วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ สั่ง ขรก.ทำความเข้าใจ ปชช.ช่วงเลือกตั้ง จ่อคืนวันสอบ GAT-PAT

นายกฯ สั่ง ขรก.ทำความเข้าใจ ปชช.ช่วงเลือกตั้ง จ่อคืนวันสอบ GAT-PAT

  • Share:

นายกฯ กำชับข้าราชการช่วยทำความเข้าใจข้อเท็จจริง ปชช.ช่วงเลือกตั้ง ชี้สอบ GAT-PAT ต้องรอดูประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งก่อน 

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.62 ที่กระทรวงศึกษาธิการ ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 1/2562 ทั้งนี้ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น นายกฯไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด แต่ได้มอบหมายให้ผู้เข้าร่วมประชุมมาแถลงข้อห่วงใยต่างๆ ของนายกฯ อาทิ ฝุ่นละออง การปลดล็อกกัญชา การศึกษา เป็นต้น

โดย นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กล่าวว่า นายกฯขอให้กระทรวงศึกษาธิการติดตามช่วยเหลือการศึกษาเด็กยากจน ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายกฯกำชับช่วงนี้ ระวังเรื่องการทำงานและเรื่องส่วนตัว นายบุญรักษ์ กล่าวว่า นายกฯกำชับข้อเท็จจริงอะไรที่คิดว่าเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ ช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชน อยากให้ข้าราชการได้ให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชน ส่วนเรื่องการวางตัวช่วงเลือกตั้ง นายกฯยังไม่ได้กำชับอะไร เพราะขณะนี้ยังไม่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมา และในที่ประชุมนายกฯไม่แจ้งจะมีประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งเมื่อไหร่ เลือกตั้งวันไหน

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนของ สพฐ.ซึ่งมีบุคลากรที่เป็นครูกว่า 4 แสนคน ได้ออกหนังสือย้ำถึงการปฏิบัติตัวตามกฎหมายในการวางตัวเป็นกลางทางการเมืองแล้ว ส่วนการสอบวิชาความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ (PAT) รมว.ศึกษาฯ มอบนโยบายไว้แล้วว่า ให้รอดูประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งเป็นอย่างไรก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่มีการแถลงข่าวบริเวณโถง ซึ่งติดทางเข้าออกด้านหน้าอาคารราชวัลลภ ปรากฏว่านายกฯได้เลี่ยงเดินอ้อมไปออกประตูด้านข้างของอาคาร และเดินมายังด้านหน้าเพื่อขึ้นรถที่จอดหน้าอาคารแทน โดยก่อนขึ้นรถได้หันกลับมาโบกมือให้ผู้สื่อข่าว ที่นั่งฟังการแถลงและขึ้นรถเดินทางกลับทำเนียบรัฐบาลทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้