วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มาร์ค" ซัด "บิ๊กตู่" ไร้สปิริตลาออก ชี้ถือเป็นสิทธิ์ แต่อย่าบิดเบือน

"มาร์ค" ซัด "บิ๊กตู่" ไร้สปิริตลาออก ชี้ถือเป็นสิทธิ์ แต่อย่าบิดเบือน

  • Share:

"อภิสิทธิ์" สวนกลับ "ประยุทธ์" ไม่สนไร้สปิริตหรือไม่ แต่ขออย่าบิดเบือนความจริง ชี้ถ้าได้คนไร้จิตวิญญาณ ปชต.จากการเลือกตั้ง แก้ปัญหาชาติไม่ได้


เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ( ปชป.) กล่าวบรรยายหัวข้อ "พรรคประชาธิปัตย์กับอนาคตประเทศไทย" ตอนหนึ่งว่า "วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ถามว่า ผมทำไมถึงเลือกตั้งแพ้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตนแปลกใจมากว่ามาพาดพิงพวกเราทำไม เพราะท่านจะลาออกหรือไม่ลาออกก็เป็นสิทธิ์ของท่าน ท่านไม่มีสปิริตเป็นสิทธิ์ของท่าน แต่ท่านไม่มีสิทธิ์มาโกหกบิดเบือนให้ประชาชนเข้าใจผิด ท่านมาบอกว่าตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 2475 ไม่เคยบังคับให้ลาออก ตนอยากบอกว่า ก็ไม่มีรัฐธรรมนูญฉบับไหนที่ให้อำนาจนายกฯ และมีตำแหน่งหัวหน้า คสช.ที่มีอำนาจเต็ม ไม่เหมือนกับรัฐบาลในช่วงรักษาการ และยังมีอำนาจมากกว่ายุคใดๆ เพราะในปี 2554 ตนไม่มีสิทธิ์ปลด กกต.หรือสั่งให้แบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไรก็ได้ โดยไม่เป็นไปตามหลักการของกฎหมาย ฉะนั้นเรื่องนี้จำเป็นต้องทำความเข้าใจกับประชาชน อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแพ้เลือกตั้ง ตนก็ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และเป็นความจริงว่าปี 2554 ที่ตนเป็นรัฐบาลก็ไม่ได้เอาเปรียบใคร แต่ขอถามว่าพฤติกรรมของรัฐบาลท่านว่า ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาและที่จะทำต่อไป คิดจะเอาเปรียบการเลือกตั้งหรือไม่ การเมืองต้องมีมาตรฐาน ตนแปลกใจที่บอกว่าสร้างมาตรฐานใหม่ที่ 4 รัฐมนตรีลาออก ซึ่งไม่อยากตอบโต้ แต่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนให้ถูกต้องว่า เวลาเปรียบเทียบอะไร ต้องดูข้อเท็จจริงด้วย พรรคประชาธิปัตย์ ยึดธรรมาภิบาล แพ้ชนะเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราชนะจะเป็นรัฐบาลพร้อมรักษาประชาธิปไตยได้ แต่ถ้าเราได้คนที่มาจากการเลือกตั้งที่ไร้จิตวิญญาณของประชาธิปไตย เราก็จะสูญเสียประชาธิปไตยไป และคนที่ไม่มีจิตวิญญาณของการเป็นประชาธิปไตยตั้งแต่ต้น เราจึงไม่เชื่อว่าจะแก้ปัญหา หรือนำพาบ้านเมืองออกจากปัญหาต่างๆ ได้ ที่ผ่านมานายกฯ 4 คนของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยมีมลทินเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเพียงพอแล้วที่พรรคประชาธิปัตย์จะพูดบอกกับประชาชนได้เต็มคำ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้