วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูมิทัศน์ที่ไม่เคยเห็นกว่า 40,000 ปีในอาร์กติก

ภูมิทัศน์ที่ไม่เคยเห็นกว่า 40,000 ปีในอาร์กติก

  • Share:

ภาพ : University of Colorado at Boulder

อาร์กติก (Arctic) เป็นพื้นที่ในบริเวณขั้วโลกเหนือครอบคลุมมหาสมุทรอาร์กติกและดินแดนบางส่วนของประเทศแคนาดา สหรัฐอเมริกา กรีนแลนด์ รัสเซีย ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์ ซึ่งแถบอาร์กติกเป็นหนึ่งในความกังวลของนักวิทยาศาสตร์ เพราะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการที่น้ำทะเลอาร์กติกมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้น้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นจากการละลายของน้ำแข็ง

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงในวารสารเนเจอร์ คอมมูนิเคชันส์ ว่าการละลายของน้ำแข็งแถบอาร์กติกในพื้นที่แคนาดาได้เปิดภูมิทัศน์ใหม่อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนย้อนหลังไปกว่า 40,000 ปีก่อน เมื่อใช้วิธีหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีเพื่อระบุอายุพืชที่เก็บรวบรวมได้จากริมขอบ 30 แห่งของพืดธารน้ำแข็ง (ice cap) บนเกาะแบฟฟินที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ ซึ่งเกาะแบฟฟินประสบกับปัญหาภาวะโลกร้อนเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา

นักวิจัยได้สร้างประวัติน้ำแข็งและภูมิทัศน์ในอดีตโดยใช้ตัวอย่างพืช 48 ตัวอย่างและผลึกน้ำแข็งที่สุ่มมาจากแต่ละพื้นที่ เมื่อนำทั้งหมดมาประมวลผลและหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี พบว่าภูมิภาคนี้อาจถูกน้ำแข็งปกคลุมมาอย่างน้อย 40,000 ปี และเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลอุณหภูมิที่สร้างขึ้นใหม่จากแกนน้ำแข็งแบฟฟินและกรีนแลนด์ เป็นไปได้ว่าดินแดนแห่งนี้กำลังเผชิญกับสภาวะร้อนขึ้นที่สุดของศตวรรษ และไม่แน่ว่าอีกไม่กี่ร้อยปีข้างหน้าจะยังมีน้ำแข็งปกคลุมบนเกาะแบฟฟินอยู่หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้