วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝุ่นจิ๋วทำตรุษจีนปีหมูไม่คึกอย่างที่คิด ประชาชนยังผวาเศรษฐกิจไม่ดีจริง

ฝุ่นจิ๋วทำตรุษจีนปีหมูไม่คึกอย่างที่คิด ประชาชนยังผวาเศรษฐกิจไม่ดีจริง

  • Share:

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 62 จากการสำรวจผู้บริโภค 1,207 รายทั่วประเทศ ระหว่าง 21-27 ม.ค.62 ว่า พบว่าเทศกาลตรุษจีนปีนี้มีมูลค่าการใช้จ่าย 58,398.21 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.7% ลดลงจากปีก่อนที่มีมูลค่าการใช้จ่ายอยู่ที่ 56,860.60 ล้านบาท ถือว่าขยายตัวน้อยที่สุดในรอบ 7 ปี นับตั้งแต่ปี 56 เพราะประชาชนยังกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ โดยผู้ที่มีรายได้น้อยยังกังวลเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ส่วนผู้ที่มีรายได้ปานกลางกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

นอกจากนั้นยังได้ถามเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีผลต่อการซื้อของในช่วงตรุษจีนหรือไม่ ผู้ตอบส่วนใหญ่ 61.9% ตอบไม่มีผล, 23.8% ตอบมีผลน้อย, 9.5% ตอบมีผลปานกลาง และ 4.8% ตอบมีผลเล็กน้อย ขณะเดียวกัน ฝุ่น PM 2.5 ยังกระทบต่อท่องเที่ยวน้อย แต่หากฝุ่น PM 2.5 ยังเกิดขึ้นต่ออีก 1-2 เดือน จะมีผลต่อพฤติกรรมใช้จ่าย และท่องเที่ยวอย่างไร ซึ่งผู้ตอบส่วนใหญ่ตอบว่า มีผลกระทบต่อพฤติกรรมการใช้จ่ายน้อย เพราะจะซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ หรือร้านที่จัดส่งถึงบ้านมากขึ้น ส่วนด้านท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ตอบไม่มีผลกระทบ ยังคงท่องเที่ยวเหมือนเดิม

“ศูนย์ฯ ประเมินว่า สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่อาจจะต่อเนื่องถึงกลางเดือน ก.พ.62 นั้น จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ 8,000-10,000 ล้านบาท จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่น้อยลง เพราะหลายหน่วยงานประกาศหยุดงาน ประกาศปิดโรงเรียน และเลี่ยงเข้ากรุงเทพฯ แต่ยังไม่กระทบการท่องเที่ยว และยอดการยกเลิกที่พักของนักท่องเที่ยว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้