วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครื่องบิน ทอ.เร่งโปรยน้ำ แก้วิกฤติฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

เครื่องบิน ทอ.เร่งโปรยน้ำ แก้วิกฤติฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

  • Share:

ทอ.สนับสนุน เครื่องบิน BT-67 บินโปรยละอองน้ำ เร่งแก้ปัญหาวิกฤติมลภาวะฝุ่นละอองในอากาศ แบ่งเป็น เช้า 2 เที่ยวบิน เขตจตุจักร สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต บ่ายอีก 2 เที่ยวบิน แนวถนนสุขสวัสดิ์

วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 พลอากาศเอก ถาวรวัฒน์ จันทนาคม ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะ รองผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ได้รับมอบหมายจาก พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้กำกับดูแลภารกิจการบินโปรยละอองน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ โดยในวันนี้ กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากฝูงบิน 461 กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก ทำการบินโปรยละอองน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ ทั้งหมด 4 เที่ยวบิน แบ่งเป็น ช่วงเช้า 2 เที่ยวบิน เหนือพื้นที่เขตจตุจักร บริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต และในช่วงบ่ายอีก 2 เที่ยวบิน บริเวณแนวถนนสุขสวัสดิ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

พลอากาศเอก ถาวรวัฒน์ เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงได้สั่งการให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศหามาตรการร่วมบรรเทาปัญหา โดยในห้วงที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบิน BT-67 ทำการบินโปรยน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมาแล้ว จำนวน 9 เที่ยวบิน บริเวณรอบฐานทัพอากาศ ดอนเมือง, เขตจตุจักร, หน้าห้างฟอร์จูน ถนนรัชดา และบริเวณแยกเกษตร (เมื่อวันที่ 15-17 มกราคม 2562) พร้อมทั้งจัดชุดแพทย์พยาบาล จากศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ออกให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองในสถานการณ์ที่มีฝุ่นละออง พร้อมแจกหน้ากากอนามัย ประเภทคาร์บอน จำนวน 39,000 อัน

และเมื่อวันพฤหัส (31 มกราคม 2562) ที่ผ่านมามีการจัดประชุมเร่งด่วนผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Tele Conference : VTC) สั่งการให้หน่วยงานในกองทัพอากาศ ทั้งในที่ตั้งดอนเมือง โรงเรียนการบิน และกองบินทั่วประเทศ ช่วยลดต้นเหตุของฝุ่นละอองที่เกิดจากการปฏิบัติงานทุกช่องทาง รวมถึงกำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขและบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น ทั้งในระยะเร่งด่วน และระยะยาว

นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้เตรียมความพร้อมที่จะสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจการทำฝนหลวง ร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อเร่งแก้ปัญหาวิกฤติมลภาวะฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น และยังมุ่งมั่นที่จะใช้ขีดความสามารถของกองทัพอากาศ ทั้งด้านกำลังพล อากาศยาน และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ในการร่วมบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้