วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คะน้าร่วง...พริกเด้ง

คะน้าร่วง...พริกเด้ง

  • Share:

ใกล้เทศกาลตรุษจีน ช่วงนี้ผลไม้ในตลาดสี่มุมเมืองเริ่มคึกคัก พ่อค้าแม่ขายต่างเตรียมกักตุนผลไม้ประเภทของไหว้ เพื่อหวังขายได้ราคาสูงในช่วงเทศกาลไหว้เจ้า

แต่ผักทิศทางกลับไม่ได้เป็นไปตามผลไม้ มีทั้งขึ้นและลง ตามปัจจัยต่างๆ ดีมานด์ซัพพลาย กำลังซื้อ รวมไปถึงความต้องการของโรงงานนำไปแปรรูป

ณ สัปดาห์นี้ แม้ คะน้า จะมีเข้าตลาดน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ราคากลับลดลง ส่วน พริก เข้าตลาดลดลง แต่ราคากลับสูงขึ้นถึง กก.ละ 5 บาท

คะน้า เข้าตลาดเฉลี่ยวันละ 230 ตัน ราคาอยู่ที่ กก.ละ 8-10 บาท ต่างจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เข้าตลาดวันละ 270 ตัน ราคา 12-14 บาท

ปริมาณที่ลดลง เนื่องจากเกษตรกรกังวลว่าปลูกแล้วขายไม่ดี ขายไม่ได้ พื้นที่ปลูกส่วนหนึ่งเลยถูกปรับเปลี่ยนไปปลูกผักสวนครัวอย่างอื่นที่คาดว่าจะได้ราคากว่า

ส่วนราคาที่ลดลงเกิดจากกำลังซื้อหดหาย ประกอบกับตลาดมีแค่การใช้เพื่อบริโภคอย่างเดียว ไม่มีตลาดอื่นรองรับ เช่น การแปรรูป หรือส่งออกต่างประเทศที่มีน้อยมาก

ฉะนั้น การทำคะน้าแปรรูป หรือพัฒนาคุณภาพให้เป็นคะน้าพรีเมียมสามารถส่งออกได้ จึงเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ

ส่วน พริก มีเข้าตลาดเฉลี่ยวันละ 230 ตัน ราคา กก.ละ 40 บาท ต่างจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ที่เข้าตลาดวันละ 280 ตัน ราคา กก.ละ 35 บาท

แม้มีปริมาณลดลงจากสาเหตุคล้ายๆกับคะน้า แต่เป็นผักที่ใช้กันมากในทุกครัวเรือน ประกอบกับมีตลาดแปรรูปที่หลากหลาย ทั้งพริกเครื่องแกง ตลาดส่งออกไปมาเลเซีย แปรรูปเป็นพริกแห้ง พริกป่น ราคาพริกสดเลยดี.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้