วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดวิถีชีวิต คนไทย "หนีคดีการเมือง" อาศัยในลาว ต้องดิ้นรนเลี้ยงตัวเอง

เปิดวิถีชีวิต คนไทย "หนีคดีการเมือง" อาศัยในลาว ต้องดิ้นรนเลี้ยงตัวเอง

  • Share:

...อาจจะเป็นภาพที่หลายคนไม่เคยเห็น และก็เคยพากันตั้งข้อสงสัยว่า บรรดานักโทษหนีคดีการเมือง มาตรา 112 แล้วหลบหนีคดีไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างในลาว พวกเขาเหล่านี้ประกอบอาชีพอะไรกัน ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ พยายามติดต่อพูดคุยกับ 1 ในคนรู้จักของกลุ่มคนเหล่านี้ในโลกโซเชียล ซึ่งก็ได้รับคำบอกเล่ามาอ้างอิงตามคำพูด ถ่ายทอดเป็นข้อมูลให้เราได้ฟัง...

"คนกลุ่มนี้ จะแยกย้ายกันอยู่ มีด้วยกันน่าจะสักประมาณ 10 กว่าคน ซึ่งทุกคนต่างดิ้นรนหาเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง คนที่อยากอยู่เงียบๆ ก็จะปลูกผัก ผลไม้ เลี้ยงไก่ไข่ ก็มีชีวิตเรียบๆ ธรรมดา ปลูกผักได้ก็มีคนมารับซื้อไปขาย ย้ายถิ่นฐานที่ตั้งไม่เรื่อย และไม่ได้อยู่อย่างหรูหราสุขสบาย และไม่มีการส่งเงินท่อน้ำเลี้ยงอย่างที่คนอื่นได้เข้าใจกัน  ส่วนภาพทั้งหมด คือภาพของที่อยู่อาศัยของคนไทยหนีคดีการเมืองกลุ่มหนึ่ง ทำงานประทังชีวิตไปวันๆ ทำตัวเงียบๆ อยู่อย่างสงบ และความสะดวกสบายเข้าไม่ถึง" 

เขาบอกด้วยว่า แต่ละคนจะแยกย้ายกันอยู่คนละทิศทาง ไกลกันและไปมาหาสู่ค่อนข้างลำบาก คนเหล่านี้ต้องย้ายถิ่นฐาน ย้ายบ้านไปเรื่อยๆ แต่ยังยึดอาชีพปลูกผักผลไม้ ทำไร่ผสม 

"ส่วนคนที่เคยมีชื่อเสียงทางการเมือง อาศัยจัดรายการวิทยุผ่านทางโลกโซเชียล โดยมีพี่น้องแนวร่วมประชาธิปไตยช่วยเหลือโอนเงินให้ใช้ แกนนำเสื้อแดงหรือรัฐบาลเก่า ไม่ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ หรือมีท่อน้ำเลี้ยงอย่างที่ทุกคนเข้าใจแต่อย่างใด".  

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้