วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เน็ตไอดอลรุ่นจิ๋ว 2 ขวบกว่าอ่านภาษาอังกฤษก่อนไทย ทั้งที่ไม่ได้ส่งเรียนพิเศษ (คลิป)

เน็ตไอดอลรุ่นจิ๋ว 2 ขวบกว่าอ่านภาษาอังกฤษก่อนไทย ทั้งที่ไม่ได้ส่งเรียนพิเศษ (คลิป)

  • Share:

เด็กจะเติบโตจนประสบความสำเร็จในอนาคต ไม่ได้มีเพียงแค่พรสวรรค์เท่านั้น แต่จำเป็นต้องมีการส่งเสริม สร้างสรรค์ และปลูกฝังให้กล้าคิด กล้าทำ ปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์ เช่นเดียวกับ ด.ญ.วริณรำไพ รัศมีเทวินทร์ หรือ น้องไพลิน อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 3/4 โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง กลายเป็นเน็ตไอดอลรุ่นจิ๋ว จนเป็นที่รู้จัก และชื่นชมกันทั้งประเทศ

กับความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ ที่คล่องแคล่ว โต้ตอบฉะฉาน จน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ชอบและประทับใจ เอ่ยปากชม เป็นแบบอย่างที่ดี ใฝ่รู้ เก่ง กล้าพูด กล้าแสดงออก และพาไป Speak English ต่อในห้องประชุม ครม.สัญจร ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เมื่อ 15 ม.ค. 62 จนทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนอยากรู้ว่าจะทำอย่างไรบ้าง ให้ลูกเก่ง 2 ภาษาได้แบบนี้

บิ๊กตู่ นายกฯ ชื่นชม และพาน้องไพลินไปพูดภาษาอังกฤษ โชว์ความสามารถต่อระหว่างประชุม ครม.สัญจร ที่ห้องประชุมอินทนนท์ ชั้น 5 อาคารบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง อ.เมืองลำปาง

เกินคาดหมาย น้องไพลิน Speak without script กับนายกฯ

นางปุณชรัศติ์ รัศมีเทวินทร์ หรือ พิ้งค์ ผู้เป็นแม่ เปิดใจหมดเปลือกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คุณแม่ มือใหม่ ที่อยากจะสอนลูก 2 ภาษาว่า น้องไพลินพูดเก่ง และเป็นเด็กกิจกรรม ทุกวันพุธ ต้องออกมานอกแถว แล้วร้องเพลงภาษาอังกฤษสั้นๆ ที่ครูคัดเลือกแล้ว ให้น้องๆ ฟังหน้าเสาธง เวลามีกีฬาสีเอกชน โอลิมปิกจะได้รับหน้าที่ไปพูดภาษาอังกฤษ เคยเป็นตัวแทนนักเรียนระดับปฐมวัย ต้อนรับ ผอ. และคณะ ร.ร.อัสสัมชัญจากสิงคโปร์ซึ่งมาดูงานที่ ร.ร.อัสสัมชัญ ลำปาง

สำหรับโอกาสครั้งสำคัญเมื่อ 15 ม.ค. 62 รู้ล่วงหน้า 4 วัน ให้เป็นตัวแทนระดับปฐมวัยกับรุ่นพี่ทีมที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศหุ่นยนต์ WRO ประจำปี 2018 ต้อนรับนายกฯ ซึ่งน้องไพลินเข้าใจว่า พบ นายกฯ คนเดียว ไม่รู้ว่ามีประชุม ครม. และไม่รู้จักด้วยว่านายกฯ เป็นใคร เพราะไม่เคยดูทีวี จึงเปิดกูเกิลให้ดู และแนะนำว่าถ้าเจอให้ยกมือไหว้สวัสดี ถ้ามาสัมผัสมือก็ยิ้มตอบรับ

ด้วยบุคลิกน้องไพลินที่ช่างพูด ช่างจำ กล้าทักทาย ก่อนหน้านั้น เมื่อยังไม่ถึงเวลาต้อนรับนายกฯ มีการฝึกซ้อม น้องไพลินได้ยินพี่ๆ คุยกันถึงการทำงานของหุ่นยนต์ เมื่อถึงเวลาต้อนรับนายกฯ ถามรุ่นพี่ ประกอบกับขณะนั้นเสียงดัง น้องจึงพูดแนะนำคุณสมบัติหุ่นยนต์เป็นภาษาอังกฤษ นายกฯ จึงให้ความสนใจ พูดคุยเป็นกันเอง และพาไปพูดภาษาอังกฤษต่อในห้องประชุม ครม. สร้างความดีใจให้น้องไพลิน และครอบครัว รวมถึงคณะอาจารย์และผู้บริหารของโรงเรียนอัสสัมชัญลำปางด้วย

ครอบครัวไม่ได้คาดการณ์ว่าจะออกมาแบบนี้ คิดเพียงว่าให้ลูกออกไปทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เป็นตัวอย่างที่ดีให้น้องๆ เพื่อนร่วมห้อง การให้น้องได้ทำกิจกรรม เป็นเหมือนการเปิดมุมมองใหม่ๆ ที่น้องได้คุย ได้รับความเมตตาจากท่านนายกฯ ก็ไม่รู้เรื่องมาก่อน รู้แต่ว่าโรงเรียนให้ไปต้อนรับเฉยๆ จนมาเห็นคลิปข่าว ตอนน้องพูดอธิบายหุ่นยนต์ ร่วมถึงตอนอยู่ในห้อง ครม. น้องพูดไปตามความคิดของเขา ไม่มีสคริปต์ใดๆ

ต้องปูทางตั้งแต่แรกเกิด 2 ขวบครึ่งอ่านภาษาอังกฤษคำง่ายๆ ได้

สำหรับการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้น้องไพลินนั้น ครอบครัวช่วยกันเริ่มปลูกฝังตั้งแต่แรกคลอด โดย “อ่าน” หนังสือภาษาอังกฤษของต่างประเทศในลักษณะ Beginning Book หรือ Flash Cards (บัตรคำศัพท์) เป็นคำศัพท์ง่ายๆ เข้าใจง่าย และมีรูปภาพประกอบ ให้ลูกฟังบ่อยๆ เพื่อจะได้รู้จักคำศัพท์บ้าง แม้อาจจะยังไม่เข้าใจ เพราะพูดไม่ได้ แต่ลูกจะสนใจ และชี้ตามเพราะหนังสือของต่างประเทศภาพสวย พอน้องไพลินเริ่มสะกดคำเป็น ก็อ่านหนังสือเรื่องนี้เป็นเล่มแรก

อ่านและพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงเป๊ะเหมือนเจ้าของภาษา ขณะอายุ 4 ขวบ

เมื่อลูกเริ่มพูด ให้เริ่มสนทนาง่ายๆ กับลูก 1 ชั่วโมงหลังตื่นนอน ถ้าคิดประโยคไม่ออก หรือไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ให้หาหนังสือที่เป็นประโยคพื้นฐานสั้นๆ หรือประโยคสนทนาภาษาอังกฤษ แล้วท่องให้จำ วันละ 2-3 ประโยค โดยเริ่มพูดกับลูกประโยคเดิมซ้ำๆ ทุกวัน แล้วลูกจะเริ่มเข้าใจ ถ้าลูกไม่เข้าใจ หรือทำหน้างง ไม่ต้องรีบแปลเป็นภาษาไทยให้พูดซ้ำๆ ไปก่อน แล้วลูกก็จะจำได้

ครอบครัว รัศมีเทวินทร์ น้องไพลิน นายณัฐวุฒิ (พ่อ) และ นางปุณชรัศติ์ (แม่)

“เช่น พูด Let’s eat. แล้วเราตักข้าวใส่ปากลูก พอเขาได้ยินคำว่า Let’s eat เขาก็จะตักข้าวใส่ปากเหมือนเรา จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มประโยคอื่นเข้าไป ที่ต้องใช้พูดคุยกันบ่อยๆ เช่น Fasten your seatbelt. Good job. Sorry. Thank You. ไม่ต้องกังวลเรื่อง gramma พอลูกเริ่มฟังเข้าใจก็จะเริ่มเป็นคนพูดกับเราเอง น้องไพลิน อายุ 2 ขวบครึ่ง อ่านภาษาอังกฤษได้หมดแล้ว คำแรกที่พูดคือ ฟีซ (Fish) แต่ครอบครัวเราก็ไม่ได้พูดอังกฤษทั้งหมด มีพูดภาษาไทยกันด้วย”

สำเนียงเป๊ะ ได้พูดประโยคใหม่ๆ ต้องเรียนรู้จากเจ้าของภาษา

ทั้งนี้นางปุณชรัศติ์ชี้แนะว่า พ่อ แม่ เริ่มสอนภาษาอังกฤษกับลูกได้ทุกวัน แรกๆ อาจจะมีเขินกันบ้าง ลูกไม่ตอบรับบ้าง แต่คุณแม่อย่าเพิ่งท้อ ให้คิดว่าเป็นการทบทวนสิ่งที่เราเคยเรียนมา พูดโดยไม่ต้องสนใจรูปประโยค ให้พูดภาษาอังกฤษง่ายๆ สั้นๆ ไปก่อน เพื่อลูกจะได้รู้สึกชินกับการที่แม่พูดภาษาอื่นให้ฟัง

เพิ่มทักษะการพูด ให้คุยกับคนแปลกหน้าซึ่งเป็นเจ้าของภาษาที่โรงแรมแชงกรี-ลา จ.เชียงใหม่

ชวนลูกดู You tube ที่เป็นภาษาที่เขาสนใจ นั่งดูกับลูก แล้วหลังจากนั้นค่อยๆ เริ่มพูดกับลูก หรือเวลาขับรถเปิดเพลงภาษาอังกฤษสำหรับเด็กให้ฟังแล้วร้องเพลงด้วยกัน เป็นการฝึกออกเสียงที่ถูกต้องด้วย นอกจากพูดภาษาอังกฤษกับลูกบ่อย และอ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้ลูกฟังทุกวันแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือ ต้องให้ลูกได้พูดกับเจ้าของภาษาโดยตรง

การให้ลูกได้พูด กล่าวทักทายง่ายๆ แนะนำตัว หรือ Say Hello กับชาวต่างชาติ เวลาเจอตอนไปเที่ยว ไปกินข้าว เขาจะรู้สึกคุ้นเคยกับภาษาและกล้าที่จะเดินเข้าไปคุย เด็กจะมีความจำ ช่างสังเกต เขาก็จะตั้งใจฟังประโยคสนทนาจากเจ้าของภาษา เช่น ทานข้าวหรือยัง เรียนอยู่เกรดไหน ที่ลำปางมีวัดไหนน่าเที่ยว การได้คุยแต่พ่อแม่ที่พอจะพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง ลูกก็จะพูด ฟัง แต่ประโยคเดิมๆ ซ้ำๆ บ่อยๆ 

น้องไพลิน เริ่มอ่าน ภาษาอังกฤษ คำง่ายๆ ได้ตอน 2 ขวบกว่าจากหนังสือเล่มนี้

จากประสบการณ์ของน้องไพลิน ไม่มีชาวต่างชาติคนไหนที่พูดประโยคเร็ว และยาก สำหรับเด็ก ถ้าน้องไม่เข้าใจก็จะเดินมาบอกว่า แม่ไปฟังเขาหน่อยว่าเขาพูดอะไร แล้วเราก็กลับมาอธิบายให้ฟัง แล้วก็จะถามว่า ลูกจะตอบว่าอย่างไร หรือถ้าใครมีญาติ เพื่อนที่ไปอยู่ต่างประเทศ ให้ VDO Call แล้วพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษก็ช่วยได้อีกแรง เราไม่เคยส่งน้องไพลินเรียนพิเศษภาษาอังกฤษเลย เราสอนและปลูกฝังน้องด้วยวิธีทั้งหมดมาตั้งแต่คลอดแล้ว ตอนนี้จะมีเรียนเสริมเป็นวิชาเปียโน ทุกๆ วันเสาร์ 1 ชั่วโมง”

โรงเรียน ช่วยผลักดัน จัดกิจกรรม หนุนความสามารถ

นอกจากครอบครัวส่งเสริม ประกอบกับตัวน้องไพลินเองที่ชอบภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ และฝึกฝนจนทำให้มีความสามารถทางภาษาอังกฤษที่โดดเด่นแล้ว โรงเรียนก็มีส่วนช่วยอีกแรงเช่นกัน โดยการให้โอกาส และจัดกิจกรรมต่างๆ เสริมสร้างทักษะ คัดเลือกให้เข้ากิจกรรมตามความสามารถ อาทิ หนูน้อยเล่าข่าว เล่านิทานที่เป็นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่น้องไพลินชอบมาก

คลิกชมน้องไพลินแข่งคำศัพท์ 60 คำ ในเวลา 31 วินาที

คลิกชมน้องไพลินเล่านิทานภาษาอังกฤษในงานวันเด็ก และ โรงเรียน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 62 น้องไพลินได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน English for kids เป็นการแข่งขันทักษะวิชาการระดับปฐมวัย “Creative Learning in the Green digital World แข่งคำศัพท์ภาษาอังกฤษ 6 หมวด หมวดละ 10 คำ ทั้งหมด 60 คำ 60 คะแนน แล้วจับเวลา ใครดูรูป แล้วอ่านได้ถูกต้องและใช้เวลาน้อยที่สุดคนนั้นชนะ ซึ่งน้องไพลินใช้เวลาน้อยที่สุด และถูกต้องที่สุด 60 คำ ในเวลา 31 วินาที

หนังสือเล่มนี้ ที่ผู้เป็นแม่ปลูกฝัง อ่านให้น้องไพลิน ตั้งแต่แรกเกิด จนอายุ 2 ขวบกว่า ก็อ่าน ภาษาอังกฤษ คำง่ายๆ ได้

“ด้วยความที่คุณครูโรงเรียนอัสสัมชัญ ดูแลเด็กนักเรียนทุกคนดีมาก ไม่ใช่เฉพาะน้องไพลิน ถ้าเด็กมีความสามารถโดดเด่นด้านไหน คณะอาจารย์และผู้บริหารของโรงเรียนอัสสัมชัญลำปางก็จะผลักดัน จัดกิจกรรม หรือคัดเลือกให้ทำกิจกรรมที่ตรงกับความสามารถและความชอบ 

น้องไพลินเลือกจะมาเรียนที่อัสสัมชัญเองตอน 2 ขวบกว่าๆ ก่อนหน้านั้นเคยพาไปดูโรงเรียนอื่น 3-4 ที่แล้วแต่น้องไม่ชอบ พอได้เข้ามาดูลาดเลาใน ร.ร.อัสสัมชัญ ลูกชอบ และบอก Say Yes เลย น้องเรียนห้องธรรมดา วิชาที่ต้องเรียนเป็นภาษาอังกฤษก็มี ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ นอกนั้นเรียนเป็นภาษาไทย

ตอนนี้คุยกับสามีว่าถ้าน้องเรียน ป.1 จะให้น้องไปติวแล้ว เพราะเราอาจสอนไม่เก่งเท่าครู อีกอย่างน้องเริ่มโตแล้ว น้องจะได้ความรู้ใหม่ๆ มากขึ้น ครอบรัวเราขอเป็นแรงบันดาลใจให้คุณแม่ มือใหม่ ที่อยากจะสอนลูกให้พูดได้ 2 ภาษา เรื่องลูกเก่ง ไม่เก่ง อย่าไปสนใจมาก สร้างแรงผลักดันให้ลูกกล้าแสดงออก ให้ present ตัวเองให้ตรงจุด เด็กก็จะฉายแววของเอง เด็กเก่งกว่าไพลิน ยังมีเยอะแยะ หากพ่อแม่ส่งเสริมให้ตรงกับความสามารถของเขา"

คลิกฟังน้องไพลินอ่านภาษาอังกฤษ สำเนียงฉะฉาน 

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ หากอยู่บนพื้นฐานความชอบและใจรักของลูก ประกอบกับการเอาใจใส่เลี้ยงดูของแม่และครอบครัว ลูกก็ก้าวสู่ความสำเร็จและความสุขในอนาคตได้ ดัง "น้องไพลิน" เน็ตไอดอลรุ่นจิ๋ว (แต่แจ๋ว) ที่ทีมข่าวฯ นำเสนอในวันนี้

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราว หรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่

reporter.thairath@gmail.com  หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้