สภาสูง ผ่านพรบ.ขึ้นเงินเดือนตร.

ข่าว

  สภาสูง ผ่านพรบ.ขึ้นเงินเดือนตร.

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ก.พ. 2554 21:00 น.

   วุฒิสภาผ่านมติเอกฉันท์ พรบ.ขึ้นเงินเดือนตำรวจ ขณะที่ ร่างพ.ร.บ.จัดตั้ง จ.บึงกาฬ ก็ผ่านความเห็นชอบ ด้วยเช่นกัน แม้ถูกติงว่าควรให้มีผลหลัง 90 วันนับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่ไม่เป็นผล...

   การประชุมวุฒิสภา ที่มีนายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับที่ พ.ศ.... และร่างพ.ร.บ.เงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง ฉบับที่ พ.ศ.... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฯพิจารณาเสร็จแล้ว มีสาระสำคัญคือ การขึ้นค่าตอบแทนเพิ่มเติมให้กับข้าราชการตำรวจโดยเฉพาะชั้นประทวนจากเพดานเดิม 22,500 บาท มีการปรับขึ้นใหม่เป็น 33,450 บาท โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความเหมาะสมตามสภาวะเศรษฐกิจ และกำหนดให้มีผลย้อนหลังถึง เดือน ต.ค.2553 ซึ่งจะมีผลให้ตำรวจชั้นนายดาบทั่วประเทศ 30,000 คนขณะนี้ได้รับเงินเดือนเพิ่ม

   ทั้งนี้ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม. และนายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา อภิปรายท้วงติงว่า ไม่เห็นด้วยกับการเสนอกฎหมายให้ผลย้อนหลัง จะกลายเป็นบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้อง การปรับขึ้นเงินเดือนควรจะมองภาพรวมทั้งระบบ ให้พร้อมๆกัน ขณะที่กรรมาธิการฯชี้แจงว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเสนอเข้ามาพร้อมกับการปรับขึ้นเงินเดือนของหน่วยราชการอื่น แต่ปรากฏว่าเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาล่าช้ากว่าฉบับอื่น ดังนั้นจึงต้องปรับให้เท่ากับหน่วยราชการอื่นที่ได้ขึ้นเงินเดือนไปแล้ว ในที่สุดที่ประชุมลงมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ เป็นเอกฉันท์ในวาระ 3 ด้วยคะแนน 114 เสียง และด้วยคะแนน 119 ต่อ 3 เสียง ตามลำดับ

   ขณะที่ การพิจารณา ร่างพ.ร.บ.จัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.ศ.... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว มีนายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม โดยคณะกรรมาธิการไม่มีการแก้ไขในวาระสอง แต่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา อภิปรายท้วงติงว่า อยากให้ร่าง พ.ร.บ.ใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 90 วัน ตั้งแต่วันประกาศในราชกิจการนุเบกษาตามร่างเดิมของครม. แทนที่จะมีผลนับแต่วันที่ประกาศฯ เพราะกฎหมายฉบับนี้ มีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น อาทิ กรมการปกครอง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ฯลฯ ที่ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับกฎหมาย และยังไม่มีเหตุผลพิเศษที่การจัดตั้ง จ.บึงกาฬ จะมีความพร้อมในทันที

   นอกจากนี้ ส.ว.บึงกาฬ อาจจะมีปัญหาเพราะการตั้งจังหวัด อาจมีหลังการสรรหา ส.ว.สรรหาชุดใหม่แล้ว อาจทำให้การเลือก ส.ว.บึงกาฬ ล่าช้าไปอีก น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม. กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายดูจะเป็นการเร่งรีบเกินเหตุในการตรากฎหมาย ตนไม่เห็นด้วย เข้าใจว่านักการเมือง ต้องการให้มีจังหวัดเพิ่มขึ้นเพื่อการมีข้าราชการ มีจังหวัด มีส.ส.เพิ่มขึ้น แต่การเพิ่มไม่ได้คำนึงถึงภาระทางงบประมาณ หากการจะมี จ.บึงกาฬ แล้วเร่งรีบเพื่อประโยชน์อื่น ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยเฉพาะปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีความไม่แน่นอนว่า จำนวน ส.ส.เขต จะออกมาอย่างไร และขอตั้งข้อสังเกตในการเร่งรัดพิจารณากฎหมายเพื่อให้ทันกับการสรรหา ส.ว.สรรหาชุดใหม่ ซึ่งจะมีผลต่อการลดจำนวนส.ว.สรรหา เพิ่มจำนวน ส.ว.เลือกตั้ง 

   นายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา กล่าวว่า การออกกฎหมายไม่ควรเร่งกระบวนการโดยคำนึงถึงแต่จำนวนส.ส. การเขียนกฎหมายให้มีผลบังคับใช้เร่งด่วนหมายความว่ามีการเตรียมคนไว้สำหรับ การเป็นส.ส.แล้ว หากเราเร่งโดยไม่เตรียมการสำหรับหน่วยงานที่ต้องบริการประชาชน หรือการทำธุรกรรมของประชาชน จะเกิดความโกลาหลแน่นอน อย่าห่วงว่าเร่งเพราะกลัวจะมีปัญหากับการเลือก ส.ว. เพราะ ส.ว.ไม่ใช่คนใช้กฎหมาย การเร่งกฎหมายย่อมหมายความถึงการเร่งกระบวนการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา ถือเป็นการกระทำที่ไม่บังควร อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้พิจารณาเรียงตามมาตราที่เสียงส่วนใหญ่มีมติเห็นด้วย และมีมติเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.ฯในวาระ 3 ด้วยคะแนน70 ต่อ 22 เสียง งดออกเสียง 3 โดยให้เป็นไปตามร่างของสภาผู้แทนราษฎร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์