ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กสร้างเสี่ยตา-ปัญญา สู่ตลกแถวหน้า...'พัน พลุแตก'

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.พ. 2554 06:15 น.
SHARE

ตีแผ่ชีวิตลำเข็ญของตลกหน้าใหม่ เด็กสร้าง "เสี่ยตา-ปัญญา" แห่งเวิร์คพอยท์​ กับ "พัน พลุแตก" จากครูแนะแนว เด็กตีกลองในคาเฟ่ และพนง.ประจำ สู่ตลกแถวหน้า ที่กำลังมีผลงานมากมายบนเส้นทางบันเทิง เชื่อว่าต้องโด่งดังสมกับฉายานาม "พลุแตก"...

คุ้นหน้าค่าตากันดีกับ พัน-ภานุพันธ์ ครุฑโต หนึ่งในลูกหม้อของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่ตอนนี้กำลังจะก้าวขึ้นสู่ตลกแถวหน้าของเมืองไทย โดยการสนับสนุนจากบิ๊กบอส เสี่ยตา-ปัญญา นิรันดร์กุล โดยตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "พัน พลุแตก" หลังจากเฝ้าดูผลงานการแสดงมาได้พักใหญ่ จนแน่ใจว่า ฝีมือทางการแสดงของเขาไม่เป็นสองรองใคร เพราะขนาดกับแก๊งสามช่า พันยังสามารถปะทะได้สบายๆ ด้วยลูกล่อลูกชน และจังหวะฮาไม่เหมือนใคร ลองได้ลงทุนปั้นขนาดนี้ รับรองได้ว่าหนทางเดินของ "พัน" บนเส้นทางบันเทิงต้องไปอีกไกล โด่งดังสมกับฉายานาม "พลุแตก" แน่นอน      

แต่กว่าจะมามีวันนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ "พัน" ผ่านช่วงชีวิตลำบากมามากมาย ต้องขายบ้านเพื่อใช้หนี้ที่ไปหยิบยืมมาเพื่อรักษาพ่อ ต้องทำงานส่งน้องเรียน ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เงิน ยอมเขียนจดหมายไปสมัครเล่นเกมในรายการต่างๆ โดยเริ่มจากรายการแรกคือ มาเป็นตัวเลือกในรายการกามเทพผิดคิว สมัยที่ซูโม่กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ เป็นพิธีกร

ปัจจุบัน "พัน" มีงานเข้ามามากมายทั้งงานแสดง และงานพิธีกร  อาทิ  รับบทเป็น "จ่าพัน"  ในซิทคอมระเบิดเถิดเทิง,    ชิงร้อยชิงล้านฯ, ตลก 6 ฉาก และเป็นพิธีกรในช่วงรถไฟรัก ของรายการล้วงลับตับแตก

ชีวิตก่อนเข้าวงการเป็นอย่างไร?
ผมเป็นคนกรุงเทพฯ แถววัดจันทร์ครับ เมื่อก่อนพ่อเป็นครู ส่วนตัวผมจบครูมาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี คณะครุศาสตร์ จบทางด้านแนะแนว ซึ่งตอนนั้นคิดว่าเรียนอะไรที่ไหนก็ได้  แค่ขอให้เรียนจบออกมาแล้วมีงานทำก็พอ  ปรากฏว่าเรียนจบก็มาเป็นครูสอนแนะแนว แต่สอนได้ไม่นานก็ไม่ไหว เพราะเงินเดือนไม่พอใช้ ช่วงนั้นพ่อผมป่วยด้วยครับ เลยต้องหาเงินมารักษา อีกทั้งน้องๆ ก็ยังเรียนกันอยู่อีก 2 คน ผมในฐานะพี่คนโตเลยหนักหน่อย

ชีวิตช่วงนั้นลำบากมาก?
ครับ เป็นช่วงที่ลำบากสุดๆ ผมหางานพิเศษ ทำงานตามโรงงานบ้าง ทำงานร้านวีดีโอ ทำงานคาเฟ่บ้าง ก็ไปช่วยเขาตีกลองอะไรแบบนี้ครับ แต่รายได้ที่หาได้ก็ยังไม่พอเลยมานั่งคิดว่าเขียนจดหมายไปตามรายการทีวี ต่างๆ ดีกว่า  ซึ่งก็ได้ไปออกหลายรายการนะครับ  แต่จากนั้นก็ยังต้องทำงานอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย ซึ่งก็ได้มาเป็นพิธีกรสร้างความสนุกสนานในแดนเนรมิต  ซึ่งที่นี่ทำให้ผมได้ฝึกฝนเรื่องของการเป็นพิธีกร  ซึ่งปกติผมก็ชอบพูดอยู่แล้ว

แล้วก้าวเข้าสู่เวิร์คพอยท์ได้อย่างไร?

ช่วงที่ผมเขียนจดหมายมาสมัครตามรายการก็ได้มาออกรายการกามเทพผิดคิวของ เวิร์คพอยท์ฯนี่ละครับ  ซึ่งตอนนั้นชนะด้วย  ก็ได้ของรางวัลแล้วก็เงินรางวัลไปใช้หนี้ จากความที่เริ่มสนิทสนมกับทีมงานก็เลยได้มีการโทรคุยกันเรื่อยๆ  อาจจะเป็นเพราะทีมงานเห็นว่าผมคุยเก่ง  ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานเวิร์คพอยท์ฯ ก็เปิดรับสมัครฝ่ายบุคคล ผมก็เลยมาสมัคร ซึ่งตอนนั้นทางฝ่ายบุคคลเขาอยากได้คนที่มีประสบการณ์ทางด้านกิจกรรมพิเศษ  ซึ่งก็ตรงกับผมพอดี  ก็เลยได้เริ่มงานที่นี่

ช่วงที่เป็นพนักงานประจำพี่ๆ ก็มักจะชวนไปร่วมแสดงในรายการระเบิดเถิดเทิงบ้าง รายการเวทีทองบ้าง จนเริ่มจะมีคนรู้จักมากขึ้นก็ตอนที่ทำหน้าที่เป็นพิธีกรกับพี่ธงชัย ประสงค์สันติ ในรายการสู้เพื่อแม่ ซึ่งคนมักจะเรียกว่า "ลุงพัน"   ทำได้สักพักก็ถูกดึงมาเล่นเป็นตัวละครบางตัวในชิงร้อยฯ แล้วก็ได้เล่นในช่วงละครแก๊งสามช่ามาจนทุกวันนี้ละครับ 

คิดว่าฝีมือทางการแสดงของตัวเองเป็นอย่างไร ?
ผมว่าผมเป็นคนตลกหน้านิ่งครับ ดูเหมือนคนเรียบร้อย  แต่ได้ฮาตรงคำพูด  หลายๆ ครั้งที่พี่ๆ ในแก๊งสามช่า หรือนักแสดงคนอื่นๆ มักจะบอกว่า เออ...ไอ้นี่มันคิดได้ยังไง

รู้สึกยังไงกับการที่คุณปัญญาให้การสนับสนุน?

ครั้งแรกที่รู้ว่าพี่ตา-ปัญญา ตั้งชื่อให้ ผมถึงกับอึ้งไปเลยครับ ดีใจจนบอกไม่ถูก ดีใจที่ผู้ใหญ่ได้มอบโอกาสดีๆ ให้กับผม  ซึ่งเป็นการได้รับสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิตตั้งแต่ต้นปีเลยละครับ ผมจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดให้สมกับที่ผู้ใหญ่ไว้วางใจ ให้สมกับคำว่า "พัน พลุแตก" ซึ่งเป็นชื่อที่ผมชอบมากครับ ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณเวิร์คพอยท์ที่เปิดโอกาสให้ผมได้ทำอะไรที่ท้าทาย ต้องขอขอบคุณพี่จิก, พี่ตาที่มอบโอกาสนี้ให้ผมครับ

รู้สึกกดดันบ้างมั๊ย?
ก็ไม่นะครับ แต่กลับรู้สึกว่าเราต้องทำการบ้านหนักขึ้นไปอีก เพื่อพัฒนาฝีมือทางการแสดงให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก ให้สมกับที่ผู้ใหญ่ไว้วางใจ    

ตอนนี้มีผลงานอะไรบ้าง?
ผมก็ขอฝากผลงานของผมด้วยนะครับ ซึ่งตอนนี้ก็มีรายการระเบิดเถิดเทิง, ชิงร้อยชิงล้านฯ, ตลก 6 ฉาก  และเป็นพิธีกรในช่วงรถไฟรัก ในรายการล้วงลับตับแตก ซึ่งผมอยากขอกำลังใจและขอฝากตัวกับคุณผู้ชมทุกคนด้วยนะครับ  รับรองว่าผมจะมอบความสุขและรอยยิ้มให้กับทุกคนไปตลอดเลยครับ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:40 น.