วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยเหตุ ซู-27 เบียด เอฟ-15 จนล่าถอยเพราะมาใกล้เครื่องบิน VIP รัสเซีย

เผยเหตุ ซู-27 เบียด เอฟ-15 จนล่าถอยเพราะมาใกล้เครื่องบิน VIP รัสเซีย

  • Share:

เผยเหตุเครื่องบิน ซู-27 แฟลงเกอร์ ของรัสเซีย บินเบียดเครื่องบินขับไล่ เอฟ-15 จนหายลับสายตา เกิดขึ้นเมื่อปี 2017 ขณะที่เครื่องบินของนาโต้ต้องการจะบินประกบเครื่องบินคณะวีไอพี รบ.รัสเซีย...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2562 สำนักข่าวปราฟดาของรัสเซีย รายงานว่า จากคลิปวิดีโอเครื่องบินขับไล่ ซูฮอย ซู-27 แฟลงเกอร์ ของกองทัพอากาศรัสเซีย บินเบียดเครื่องบินขับไล่ เอฟ-15 ซี อีเกิ้ล ของกองกำลังนาโต้ จนพ้นลับสายตา เป็นเหตุการณ์จริงในการปฏิบัติการบินอารักขาเครื่องบินของสายการบินรอสสิยา ที่นำบุคคลระดับสูงของรัฐบาลรัสเซีย

โดยจากวิดีโอพบว่า เครื่องบินเอฟ-15 บินตามประกบเครื่องบินโดยสารมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั่ง ซู-27 บินเข้ามาขวางและบินในลักษณะอันตรายเพื่อเบียด เอฟ-15 ออกห่างจากเครื่องบินวีไอพีที่ถ่ายคลิป ขณะที่ชาวเน็ตรัสเซียต่างชื่นชมในความสามารถของนักบินซู-27 ในการบังคับเครื่องบิน

เหตุการณ์ครั้งนี้ถูกบันทึกไว้เมื่อเดือน มิ.ย. ปี 2017 ระหว่างที่เครื่องบินของกองกำลังนาโต้ ต้องการที่จะบินคุ้มกันเครื่องบินของรัฐบาลรัสเซีย ขณะที่กำลังเดินทางไปเมืองคาลินินกราดที่อยู่ในแถบทะเลบอลติก

ทั้งนี้ เครื่องบินของกองทัพอากาศรัสเซีย ปกติจะทำหน้าที่บินคุ้มกันเครื่องบินของรัฐบาลรัสเซีย รวมทั้งเครื่องบินของประธานาธิบดี โดยเครื่องบินทุกลำถือว่าอยู่ในสถานะพร้อมรบจริง เพื่อคุ้มกันเครื่องบินวีไอพีจากภัยคุกคามทั้งทางอากาศ และภาคพื้นดิน โดยหากเกิดอะไรขึ้นขณะบินคุ้มกัน เช่น ถูกมิสไซล์ต่อต้านอากาศยานยิงใส่ เครื่องบินเหล่านี้จะบินเข้าขวางเพื่อป้องกัน แม้กระทั่งยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องเครื่องบินประธานาธิบดีก็ทำได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้