วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิเคราะห์ดวงจีน หลัก 5 ธาตุ ไม้ ไฟ ดิน ทอง น้ำ

วิเคราะห์ดวงจีน หลัก 5 ธาตุ ไม้ ไฟ ดิน ทอง น้ำ

  • Share:

อ.มาศ เคหาสน์ธรรม ซินแสฮวงจุ้ยระดับโลก ได้แชร์ความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการวิเคราะห์ดวงจีน หลัก 5 ธาตุ horoscope ไทยรัฐออนไลน์ จึงไม่พลาดนำมาให้ได้อ่านกัน...

โดยแต่ละธาตุยังแบ่งเป็น หยางและหยิน จึงเท่ากับมี 10 รูปแบบ เบื้องต้นคือ ไม้หยาง - ไม้หยิน, ไฟหยาง - ไฟหยิน, ดินหยาง - ดินหยิน, ทองหยาง - ทองหยิน, น้ำหยาง - น้ำหยิน

การที่แบ่งเป็น หยิน กับ หยาง ก็มาจากหลักการที่ว่า...สรรพสิ่งจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่เสมอ เช่น ไม้หยิน กับ ไม้หยาง ก็คือ ไม้ยืนต้น กับ ไม้ล้มลุก

แต่ถ้าบอกไปว่าเป็นไม้หยินหรือไม้หยาง คนทั่วไปก็จะไม่เข้าใจและถามต่อว่าคืออะไร บางครั้งเวลาสอนหรือพูด ก็ได้ใช้คำว่า ไม้ใหญ่ กับ ไม้เล็ก

โดยการจะดูว่าตัวเองเป็นคนไม้ใหญ่หรือไม้เล็ก หรือว่าเป็นคนธาตุอะไร จะต้องดูที่หลักวันเกิด ไม่ใช่ปีเกิด เพราะถ้าหากเป็นอย่างนั้น เพื่อนของเราทั้งชั้นเรียนที่เกิดปี พ.ศ.เดียวกัน ก็คงกลายเป็นคนธาตุเดียวกันหมด

พอรู้ว่าเป็นคนธาตุอะไรแล้ว ก็จะเอาธาตุของ หลักปี หลักเดือน และ หลักยาม มาชั่งน้ำหนักร่วมกันว่ามีปฏิกิริยาอย่างไรกับธาตุเจ้าของเจ้าตัว ธาตุไหนมากไป ธาตุไหนน้อยเกินไป ธาตุไหนช่วยเหลือ ธาตุไหนทำร้าย

สุดท้าย จึงจะวิเคราะห์ออกมาได้ว่าธาตุให้คุณสำหรับดวงของแต่ละคนจะเป็นธาตุไหน เช่น แต่ละคนที่เป็นคน ธาตุไม้ เหมือนกัน แต่ถ้าในดวงหลักอื่นมี ธาตุน้ำ เต็มไปหมด ดวงของบุคคลนั้นก็จะไม่ชอบธาตุน้ำ เพราะถ้าธาตุน้ำเพิ่มเข้ามาอีกก็เหมือนกับฝนตกจนน้ำท่วมจนรากไม้เน่าเสีย

ดวงคนธาตุไม้แบบนี้ก็จะชอบ ธาตุดิน และ ธาตุไฟ มากกว่า เพราะธาตุดินจะช่วยดูดซับน้ำให้แห้ง และเป็นที่ยึดเกาะให้กับต้นไม้ อีกทั้งยังเป็นปุ๋ยให้ด้วย ส่วน ธาตุไฟ ก็จะให้แสงสว่างและความอบอุ่น ช่วยให้ต้นไม้ไม่หนาวเย็น และน้ำแห้งเร็วขึ้น ช่วยให้ต้นไม้สังเคราะห์แสงสร้างพลังงาน

ส่วนถ้าเป็นดวง ธาตุไม้ ประเภทที่ไม่มีน้ำเพียงพอในดวง อย่างนี้ถ้าจะเสริมดวง ก็ควรจะเป็น ธาตุน้ำ มากกว่า ธาตุดิน เพราะดินเข้ามาจะยิ่งไปทับถมน้ำที่มีน้อย 

จะเห็นว่าการวิเคราะห์ดวงจีน ใช้หลักการธรรมชาติมาพิจารณา มีเหตุผล เข้าใจง่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้