต่ถ้าแลกกับบรรยากาศข้างทางที่เต็มไปด้วยต้นมะพร้าวสลับกับสวนยางก็ร่มรื่นชื่นใจ คุ้มค่าไปอีกแบบ

โต๊ะอยู่ในศาลาขนาดใหญ่ติดแม่น้ำสวี น่าจะถูกใจพวกนักตกปลามากกว่าคนตั้งใจมาชิมอย่างเดียว

ที่นี่มีบ่อเลี้ยงปูดำ กุ้งแม่น้ำ ปลากะพงเป็นๆ อยากกินอะไรก็ไปเลือกชั่งน้ำหนัก ร้านจะจัดแจงทำเมนูที่ต้องการให้กันสดๆ

ปูดำนึ่ง

มาถิ่นอาหารทะเลสดก็ต้องสั่งให้ครบทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ทางร้านแนะนำเมนูขายดี ปูดำนึ่ง กุ้งราดซอสมะขาม ตำทอดทะเล แกงส้มปลากะพงผักรวม ยำหอยกัน

ชื่อเมนูยำพอคุ้นๆ เดาออกได้ รสชาติไปทางไหน แต่พอเป็น “หอยกัน” ทำให้อยากรู้ว่า เนื้อตัวหน้าตา “หอยกัน” เป็นยังไง

ช่วงรออาหารนั่งมองทิวทัศน์ริมแม่น้ำสวี ปูแสมเกาะตามต้นโกงกางอยู่หลายตัวอาหารทยอยออกมาเสิร์ฟ จานแรกปูไข่นึ่ง จากอ้อ หรือลักขณา ทองบุญเกื้อ แม่ครัวและพ่วงตำแหน่งลูกสะใภ้เจ้าของร้าน

กุ้งราดซอสมะขาม
ตำทอดทะเล

อ้อคุยว่า ที่ร้านรับซื้อปูจากชาวประมง เวลาทำก็เลือกปูตัวแน่นๆ ถ้าปูไม่แน่น ขนาดไม่ได้ก็จะไม่ทำเสิร์ฟ เราเน้นคุณภาพเป็นหลัก

ถ้าปูไม่แน่นหรือไข่ไม่เต็มก็จะเลี้ยงเอาไว้ก่อนจนกว่าจะขายได้ ปูจะขายตามน้ำหนัก ไซส์สองขีดกิโลกรัมละ 800 บาท สามขีดกิโลกรัมละ 900 บาท ชั่งน้ำหนักตัวต่อตัว

“น้ำจิ้มซีฟู้ดทำถ้วยต่อถ้วย” อ้อว่า “ใช้น้ำมะนาวสด รสชาติจึงจัดจ้าน”

คุณชาย 4 จัดแจงแกะชิมปู เรียกว่าสมราคาคุย ปูเนื้อแน่น ไข่เต็มตัว เนื้อหวานอร่อย ยิ่งราดน้ำจิ้มซีฟู้ด ฟินสุดๆ

จานที่สอง กุ้งราดซอสมะขาม อ้อบอกว่า ไม่ใช่กุ้งเลี้ยง เป็นกุ้งแม่น้ำที่รับซื้อจากชาวบ้านที่ตกในแม่น้ำสวี

วิธีทำ เจียวหอมแดงพักไว้ จากนั้นก็ทำน้ำซอส ส่วนผสมน้ำมะขาม น้ำตาลและเกลือเคี่ยวให้เหนียว ปรุงรส ต่อด้วยเอากุ้งแม่น้ำมาคลุกแป้งแล้วทอด เสร็จแล้วผ่าครึ่ง วางบนจานราดด้วยน้ำซอส

ยำหอยกัน

จานนี้ถึงกับต้องยกนิ้วให้ความอร่อยจากซอสมะขามแท้ๆ รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดกำลังดี เนื้อกุ้งแน่นหนึบ ของเขาสดจริง

จานที่สาม ยำหอยกัน อ้อบอกเป็นหอยจากป่าชายเลน เนื้อจะเหนียวคล้ายๆเอ็นหอย

ลักษณะของหอยกัน เป็นหอยสองฝาที่มีรูปร่างไม่ค่อยใหญ่มากนัก เปลือกหนามีลายเป็นทางขนานกับความโค้งขอบฝา ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาลอมแดง พบมากในแถบชายฝั่งทะเล

เอามาล้างทำความสะอาด ลวกจนสุกแล้วแกะเอาเนื้อมาพักไว้ จากนั้นจึงทำน้ำยำ เครื่องยำมีตะไคร้ หอมแดง พริกสด มะนาว ผักชีฝรั่ง เอามาคลุกเคล้าปรุงรสให้เข้ากัน

อ้อบอกว่า ซื้อหอยกันจากชาวบ้านมาเลี้ยงไว้ในน้ำเค็ม เมนูนี้จึงมีกินตลอดทั้งปี

สีสันหน้าตาน่ากิน ตักชิมเนื้อหอย ได้รสสัมผัสการเคี้ยวที่หนุบหนับ เนื้อหอยสดมาก ไม่มีกลิ่นคาว เข้ากับเครื่องยำกลิ่นหอม อร่อย

คุณอ้อและครอบครัว
บรรยากาศร้าน

หันไปสบตา อ้อถึงกับย้ำว่า ที่นี่เน้นของเป็น รับประกันรสชาติได้

จานที่สี่ ตำทอด อ้อบอกเป็นเมนูขายดี ทุกโต๊ะต้องสั่งมาลอง มีทั้งตำทอดทะเล ตำทอดไข่เค็ม

วันนี้แนะนำตำทอดทะเล วิธีทำเหมือนส้มตำ เติมกุ้งและปลาหมึกลวก โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว ตักใส่ถ้วยแยกไว้ จากนั้นก็มาสับมะละกอเป็นเส้นๆ เอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ทอดจนเส้นมะละกอสีเหลืองทองดูน่ากิน

จานนี้บอกเลยว่ายิ่งกินยิ่งเพลิน แค่เส้นมะละกอเปล่าๆก็กรอบอร่อยแล้ว ลองราดน้ำส้มตำที่จัดเต็มไปด้วยเครื่องทะเล มีกุ้ง หมึก และถั่วลิสง อร่อยจนหยุดไม่อยู่

แกงส้มปลากะพงผักรวม

จานที่ห้า จานสุดท้าย แกงส้มปลากะพงผักรวม อ้อแนะนำเพิ่ม ยังมีแกงส้มปูหน่อไม้ แกงส้มหอยกันสับปะรด เป็นเมนูขึ้นชื่อของร้าน

วิธีทำ ตั้งน้ำ ใส่เครื่องแกงส้ม กะปิ ปลากะพง ปรุงรสให้ออกเปรี้ยว หวาน แล้วใส่ผักกาดขาว ถั่วฝักยาวและแครอทปรุงรส

ชิมน้ำแกงส้ม รสชาติเปรี้ยวนำ หวานตามนิดๆ และเผ็ดหน่อยๆ รสชาติมาครบ

เนื้อปลาสดแถมท้องปลาก็นุ่มอร่อย แนมด้วยผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาวแช่เย็นๆ จนอยากขอบคุณพี่สาวที่พามาชิม

อ้อบอกว่า ลูกค้าทุกโต๊ะมาก็ชอบสั่ง ส่วนใหญ่เป็นเมนูปูกับกุ้ง ร้านเราเป็นธุรกิจเล็กๆ พ่อช่วยหาวัตถุดิบ ช่วยย่างกุ้ง สามีคอยต้อนรับลูกค้า ส่วนแม่และอ้ออยู่ในครัว

หากลูกค้าจะแวะมาช่วงเทศกาล อ้อขอรบกวนโทร.จองโต๊ะสั่งอาหารล่วงหน้า แม่ครัวมีกันอยู่สองคน จะได้ไม่นั่งรอนาน บางอย่างที่ทำก่อนไม่ได้อย่างพวกปลา ก็จะรอให้ลูกค้ามาถึงร้านก่อนแล้วค่อยทอด

ครัวบ้านริมน้ำ เลขที่ 23/1 หมู่ 1 ตำบลปากแพรก อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เปิดเวลา 10.00 น. ถึง 20.00 น. หยุดวันจันทร์ ถ้าเทศกาลตรงกับวันจันทร์ก็ไม่หยุด โทรศัพท์ 08-3396-1442 และ 08-0882-1942.


คุณชาย 4

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้