ไลฟ์สไตล์
100 year

วุฒิฯจัดให้ผ่านฉลุยกฎหมายจัดตั้ง 'จังหวัดบึงกาฬ'

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.พ. 2554 16:23 น.
SHARE

วุฒิสภา ผ่านฉลุย ร่างพ.ร.บ.จัดตั้ง จ.บึงกาฬ ตามร่างสภาผู้แทนราษฎร หลังส.ว.ติงเสนอให้มีผลหลัง 90 วัน นับแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแต่ไม่เป็นผล

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา เพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.จัดตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.ศ.... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯพิจารณาเสร็จแล้ว มี นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม โดยคณะกรรมาธิการไม่มีการแก้ไขในวาระสอง แต่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหา อภิปรายท้วงติงว่า อยากให้ร่าง พ.ร.บ.ใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 90 วัน ตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาตามร่างเดิมของครม. แทนที่จะมีผลนับแต่วันที่ประกาศฯ เพราะกฎหมายฉบับนี้มีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น อาทิ กรมการปกครอง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ฯลฯ ที่ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับกฎหมาย และยังไม่มีเหตุผลพิเศษที่การจัดตั้ง จ.บึงกาฬจะมีความพร้อมในทันที นอกจากนี้ส.ว.บึงกาฬอาจจะมีปัญหาเพราะการตั้งจังหวัดอาจมีหลังการสรรหาส.ว.สรรหาชุดใหม่แล้ว อาจทำให้การเลือกส.ว.บึงกาฬล่าช้าไปอีก

น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม. กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายดูจะเป็นการเร่งรีบเกินเหตุในการตรากฎหมาย ตนไม่เห็นด้วย เข้าใจว่านักการเมืองต้องการให้มีจังหวัดเพิ่มขึ้นเพื่อการมีข้าราชการ มีจังหวัด มีส.ส.เพิ่มขึ้น แต่การเพิ่มไม่ได้คำนึงถึงภาระทางงบประมาณ หากการจะมีจ.บึงกาฬแล้วเร่งรีบเพื่อประโยชน์อื่น ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ โดยเฉพาะปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีความไม่แน่นอนว่า จำนวนส.ส.เขตจะออกมาอย่างไร และขอตั้งข้อสังเกตในการเร่งรัดพิจารณากฎหมายเพื่อให้ทันกับการสรรหาส.ว.สรรหาชุดใหม่ ซึ่งจะมีผลต่อการลดจำนวนส.ว.สรรหา เพิ่มจำนวนส.ว.เลือกตั้ง

นายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา กล่าวว่า การออกกฎหมายไม่ควรเร่งกระบวนการโดยคำนึงถึงแต่จำนวนส.ส. การเขียนกฎหมายให้มีผลบังคับใช้เร่งด่วนหมายความว่ามีการเตรียมคนไว้สำหรับ การเป็นส.ส.แล้ว หากเราเร่งโดยไม่เตรียมการสำหรับหน่วยงานที่ต้องบริการประชาชน หรือการทำธุรกรรมของประชาชน จะเกิดความโกลาหลแน่นอน อย่าห่วงว่าเร่งเพราะกลัวจะมีปัญหากับการเลือกส.ว. เพราะส.ว.ไม่ใช่คนใช้กฎหมาย การเร่งกฎหมายย่อมหมายความถึงการเร่งกระบวนการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา ถือเป็นการกระทำที่ไม่บังควร อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้พิจารณาเรียงตามมาตราที่เสียงส่วนใหญ่มีมติเห็น ด้วย และมีมติเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.ฯในวาระ 3 ด้วยคะแนน70 ต่อ 22 เสียง งดออกเสียง 3 โดยให้เป็นไปตามร่างของสภาผู้แทนราษฎร.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:22 น.