วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบื้องหลังคุยอันเซนเซอร์ 'ซิโก้' ชีวิตโค้ช คำสบประมาท ผมอาย ที่แรก

เบื้องหลังคุยอันเซนเซอร์ 'ซิโก้' ชีวิตโค้ช คำสบประมาท ผมอาย ที่แรก

  • Share:

สัปดาห์นี้ ผมและ Thairath Talk เปิดใจ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ทุกเรื่อง หลายเรื่อง 'ซิโก้' พูดเป็นที่แรก

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวลี 'ใครไม่อาย ผมอาย' เขารู้สึกอย่างไร ไปจนถึง 'ความในใจบาดแผลที่ถูกกดดันให้ออกจากโค้ชทีมชาติ' เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หลังจากประกาศลาออกผ่านไอจีส่วนตัวเขาก็ไม่เคยพูดแบบมีคนถามแบบจริงจังที่ไหน

และล่าสุดกับกระแส #ทวงคืนซิโก้ ที่ดังกระหึ่มในฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 หลังโค้ชตาน้ำขาวถูกปลดเพราะฟอร์มที่ย่ำแย่ พร้อมกับการฟันธงสูตรโค้ชทีมชาติไทย

เป็นการพูดคุยแบบไม่เชียร์ ไม่ด่า แต่ผมจะถามแบบที่คนสงสัย ไทยรัฐออนไลน์ที่เดียว.

Chapter ชีวิตหลังสปอตไลต์ ชดเชยให้ลูกสาว

Thairath Talk ช่วงนี้ทำอะไรบ้าง ไม่ได้เห็นอยู่หน้าสื่อสักเท่าไร

พี่ลาออกมาเกือบสองปีแล้ว วันนี้ยังไม่ได้ห่างจากฟุตบอลเลยนะ แต่เป็นเบื้องหลัง พี่ก็มาดูแลบริษัท ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2546 ปีนี้ 17 ปีแล้วนะ จากนั้นก็ดูแลลูก ไปส่งลูก ไปโรงเรียนทุกเช้า

Thairath Talk ซิโก้ยังต้องตื่นเช้าตั้งแต่ตี 5 เพื่อไปส่งลูกตลอด

ตีห้าครึ่ง ประมาณตีห้าครึ่ง จริงๆ พี่ก็มีลูกน้อง มีทีมงานที่ไปส่ง แต่ช่วงหนึ่งที่เราไปเล่นบอลต่างประเทศไปเล่นที่เวียดนาม 5 ปี ตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ อยู่ก็ไม่ได้ดูแล พอเราเลิกเล่นฟุตบอลกลับมาปุ๊บ ก็กะว่าจะมาดูแลลูก ดูแลครอบครัวเต็มที่ แต่กลับมาก็ต้องมาเป็นโค้ชซะ จับพลัดจับผลูมาเป็นโค้ชทีมชาติ มันก็เลยขาดช่วง แล้วมีความรู้สึกว่าวันนี้เราอยากปฏิบัติหน้าที่ความเป็นพ่อชดเชย เวลาเราไปส่งลูกเราได้พูดคุยได้เห็นความเปลี่ยนแปลง เราก็จะมีความรู้สึกอุ่นใจ ลูกก็จะมีความรู้สึกอุ่นใจว่าพ่อไปส่งเองนะ ได้พูดคุยกัน

Thairath Talk ข้อดีของการไปส่งลูกๆ ที่โรงเรียน นอกจากได้พูดคุยได้ชดเชยในสิ่งที่เขาขาดไป มีข้อดีอีกไหม

ข้อดีพี่ว่าเราได้เห็นพัฒนาการ คือส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่สมัยใหม่ ก็จะให้แม่บ้าน ให้คนขับรถ หรือให้ใครไปส่งก็แล้วแต่นะ แล้วแต่สไตล์ แล้วแต่เวลา บางคนก็ไม่ได้มีเวลา เขาก็ต้องทำยังไงให้ลูกไปโรงเรียนให้ได้ แต่พี่มีความรู้สึกว่าถ้าพ่อแม่ไปส่งเองมีความรู้สึกว่า เราได้เห็นพัฒนาการในแต่ละช่วงเวลา

เพราะว่าเราอยากเห็นลูกเติบโตในสไตล์ของเรา เราปลูกฝังเรื่องของวินัย ปลูกฝังเรื่องของความรับผิดชอบ เราปลูกฝังการมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมของลูก เน้นกิจกรรม ลูกก็ไปกิจกรรม แต่ถ้ากีฬาสีจะเรื่องของรำ ดนตรี เราก็ให้เขาเต็มที่

  45 ปี ไกลเกินฝัน

Thairath Talk ปัจจุบัน อายุ 45 ปี เป็น 45 ปีที่ดี ร้าย หรือพอได้อยู่

ดีมาก เป็นช่วงชีวิตที่สมบูรณ์แบบ ตอนที่เราฝันอยากเป็นนักบอลเราก็ได้เป็น ฝันอยากเป็นทีมชาติเราก็ได้เป็น ฝันอยากเป็นตำรวจเราก็ได้เป็น ฝันอยากเรียนจบสูงๆ ปริญญาตรี ปริญญาโท เราก็ได้เป็น ฝันอยากมีบริษัทของตัวเองก็ได้เป็นก็ได้ทำ ฝันอยากเป็นโค้ชก็ได้เป็น ทุกฝันมันเกินฝันหมดแล้ว

ฉะนั้นการที่ฝันติดทีมชาติสักครั้งในชีวิต เล่นจนถึง 15 ปี ฝันอยากเป็นโค้ช ก่อนที่จะอำลาก็ประกาศต่อหน้าแฟนบอลว่า วันหนึ่งผมจะกลับมาเป็นโค้ชทีมชาติไทย เพราะด้วยเหตุผลตรงนั้นด้วยถึงมาเป็น ถ้าไม่ได้พูดอาจจะไม่ได้เป็น กลายเป็นสัญญาประชาคมไป พูดไปแล้วถ้ามีโอกาสเราก็ควรจะเป็น ควรจะลองทำเพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดินก่อน กลายเป็นว่า 20 ปี กับผู้เล่นกับโค้ช เท่ากับครึ่งหนึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของช่วงอายุ 45 ตอนนี้

มันเกินฝันแล้ว เกินฝันมาก แล้วไปไหนมาไหนทุกคนก็รู้จัก ให้รอยยิ้ม ให้ความเอ็นดู เหมือนกับเป็นครอบครัว เป็นเพื่อนกัน กลายเป็นว่าเหมือนเป็นช่วงชีวิตที่สมบูรณ์ที่สุดแล้ว

Thairath Talk  เป็น 5 ปีที่มันที่สุดในชีวิต

เขาเรียกว่า เจอทุกอย่างที่ตอนเป็นผู้เล่นเราไม่เคยเจอ ดี ร้าย ภูมิใจ เหนื่อยเครียดที่สุด พี่ไม่เคยคิดว่ามันร้าย พี่คิดว่ามันจะเป็นสิ่งดี ไม่คิดว่าเป็นสิ่งร้ายเลย เพราะว่าพี่รักฟุตบอล ถ้าพี่กลัวฟุตบอล พี่จะทำมาหากินอยู่กับมันได้ยังไง ถูกไหม

อย่างเรย์เป็นพิธีกร ถ้าเรย์กลัวการเป็นพิธีกร วันหนึ่งมีคนคอมเมนต์ว่าไม่ได้เรื่องเลย ทำไมพูดอย่างนี้ ทำไมถามอย่างนี้ ทำไมนู้นนี่นั่น กลัวไหม ไม่ต้องกลัว ถ้ากลัวเราจะอยู่กับมันไม่ได้ หรือถ้าช่างกล้องถ่าย ทำไมถ่ายมาเป็นอย่างนี้ ทำไมถ่ายมาเป็นอย่างนั้น ถ้าเรากลัวปุ๊บเราก็ไม่พัฒนา

ฉะนั้นเราต้องเอาสิ่งเหล่านี้ เราต้องถือว่าเป็นคำติชม เพื่อให้เราพัฒนามากยิ่งขึ้น (ความกลัวจะทำให้เราพัฒนา) ต้องไม่กลัว เพราะว่าสิ่งที่ทำลายความสำเร็จของชีวิตคือความกลัว นักฟุตบอล นักกีฬาทุกประเภท กลัวอะไร กลัวสิ่งนู้น กลัวสิ่งนี้ยังไม่มาถึง คิดไปก่อนแล้วกลัวว่าเป็นอย่างนู้นเป็นอย่างนี้ มีอะไรไม่ต้องกลัว ชีวิตนี้เป็นของเรา ต้องไปให้สุด

เชื่อไหมพี่ไม่เคยคิดว่าจะมีใครมาแยกพี่ออกจากฟุตบอลได้ ตลอดชีวิต

อำลาในฐานะนักเตะ

และคำพูดพันธนาการตัวเอง

Thairath Talk จำวันที่ประกาศอำลาในฐานะนักเตะที่อยู่มาถึง 15 ปี ได้ไหม กับประโยค 'ในอนาคตอยากกลับมาเป็นโค้ชทีมชาติไทย'

คืออย่างที่บอกความฝันแรกอยากเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทยสักครั้งในชีวิต แต่มันเป็น 15 ปีที่ยาวนาน แล้วมันเห็นบรรยากาศของแฟนบอลที่มาเชียร์ มาชม มีแต่ความสนุก ตั้งแต่ดรีมทีม ช่วงได้แชมป์ซีเกมส์ ได้แชมป์ซูซูกิคัพ สร้างความสุข สร้างรอยยิ้มมาตลอด 15 ปี แล้ววันหนึ่งเราจะออกจากบ้านเอเอฟ มันก็รู้สึกว่าใจหาย พอใจหายปุ๊บเราก็คิดต่อว่าแล้ววันหนึ่งเราออกจากบ้านนี้ไปเราจะกลับมาได้ยังไงโดยที่ไม่ใช่ผู้เล่น

มีอยู่ 2 ทางเลือก 1 เป็นโค้ช 2 เป็นผู้จัดการทีม ผู้จัดการทีมก็ต้องมีบารมี มีเงิน มีทุกอย่างถึงจะเป็นผู้จัดการทีมได้ แต่มันก็ยังไม่ใช่อารมณ์ในสนามฟุตบอล แล้วถ้ายืนออกมาจากสนามหญ้านิดนึง ไม่ไกลมากสักเมตรสองเมตรคืออะไร ก็โค้ช ก็เลยคิดว่า ถ้าวันหนึ่งมีโอกาสงานโค้ชนี่แหละ อย่างน้อยก็ได้ยืนอยู่ข้างๆ น้องๆ นักฟุตบอลใกล้ที่สุดแล้ว แต่ถ้าเป็นอย่างอื่นมันคงอยู่ไกล ณ วันนั้น

Thairath Talk พอประกาศ ณ วันนั้น มันเดินทางต่อเพื่อที่จะสานฝันอย่างที่เราประกาศไปยังไง

ณ วันนั้นประกาศปุ๊บพี่อำลา พี่ก็กลับมา ตอนนั้นเป็นตอนที่พี่เล่นอยู่เวียดนามปี 2007 พี่กลับมาพี่ก็มาเล่นบอลทีมชาติ แมตช์สุดท้ายก็น่าจะเป็นอินเตอร์เนชั่นแนลแมตช์นะ ณ วันนั้นที่เราเป็นเจ้าภาพแล้วเจอออสเตรเลีย เราก็ประสบความสำเร็จ เราก็อำลา เราก็กลับมาจากเวียดนาม ก็ถูกเรียกให้มาเป็นโค้ชจุฬายูไนเต็ด ตอนนั้นคุณลุงบิ๊กหอย ไปเป็นผู้จัดการทีม เราถามเขา บอกเป้าหมายให้รอดตกชั้นพอ

พี่ทำจบอันดับ 8 รอดตกชั้นแล้ว ก็เริ่มมัน พอเริ่มมันปุ๊บก็เลยเขียนแผนให้กับจุฬายูไนเต็ดว่า ถ้าปีหน้าอยากได้ท็อปไฟว์ เราต้องซื้อตัวนักเตะต่างชาตินะ ฝ่ายบริหารบอกว่าทีมนี้เอาไว้สำหรับเป็นนักเตะช้างเผือกของจุฬาเท่านั้น พี่ก็เลยลาออก ไม่ทำต่อ เพราะมันไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่เราต้องการ พี่ต้องทำตามเป้าหมาย

พักหนึ่งวัน ต้องขอบคุณพี่อรรณพ สิงห์โตทอง ผู้จัดการชลบุรี ชวนไปทานข้าวคุยเรื่องบอลกันไปคุยมา โก้สนใจมาทำทีมชลบุรีไหม ก็ถามว่าเป้าหมายเป็นยังไงพี่ ต้องแชมป์เท่านั้น ตอนนั้นชลบุรีมีทีมชาติประมาณ 7-8 ตัว ปรากฏว่าทำไปทำมา บี้กับเมืองทอง ปรากฏว่าได้รองแชมป์ปุ๊บพี่ก็เลยลาออก คือพี่เป็นคนที่ทำงานตามเป้าหมาย ทีมไหนที่ไปต้องมีโกลด์ คือไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นแชมป์อย่างเดียวนะ เขาต้องการไม่ตกชั้น เอาตำแหน่งเท่าไร ถ้าไม่เป็นไปตามเป้าพี่จะนิสัยอย่างนี้ รับผิดชอบตัวเอง ถึงจะเป็นรองแชมป์ก็ลาออก

จากนั้นพี่ก็ได้มีโอกาสไปเป็นผู้ช่วยโค้ชสตีฟแข่งซีเกมส์ที่ลาว นั่นเป็นครั้งแรกที่ทีมชาติไทยตกรอบแรกซีเกมส์ 2 ปีถัดมาเราก็ไปตกรอบแรกที่อินโด เราก็ตกรอบแรกมาสองสมัย เราได้เห็นบรรยากาศ เราก็บอกตัวเองว่า ถ้าวันหนึ่งเราไปเป็นโค้ชทีมชาติต้องไม่เห็นบรรยากาศแบบนี้ ต้องไม่หดหู่ ไม่เศร้า ไม่ร้องไห้กลับมา หลังจากนั้นพอพี่เป็นผู้ช่วยปุ๊บกลับมาไปเป็นโค้ชที่เวียดนามได้อันดับสาม ก็กลับมา

ปรากฏว่าได้รับสารจากจุฬายูไนเต็ดเดิม เขาก็เปลี่ยนชื่อเป็น BBCU เขาหล่นมาจากไทยแลนด์ลีก พี่ทำปีเดียวขึ้นไทยแลนด์ลีก ทำไปสักพักหนึ่ง พอขึ้นไทยแลนด์ลีกต้องเปลี่ยนตัวผู้เล่น ก็เหมือนเดิมเข้าอีหรอบเดิม พอไม่ได้มีซื้อตัวใหม่

เป้าหมายปีแรกแค่ไม่ตกชั้น พอทำไปกลางฤดูกาลมันก็อยู่เฉียดๆ ยังไม่ตกชั้นปุ๊บ พี่ก็ถูกเรียกขึ้นไปพบว่า สถานการณ์อย่างนี้เป็นยังไง ภาพลักษณ์ของสโมสรไม่ดีนะอย่างโน้นอย่างนี้ พอพี่ได้ยินว่าภาพลักษณ์ของสโมสรไม่ดีพี่ก็มีความรู้สึกโทษตัวเองว่า เขาคงโทษเรานะ ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้โทษเราก็ได้ เราก็ไม่รู้ พี่ประเมินตัว เราก็ไม่เป็นไร พี่ลาออกเอง

Thairath Talk เป็นอีกครั้งที่เดินก้าวออกจากทีมที่เราสร้างมา

เพราะว่าตอนแรกเราตั้งเป้าสามปี แต่เราได้ในปีแรก สำเร็จแล้ว หมดความท้าทายแล้ว ถ้าไปต่อไม่ได้ก็ลาออก พอลาออกปุ๊บก็พักอาทิตย์เดียว บางกอกเอฟซีก็มาเชิญไปทำ เขาอยู่ดิวิชั่นหนึ่ง เขาบอกว่าให้เวลาสามปี คนอยู่วิดิชั่นหนึ่งมักชวนให้ซิโก้ไปทำนะ ก็เป็นวัฏจักรอยู่ใกล้บ้านใกล้ครอบครัว ก็เลยไปทำ ปีแรกได้อันดับ 4 เราก็โอเคไม่เป็นไร เรายังมีเวลา พอปีแรกได้อันดับ 4 

ปีต่อมาพี่ก็ถูกเทียบเชิญทีมชาติไทย ปี 2013 เป็นจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง พี่ก็ถูกเทียบเชิญว่า ณ วันนี้ทีมของเราไม่ได้แชมป์ซีเกมส์มาสองสมัย ไม่ได้แชมป์ทีมซูซูกิคัพมา13 ปี แล้วพี่ก็เห็นบรรยากาศแล้วว่า วันนี้ไม่อยากมีใครเข้ามาเป็นโค้ช ไม่มีนักบอลอยากไปเล่นทีมชาติ เพราะว่าโดนด่า ณ วันนั้น ลีกกำลังบูม เขาได้รับเงินเดือนสูง ทุกคนก็หันหลัง มาก็ได้ไม่มาก็ได้ หรือถ้ามาแล้วโดนด่าไม่คุ้มสู้เล่นอยู่สโมสร รับเงินเดือน ได้เงินเดือน

นั่นเป็นความรู้สึกพี่คิดเองนะว่า มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เราก็เลยคิดว่าจะยังไงดี พอนั่งคุยกับฝ่ายบริหาร พี่ก็นึกอยู่ในใจวันประกาศต่อแมตช์อำลา วันหนึ่งผมจะมาเป็นโค้ชทีมชาติไทยแวบเข้ามาเลย ตอนนั้นก็กลัวชื่อเสียงที่ทำมาตอนเป็นผู้เล่น จะมาเสียตอนเป็นโค้ชหรือเปล่า นึกไว้ในใจ แต่เราประกาศไว้แล้ว

วันหนึ่งผมจะมาเป็นโค้ชทีมชาติไทย ก็เลยจับพลัดจับผลูว่าได้โอกาสทำซีเกมส์ที่เนปิดอว์

Thairath Talk ตอนนั้นรู้สึกยังไงถามตรงๆ  

ชื่อเสียงจะมาเสียตอนเรามาเป็นโค้ชหรือเปล่า นึกไว้ในใจ แต่เราประกาศไว้แล้ว วันหนึ่งผมจะมาเป็นโค้ชทีมชาติไทย ก็เลยจับพลัดจับผลูว่าได้โอกาสทำซีเกมส์ที่เนปิดอว์

Thairath Talk มีสบประมาทกันเจี๊ยวจ๊าวเลย

เราก็บอกว่าไม่ใช่ชุดเล็กนะ นี่ชุดใหญ่ ชุดใหญ่ของเราเป็นทีมนี้เราเตรียมซีเกมส์ เขาก็ดูถูกเรา 'จะโดนยิงกี่ลูก นักข่าวถาม เจอกับจีนด้วยนะ เราก็บอกยังบอกไม่ได้หรอก สงครามยังไม่จบ อะไรก็เกิดขึ้นได้'

ตอนนั้นนึกในใจทำไมมันดูถูกอะไรเราขนาดนั้น เราก็บอกว่า 'ไม่แน่ทีมชาติจีนอาจจะน้ำตาร่วงก็ได้' ทีนี้เราก็นึกในใจว่า แพ้สักสองศูนย์ ก็โอเค หยวนๆ เสมอก็ยังดี ปรากฏว่าชนะ เป็น 5-1 ที่ทุกคนเซอร์ไพรส์ทั้งประเทศ เพราะว่าโค้ชเขาเป็นอดีตทีมชาติสเปน ประกาศลาออกและแฟนเขากดดันหน้าสนามให้ลาออก

Thairath Talk ตอนนั้นสกอร์เป็นยังไง วันนี้ ชนะ 5-1 ประตู จำความรู้สึกวันนั้นจบเกมได้ไหม

จำได้ตลอด พี่มีความรู้สึกว่าทีมนี้มีอนาคต เราเริ่มมั่นใจกับทีม เราอาจจะไม่ได้มองแค่วันนี้เรามีความรู้สึกว่าถ้าเราจะทำทีมซีเกมส์ไป 'เนปิดอว์' ทีมนี้มีอนาคต น่าลุยเลยทำให้ตัวเองมีความมั่นใจที่จะทำต่อ หลังจากซีเกมส์เราก็ชนะในรอบแรกๆ จากนั้นมีเปลี่ยนตัว พักตัวผู้เล่นบ้าง แต่เราก็เดินเข้าสู่รอบรองฯ และไปสู่รอบชิง ชิงกับอินโดฯ

ชนะ 1- 0 ได้แชมป์ มีโอกาสไปคุมเอเชียนเกมส์ที่อินชอน ที่นี่สนามใหญ่ก็ใช้ชุดเดิม ชุดนี้แหละ ที่เป็นทั้งชุดอายุไม่เกิน 23 เป็นชุดใหญ่ คือทุกชุดนี่คือชุดใหญ่นะครับ

Thairath Talk เป้าหมายสูงสุดของเรา ณ วันนั้น

ใช่ๆ เป้าหมายสูงสุดของเราแค่นั้นเอง แต่ก่อนไปก็มี 'นักข่าวมาสัมภาษณ์ว่า คิดว่าจะผ่านรอบแรกไหม เราก็เลยยังไม่ทันแข่งเนอะ ถามถึงเรื่องแพ้แล้ว เอาอีกแล้วเจอะอย่างน้ีอีกแล้ว' เราก็บอกว่าไม่เป็นไรเดินหน้าลุย รอบแรกก็ผ่านไปเข้าเป็นแชมป์กลุ่ม แชมป์กลุ่มก็ 16 ทีม ซัดกับทีมยักษ์ใหญ่ไม่ว่าจะเป็นจีน - จอร์แดน รอบ 8 ทีม เราก็ไปถึงรอบรอง

รอบรองไปชนกับเจ้าภาพเกาหลีใต้ เกาหลีใต้พอเราเข้ารอบรอง ถ้าไม่เจอเกาหลีใต้เราก็ยังมีลุ้นต่อ แต่เราก็เจอเกาหลีใต้ เราก็คิดว่าน่าจะสนุกและมัน แต่เราก็แพ้ 2-0  ซึ่งพวกเราก็เห็นมีค้านสายตา มีลูกจุดโทษ เราก็คิดว่า ได้อันดับ 4  เราก็ได้เอเชียนเกมส์มา 2 สมัย ตอนเป็นผู้เล่น แล้วก็มาได้อันดับ 4 ตอนเป็นโค้ช ก็เหมือนกับว่าแค่นี้ก็ภูมิใจแล้ว

ความพ่ายแพ้
จุดเปลี่ยนชีวิต ลาออกจากโค้ชทีมชาติไทย


Thairath Talk ความพ่ายแพ้มันสอนอะไรบ้าง ทุกครั้งที่พ่ายแพ้

ความพ่ายแพ้สอนให้เราเตรียมความพร้อม พี่ก็จะบอกกับตัวเองว่า มันไม่ใช่อยู่ดีๆแพ้นะ เราไม่สมบูรณ์ อาจจะไม่สมบูรณ์ในเรื่องของการเตรียมตัว ไม่สมบูรณ์ในเรื่องของเวลาในการฝึกซ้อม ไม่สมบูรณ์ในเรื่องของการซ้อมแท็กติก ไม่สมบูรณ์ในเรื่องของความสม่ำเสมอของผู้เล่น ความเข้าใจในเกม หรือคู่ต่อสู้เก่งกว่าเรา ฉะนั้นเราต้องมาประเมิน แต่ ณ วันนี้ทุกคนเป็นน้ำใหม่อะ พอเป็นน้ำใหม่ปุ๊บเราต้องยอมรับการเป็นน้ำใหม่ เราต้องใช้เวลา

ความจริงฟีฟ่าเขาให้ 7 วัน เจอปัญหาของทั่วโลก ฉะนั้นมันถึงมาคิดว่าทีมชาติจะมาซ้อมเป็นแรมเดือนไม่ได้ มันขึ้นอยู่กับว่าระบบลีกของเรา เด็กทุกคนต้องเข้าใจ ความเป็นมืออาชีพ ฉะนั้นเราต้องค่อยๆ ฉะนั้นต้องใช้เวลา

ตลอดช่วงที่ผ่านมาเราได้แชมป์ซีเกมส์ มา 2 สมัย แชมป์ซูซูกิมา 2 สมัย เราก็ว่าคัดบอลโลกที่จะไปรัสเซียพี่โก้ทำมาเป็นชุดอายุ 23 จนมาถึงชุดใหญ่ เราก็คัดเลือกรอบแรกก็เจอเวียดนาม เจออิรัก เจอไต้หวันแล้วก็ไทย เขาเอา 2 ทีมเข้า เราก็คิดว่าเป็น 2 ทีมที่ดีที่สุด ปรากฏว่าเราเข้าที่ 1 

เสมออิรัก เสมออิรักกระแสมาตั้งแต่ได้แชมป์ซูซูกิคัพ 2 สมัย กระแสมาตั้งแต่ได้อันดับ 4 เอเชียนเกมส์ ทีนี้ทุกคนก็มีความมั่นใจ คาดหวังด้วย ไม่ได้คาดหวังว่าเราจะเข้าผ่าน 12 ทีมเอเชีย คาดหวังว่าในปี 2018 ต้องไปรัสเซีย เราจะไปบอลโลก ฉะนั้นพี่ก็ต้องทำงานอย่างหนัก

เด็กชุดนี้ยังไม่มีใครเคยผ่านเข้าสู่รอบสองเลย น้ำใหม่หมด สมัยพี่โก้เข้าสองทีมเอเชียแล้วทุกคนก็เล่นด้วยกัน เข้าขา แต่น้ำใหม่ของเรา ไม่มีใครได้เจอทีมในระดับเอเชีย ระดับเวิลด์คลาส เรียกง่ายๆ อิรัก ญี่ปุ่น ซาอุฯ ออสเตรเลีย ไทย

ฉะนั้นเราจะบอกว่าพยายามประสบการณ์ในปีนี้ ของพี่ตั้งเป้าไว้ว่าเด็กชุดนี้เปิดเกมรุกเป็นยังไง หรือรับแน่นๆ เป็นยังไง พี่วางไว้ 8 ปี พี่ทำไว้ 4-5 ปีแล้ว ปี 2018 ถ้าได้ไป ถือว่าเป็นโบนัส ถ้าไม่ได้ไป เด็กพวกนี้จะอายุแค่ 24 อีก 4 ปีข้างหน้า 28 เมสซี่เจ ตอนนี้ที่ปี 2018 อายุ 24 อีก 4 ปีข้างหน้าอายุ 28

ฉะนั้นพี่วางไว้ 8 ปี ช่วงที่พีคที่สุดคือช่วงนั้น แล้วพอเราได้เข้ารอบ 12 ทีมเอเชีย เราก็ได้เข้าไปควอลิฟายเอเชียนคัพโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราก็ไม่ได้ไป 12 ปีเหมือนกัน ก็เป็นดอกเบี้ยที่เราได้รับคือได้เล่นเอเชียนเกมส์ เขาเรียกอะไรเพื่อทดลองเกมผู้เล่นก่อนที่จะคัดไปกาตาร์ปี 2022

Thairath Talk ความพ่ายแพ้ยับมันเกิดอะไรขึ้น

มันก็มีเหย้าเยือนเพียงแต่ว่าความคาดหวังว่าทีมชาติไทยยังไม่มีแต้มเพราะเราไปแพ้ซาอุฯในแมต์แรก 1-0 รูปเกมก็โอเค แต่คนไม่ดูรูปเกม คนดูผล

ฉะนั้นในบ้านเราก็ไม่ได้มีแต้ม นอกบ้านเราก็ไม่มีแต้ม เราก็มาทำได้ดี กับออสเตรเลียเกือบชนะเราเสมอ เสียจุดโทษ แล้วช่วงท้ายไปเจอซาอุฯ กลับมาเล่นในบ้าน ไปเจอเลก 2 เราก็แพ้ซาอุฯ คิดว่าเราน่าจะชนะได้ คิดว่าความคมของซาอุฯ เขาดีกว่าเรา

จนถึงไปญี่ปุ่น เราก็รู้อยู่แล้วว่าเด็กญี่ปุ่นไปเล่นยุโรปกันหมด เราก็คิดว่าทำให้เต็มที่ การประเมินของพี่ในรอบนี้คือทำให้ดีที่สุดเพื่อที่เด็กจะได้มีกระดูก เก็บไว้อีก 4 ปีข้างหน้า แต่พอมันแพ้ 4-0 มาซึ่งไม่มีใครอยากแพ้ ฉะนั้นพี่ก็เลยคิดว่ามันไปต่อไม่ได้สำหรับพี่ ความคาดหวังมันถาโถมมา พี่ก็เลยตัดสินใจลาออก

Thairath Talk ถามตรงๆ วันนั้นรู้สึกยังไง

พี่กำลังรดน้ำต้นไม้ดอกกุหลาบอยู่ ไม่มีใครมากดดันพี่ได้นอกจากตัวพี่เอง รู้สึกว่าพอกลับมา 4-0 ฟีดแบ็กของแฟนบอล ฟีดแบ็กของคนนู้นของคนนี้ มันทำไมถึงไม่ได้แต้ม ถือว่าเป็นความล้มเหลวแล้ว พี่ก็เลยประเมินตัวเองว่า เออล้มเหลว รดน้ำต้นไม้เสร็จเราก็เลยคิดว่า ประกาศทาง IG เราว่ามันคงเดินต่อไปไม่ได้แล้ว ขอบคุณที่ร่วมรบกันมา ขอบคุณแฟนบอล ขอบคุณทุกคน หลังจากนี้ก็เปิดโอกาสนี้ให้ทุกคนเข้ามาทำงานพี่ก็ลาออก

Thairath Talk ลาออกด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจไหม

ไม่ได้น้อยเนื้อต่ำใจ พี่คิดว่าพี่ทำงาน ไปไม่ได้แล้ว เพราะไม่มีทีม Support ทีมชาติไทยมันจะเดินได้ด้วย Support ของแฟนบอล ถ้าเราคิดว่าแฟนบอลไม่ Support เราแล้ว เราอยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์ ฉะนั้นทีมชาติไทยเป็นของพวกเราทุกคนเมื่อแฟนบอลไม่ Support เรา

เรามีความรู้สึกเองนะ เขาอาจจะมีคนมา Support แหละ มีคนรักนั่นแหละ แต่พี่คิดว่าวันนี้พี่พาไปรัสเซียไม่ได้ ภายในปีเดียวพี่ก็บอกว่าพี่พาไปไม่ได้ แต่ถ้าอีก 4 ปีข้างหน้าไม่แน่ แต่ก็ตัดสินใจลาออก ....ลาออก

Thairath Talk ถามตรงๆ แอบไปร้องไห้ เสียน้ำตาไหม

ไม่เลยๆ เพราะพี่อยู่ในวงการฟุตบอลไม่ได้เพิ่งทำ พี่ทำอะไรให้ประเทศชาติ พี่ทำอะไรมา 20 ปีทุกคนเห็น ทุกคนรู้จักพี่ดี ว่าตราบใดที่ซิโก้อยู่ในสนามแม่งไม่ยอมใคร ใช่ ไม่ยอมใครแล้วกล้าสู้จนถึงวินาทีสุดท้าย ตายกันไปข้างหนึ่ง

จนเป่านกหวีดสุดท้าย ไทยก็จะสู้จนวินาทีสุดท้าย 90 นาทีไม่มีหมด แพ้ก็ยังต้องวิ่ง ชนะก็ยังต้องยิงต่อ นั่นคือความสนุกความมัน ที่พี่บอกว่าคนที่มาดูต้องลิ้มรสทุกอารมณ์ ไม่ร้องไห้ ไม่เคยเลย ไม่เคยเลย

Thairath Talk เสียใจไหม

เสียใจที่ไม่สามารถพาไปบอลโลกได้ที่รัสเซีย แต่หวังว่าคนอื่นคงจะพาไปได้ เราถึงไม่ปิดกั้นตัวเองไง เพราะว่าถ้าคนยึดติดในตำแหน่งก็จะไม่ยอมทิ้งเก้าอี้ แต่วันนี้พี่ไม่มีอะไรกับฟุตบอล ไม่มีอะไรกับสิ่งอื่นๆ ฉะนั้นพี่ ทำไมจะยอมสละตัวเองไม่ได้ยอมสละเรือไม่ได้

ทำไมถึงจะยอมไม่ได้ถ้าทีมชาติไทยมันดีขึ้น เราก็ต้องเปิดโอกาสให้คนอื่น ไม่ยึดติด ไม่ยึดติด ยึดติดได้ไง ทีมชาติเป็นของคนไทยทุกคน สกอร์บอร์ดเขียนว่าไง 'ซิโก้' ไม่ใช่ เขียนว่า 'ไทยแลนด์' เห็นไหม ไม่ใช่ทีมเรา ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ทีมสารัชไม่ใช่ทีมอุ้ม ไม่ใช่ทีมเจ แต่มันคือ 'ทีมชาติไทย' เวลาลงไปมันคือ 'ทีมชาติไทย'

Thairath Talk เวลาแบกความหวัง ของคนไทยทั้งประเทศมันกดดันไหม

พี่มีความรู้สึกว่าพี่ทำด้วยความสนุก เขาเรียกว่ารักในงาน ถ้าเรามีความสนุกเราถึงอยากทำ วันที่พี่ลาออก พี่รู้สึกว่ามันไม่สนุกแล้ว จะเห็นได้ว่าการทำงานของพี่นะ ที่ไหนที่พี่ไปทำแล้วมันไม่สนุกก็ออกเหมือนกัน แม้จะมีสัญญาระยะสั้นหรือระยะยาวอะไรก็แล้วแต่นะพี่ไม่สนใจ พี่สนใจแค่ว่า ต้องสนุก

Thairath Talk ถ้าวันนั้นมีแฟนคลับซัพพอร์ตอยู่ พี่โก้จะไม่ลาออกใช่ไหม ที่เราแพ้ญี่ปุ่น แพ้ซาอุฯ

ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่พี่มีความรู้สึกว่ามันถึงทางตัน มันถึงทางตันแล้วพี่ถึงตัดสินใจ ไม่ได้ถูกกดดันนะ

Thairath Talk ถามอีกที มีวลี 'อายไม่อาย' รู้สึกอย่างไร 

อันนั้นพี่คิดว่าเป็นแค่แฟนบอลคนหนึ่ง แฟนบอลสามารถเมนต์หรือพูดอะไรก็ได้ใช่ไหม แต่ถ้าคนที่เป็นนักกีฬาฟุตบอลเขาจะไม่พูดอย่างนั้น ถ้าคนมีน้ำใจนักกีฬา หรือถ้าคนที่แบบว่ารู้ตื้นลึกหนาบางในทีม

ถ้ามีนักบอลบอกพี่โก้ว่า พี่โก้ออกไปเหอะวันนั้นอะพี่ออก คนที่ทำงานร่วมกัน ถ้าทำงานร่วมกันบอกพี่ไป แต่พี่คิดว่าพี่ประเมินได้ ฉะนั้นสิ่งที่พี่จะบอกวันนี้ คือเราอย่ายึดติดตำแหน่ง วันนี้เราต้องเปิดกว้าง คนไหนที่พาทีมชาติไทยไปบอลโลกได้ คนไหนพาทีมชาติไทยไปสู่ความสำเร็จได้ 

Thairath Talk วันนั้นฝีมือของเราไม่ถึงหรือฝีมือเด็กของเราไม่ถึง

วันนั้นจริงๆ ฝีมือมันขึ้นอยู่กับการลงไปโชว์ในสนาม เราต้องยอมรับว่าการที่เราเจอคนเก่ง เราถอดใจก่อนไหม เด็กนักบอลไม่มีใครถอดใจ พี่โก้ก็ไม่ถอดใจ แต่ฟุตบอลอย่างก่อนลงแข่งมีใครการันตีว่าจะชนะไหม พี่โก้ตั้งแต่เล่นมายังบอกไม่ได้เลย ถึงรู้ว่าจะชนะแต่พูดได้ไหม พูดไม่ได้ ใช่ไหม ฉะนั้นวิธีการที่เราเดินมาถึงตรงน้ีเนี่ย เด็กเราเนี่ย คิดว่าเราเก่งกว่าญี่ปุ่นไหม วันนี้ถามพี่ พี่ยังคิดว่ายังสู้ญี่ปุ่นไม่ได้

ฝีมือพี่อาจจะสู้โค้ชของญี่ปุ่นไม่ได้ แต่ถ้าวันหนึ่งพี่เป็นโค้ชญี่ปุ่นพี่ไม่แน่นะ ฉะนั้นวันนี้เด็กเขาก็รู้ว่าความสามารถเขาสู้ญี่ปุ่นไม่ได้หรอก เพราะวันนี้ทุกคนเขาไปเล่นยุโรปกันหมดนะ แต่อีกสี่ปีข้างหน้าไม่แน่นะ ใครจะรู้ เนี่ยหลังจากเอเชียนคัพเสร็จเราเห็นแล้วว่า เราสู้ได้ทุกทีม


บทเรียน 1,396 วัน -

เสียงสะท้อน ซิโก้ กลับมาคุมทีมชาติไทย


Thairath ตลอดระยะเวลาที่คุมทีมมา 5 ปี 1,396 วันที่คุมทีมชาติไทยมันสอนอะไรบ้าง

ฟุตบอล สงครามคือการออกรบไม่มีที่ว่างสำหรับผู้แพ้ มันเป็นมุมบวกหรือมุมลบมุมบวกก็คือ ถ้าเราลงไปเราต้องเตรียมความพร้อมให้เป็นผู้ชนะ เราต้องไม่มีจุดอ่อนของทีม ฉะนั้นถ้าเราเป็นโค้ชในการทำงาน เราต้องเข้ม เขาเรียกว่าต้องใส่ให้สุดเพราะไม่มีใครยืนข้างเราเมื่อเราแพ้ แม้กระทั่งคนรักเรา

คือแฟนบอล คนที่เรารักอะยืน พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เวลาแพ้มาเคยเห็นพ่อแม่ด่าเราไหม เวลาเราแพ้มาเมียด่าเราไหม ลูกด่าเราไหม เราถึงบอกว่าคนที่รักเราจะดึงมือเราขึ้นตลอดเวลา แต่คนที่ไม่รักเรา เขาไม่มาซัพพอร์ตเราหรอก แต่เราจะเชื่อฟังใครเราจะอยู่กับใครฉะนั้นวันนี้เราอยู่กับครอบครัวดีกว่า อยู่กับคนที่รักเรา

Thairath Talk เอเชียนคัพนัดล่าสุดเป็นทัวร์นาเมนต์ที่มีเสียงสะท้อน

พี่ดีใจนะที่ทุกคนยังคิดถึงยังรัก เพราะว่าพี่ลาออกมาสองปี พี่ยังเชียร์ทีมชาติไทยมาตลอดนะ แต่เวลาแพ้มาทุกคนก็คิดถึงแล้วเรียกร้องอยากให้กลับไปพี่กลัว กลัวอะไรกลัวโค้ชคนอื่นที่อบรมด้วยกันมา กลัวโค้ชรุ่นน้องกลัวโค้ชรุ่นพี่ มึงจะอะไรนักหนากับซิโก้วะ 

พี่อยากเปิดโอกาสให้คนอื่นบ้าง วันนี้เริ่มเห็นแล้ว เห็นโค้ชโต่ย ทำได้ โค้ชคนไทยเนี่ยทำได้ หรือโค้ชต่างชาติก็ทำได้ มาแมตช์กัน คือวันนี้มีหลายคำถามมาว่าเราจะใช้โค้ชไทยหรือโค้ชนอก พี่โก้ฟันธงเลย พันธงให้ฟังว่าไม่ว่าไทยหรือนอก ไม่ใช่สาระสำคัญแต่ใครก็ได้ที่มาทำให้ทีมกลมกล่อม

ใครก็ได้มาเป็นหัวหน้าเชฟแล้วใช้วัตถุดิบที่เรามีอยู่ให้กลมกล่อม กลมกล่อมหมายความว่าให้ถูกใจแฟน แพ้หรือชนะถูกใจแฟนไหม ฉะนั้นวันนี้เนี่ยพี่ไม่รู้จะตอบยังไง พี่ก็ได้แค่ขอบคุณครับเมื่อเวลามาถึงครับใช่ไหม แต่ในความรู้สึกของพี่ โค้ชคนอื่น ลอง ที่เขาอบรมมา ได้ลองได้ใช้ ซัพพอร์ตเขา ให้โอกาสเขา เพราะพี่เชื่อว่า เมื่อไหร่โค้ชหน้าใหม่ที่ได้โอกาสวันหนึ่งที่เขาได้โอกาสแล้วเขาทำสำเร็จ เราก็จะได้มีตัวตายตัวแทน ไม่ใช่มายึดติด

บางคนมายึดติดแค่ว่าตอนพี่โก้เล่น มันก็เลยเป็นภาพฝังในใจว่า พี่โก้อยู่กับวงการฟุตบอลมา 15-20 ปี ก็เห็นแต่รอยยิ้ม เห็นทำทีม เห็นตอนพี่โก้เล่น แต่ในความรู้สึกพี่โก้เราอยากเปิดโอกาสให้คนอื่นบ้าง


Thairath Talk ไม่มีสูตรตายตัวว่าจะเป็นแค่โค้ชไทย หรือโค้ชต่างประเทศที่จะประสบความสำเร็จอย่างเดียว

ไม่ใช่ๆ ร่วมมือกันก็ได้ เราต้องเปิดกว้าง ใครก็ได้ที่จะพาทีมชาติไปบอลโลก เวลาโค้ชต่างชาติมาเขาก็ใส่เสื้อธงชาติไทย มีตราธงชาติไทยที่หัวใจ นั่นคือเนื้อแท้ของมัน ฉะนั้นวันนี้เราไม่ต้องดราม่ากันเราต้องช่วยกันผลักดันให้บอลไทยก้าวไกล จริงๆ แล้วพี่แค่ฝันอยากเห็นลีกมันประสบความสำเร็จ ได้เห็นเด็กๆ รุ่นลูกรุ่นหลานได้มีอาชีพการเล่นฟุตบอลให้คนดูเต็มสนามแค่นี้ก็สุขแล้ว เพราะอะไร

วันนี้พี่ยังไม่ได้ไปบอลโลกนะ แต่พี่ก็มีพร้อมที่ไม่เดือดร้อนเกียรติยศชื่อเสียงเงินทองก็ได้จากฟุตบอล แต่ถ้าเราอยากเห็นเด็กคนหนึ่งที่มีไอดอล เจริญรอยตามไปเป็นนักบอลอาชีพ แค่นี้ก็พอใจแล้ว วันหนึ่งถ้าลีกแข็งแกร่งเดี๋ยวก็ได้ไปเองบอลโลก

Thairath Talk ปัจจัยที่ทำให้เราก้าวไปสู่สากล มันยังขาดอะไรอยู่

ต้องสร้างคนหน้าใหม่ เขาเรียกถางพงหญ้า เด็กนักฟุตบอลถ้ารุ่นพี่เคยไป มันก็เดินรอยตาม พี่ถึงพยายามผลักดันให้นักบอลทีมชาติไทยหลายคนออกไปค้าแข้งต่างประเทศ สมัยพี่โก้ออกไปค้าแข้งในอาเซียน วันนี้พี่ก็บอกเจ บอกอุ้มบอกตอง บอกมุ้ยบอกคนรอบข้างที่เราปั้นสร้างมา บอกว่าถ้าเมื่อไหร่ ที่อยู่ในเมืองไทยแล้วมันตัน ไปหาความท้าทายใหม่ๆ เจไป เราตอนแรกก็คิดว่ายาก ตัวเล็ก แต่พี่เชื่อมั่นว่าเทคนิคเขาได้ เขาไปเสริมความแข็งแกร่ง

พี่เชื่อว่าเล็กใหญ่ไม่สำคัญ แต่ต้องแกร่ง นักเตะบราซิล ตัวใหญ่ไหม จูนินโญ โรแบร์โต คาร์ลอส หรือสเปน ซาร์บี้ อิเนียสต้า ตัวเล็กแต่ต้องแกร่ง แกร่งแบบไหน แกร่งแบบมืออาชีพ ซ้อมแบบมืออาชีพ พอเจไปแล้วไง มุ้ยไปพออุ้มไปพอตองไป มุ้ยได้ประสบการณ์จากอัลเมเรีย ด้วย จากสเปนด้วย มันต้องไปเยอะๆ พอไปเยอะมันถางพงแล้ว ติดตลาดเอเชีย ทีนี้น้องเห็นน้องก็เดินตามต่อไป ใครก็ไปเล่นยุโรปได้

Thairath Talk ย้อนกลับมาอีกทีในฐานะ ผู้เล่นทั้งผู้จัดการทีมชาติไทยทั้งผู้จัดการทีมสโมสร เจอแฟนบอลที่ไม่พอใจ ว่ากล่าวด่าทอตามโซเชียลมีผลต่อเราไหม

เป็นธรรมชาติ เหมือนเราไปดูบอลในสนาม ทีมที่เรารักแพ้เราอยากระบาย เราไม่ใช่คนเล่นจะไปเตะลูกบอลทิ้ง ไปเตะขวด หรือไปเตะอะไรก็ทำไม่ได้ ก็ต้องระบาย ฉะนั้นคนที่เป็นโค้ช คนที่เป็นผู้เล่นต้องไม่โต้แย้งกับแฟนบอล เพราะอะไรเพราะนั่นเป็นการระบายอารมณ์ออกมา

ทุกที่ต้องการชัยชนะไง มีใครอยากเป็นผู้แพ้ไหม ไม่มี ไม่มีใครอยากแพ้ ที่เขาด่าเพราะเขาไม่อยากแพ้ เขินตัวเองหมายความว่า ทีมตัวเองแพ้ กลัวว่าคนจะเยาะเย้ยใช่ไหม อย่างเช่นสมัยก่อนเล่นถ้าเล่นในซีเกมส์ เล่นในซูซูกิคัพพี่ก็กลัวเพื่อนในอาเซียนแม่งเยาะเย้ย พอเลิกเล่นปุ๊บพอเราไม่ได้แชมป์ เดินไปไหนเพื่อนก็บอก หวายๆ ทีมชาติไทยๆ ทีนี้เราก็หาทางออก ก็ด่า พิมพ์อะไรไปก็ได้ไง 

ด่าไม่ต้องเสียเงิน พิมพ์อะไรไปก็ได้ จะว่าใครก็ได้ ฉะนั้นเราต้องแยก น้องนักฟุตบอลนี่คือเวทีในการที่จะระบายของเขา ถ้าเราเข้าไปดู เราก็ตกหลุม เพราะอะไร เพราะว่า คำชมพัน คำด่า 1 คุณไม่ได้ดีใจกับคำชม แต่ไปติดใจกับคำด่า ฉะนั้นมันเป็นทางออกของฟุตบอล มันเป็นทางออกของคนดูบอลทั่วโลก

Thairath Talk ในฐานะคนรับสารคุณกรองมันยังไง

เราต้องวิเคราะห์ไง คุณมีประสบการณ์หรือเปล่าล่ะ มีการกรองหรือเปล่า ถ้าคุณจมอยู่ตรงนั้นแล้วใครจะมาคุมซ้อม ถ้าคุณไปฟังเสียงด่าแล้วใครมาคุมทีมซ้อม คุณหยุดซ้อมไหมล่ะ ไม่ไหวแล้วด่าเยอะเหลือเกิน วันนี้ขี้เกียจซ้อม ไม่เอาดีกว่า ยกตัวอย่างสมมตินะ 'เมสซี่เจ' (ชนาธิป สรงกระสินธ์) ทำไมห่วยแตก ไปเล่นญี่ปุ่นมาไม่วิ่งเลย เมสซี่เจบอกว่าผมไม่อยากเล่นแล้ว ไม่อยากเล่นไม่ได้ ทีมชาติไทย คนที่ด่าเขาใส่เสื้อลงไปเล่นแทนคุณไม่ได้นะ

ฉะนั้นเราต้องพยายามหาทางออกให้กับนักฟุตบอล หาทางออกให้กับแฟนบอล หาทางออกให้กับตัวเราเอง ต้องมีวิธีการ แต่เราก็ไม่ได้เกลียดกัน ไปเจอพี่ๆ อยู่ในวงการ ยังไม่มีใครด่าพี่ว่าทำทีมห่วยแตกนะ แต่ถ้าด่าก็ต่อยเหมือนกัน (หัวเราะ) แต่มันไม่มีนะ ไม่มี

จากใจซิโก้ 45 ปี สิ่งที่อยากบอก

Thairath Talk นี่เป็นโอกาสอันดีที่เราอยากจะสื่อสาร อยากจะสื่อสารอะไรกับเขาบ้าง

ก่อนอื่นต้องขอบคุณที่เชียร์ พยายามให้คอมเมนต์ พยายามกระตุ้นให้เรารับรู้ว่าเขาคิดอย่างนี้นะ แต่ฟุตบอลมันต้องใช้เวลาลองผิดลองถถูกบ้าง พี่โก้ทำแบบนี้ มันอาจจะไม่ถูกใจคุณ ก็ลองไปดูคนอื่นมันอาจจะถูกใจคุณ

แต่วันหนึ่งเขาอาจจะทำไม่ดี คุณก็อาจจะไม่ชอบอีก มันก็เป็นสิทธิ์ของคุณ พี่คงไปพูดอะไรไม่ได้

'แต่พี่คิดว่า ทุกคนที่มาทำทีมชาติไม่มีใครอยากแพ้ ถูกไหมเพราะอะไร เพราะเราอยู่ในทีมเอง ผมอยากชนะมากกว่าคุณอีก คุณแค่มาดู คุณเป็นคนไทยเหมือนกัน แต่ผมเป็นทั้งคนเล่น ผมเป็นคนทำทีม ผมเป็นคนไทยผมต้องมีกลั่นกรองผมอีก แล้วผมพลาดเมื่อไหร่ผมก็ตกเก้าอี้' 

แล้ววันนี้ผมตกเก้าอี้เพราะอะไร เพราะว่าผมตัดสินใจตัวเอง ฉะนั้นสิ่งทั้งหมดทั้งมวลเพราะเราอยากให้ทีมชาติไทยมันก้าวไกล ถึงบอกว่า แพ้-ชนะมันต้องเชียร์เพราะว่าคุณหนีจากความเป็นคนไทยไม่ได้ พี่โก้ หนีจากความเป็นคนไทยไม่ได้ ไม่ได้เป็นโค้ช แต่จะมาบอกว่าไม่ได้ทำแล้ว ไม่เชียร์ทีมชาติไทยไม่ได้ ไม่ได้อยู่ในวงการฟุตบอล ไม่ไปต่อว่านักบอลไม่ได้ เพราะเราเป็นโค้ชเป็นครู เราก็ต้องให้กำลังใจ แล้วเราก็ต้องเชียร์

Thairath Talk ความฝันอันสูงสุดของเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในวงการฟุตบอลคืออะไร

มันไปตามฝันมาหมดแล้ว ยังอยากบิลด์ อยากทำฟุตบอล ยังอยากเดินที่ไหนที่มีฟุตบอล พี่อยากไปทุกที่ ไม่เฉพาะเมืองไทย ต่างประเทศ ตอนนี้ทำหลายอย่างมากๆ ตอนนี้ทำเรื่อง  'สปอร์ต เอ็ดดูเคชั่น' เอานักเตะไทยที่มีพรสวรรค์ไปเรียน ไปฝึกภาษาอังกฤษเป็นการสร้างนักเตะหน้าใหม่

เป็นการสร้างบุคลากรหน้าใหม่ ถ้าอนาคตเขามีความรู้เรื่องภาษาอังกฤษด้วย เขาจะโตไปเป็นเจ้าหน้าที่ของ AFC เจ้าหน้าที่ของฟีฟ่าหรือเป็นนักวิทยาศาสตร์การกีฬามาดูในเมืองไทยหรือว่าสร้างเอเจนซี่ World Wide ไปหานักเตะต่างประเทศ หานักเล่นในระดับโลก ดึงนักเตะไทย นักเตะไทยจะไปเล่นต่างประเทศได้ต้องมีเอเจนซี่หน้าใหม่หรือมีผู้ตัดสินหน้าใหม่ที่เก่งภาษาอังกฤษ เพราะว่าสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ ก็ไปต่อบอลโลกได้

ทีมชาติไทยไม่ได้ไปบอลโลก แต่ผู้ตัดสินได้ไปบอลโลกก็เท่ไปอีกแบบหนึ่ง หรือมีการตลาด สปอร์ตมาร์เก็ตติ้งหน้าใหม่ ทำทีมชาติไทยให้ World Wide ต่อไปทีมชาติไทยก็จะได้ไปเก็บตัวไปอุ่นเครื่องกับอาร์เจนตินา ไปอุ่นเครื่องกับบราซิล ถูกเชิญไปหรือไปยังไงอนาคตก็ต้องเป็นในรูปในรอยนั้น

Thairath Talk ถ้าย้อนกลับไปได้อยากจะไปแก้ไขอะไรในอดีต

ไม่แก้ไข เพราะว่าอดีตผ่านไป มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว เรามองไปข้างหน้า ข้างหลังเป็นอดีต แต่มันจะเตือนใจเราว่า เราจะได้รู้หลบหลุมระเบิดวางอยู่ตรงไหน เราต้องหาทางเลี่ยง มันคือประสบการณ์ อันนั้นคืออนาคต เอาประสบการ์ตรงนั้นไปทำอนาคตให้มันดี 

Thairath Talk อยากบอกอะไรแฟนซิโก้ตลอดระยะเวลา 45 ปีบ้างไหม

ข้างหลังนี้ก็คือผลงานการเป็นโค้ช ตลอดระยะเวลา 5 ปี อาจจะดีใจ ช่วงหนึ่งอาจจะมีผิดหวังบ้าง ไม่เป็นไร ก็ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เป็น 20 ปีที่มีความหมายสำหรับพี่โก้ เวลาไปไหน พูดง่ายๆ ไปบ้านไหนก็ได้กินน้ำ กินข้าว มีแต่รอยยิ้ม ก็ขอบคุณที่ให้กำลังใจในการทำงานตลอด

วันนี้ฟุตบอลยังอยู่กับพี่ตลอดเวลา แต่จะเป็นภาคไหนก็ให้ติดตาม เจอกันก็ทักทายกัน จะเจอในสนามเจอข้างนอกบ้าง ทั้งหมดทั้งมวลพี่ก็ไม่ได้ติดใจ หรือโกรธเกลียด ตราบใดที่เราเป็นคนไทย เราคงไม่อยากให้ใครมาเหยียบย่ำทีมของเรา ฉะนั้นรักทีมชาติไทยก็ต้องเชียร์ทีมชาติไทยของเรา

 Thairath Talk สำหรับคนที่ไม่ชอบซิโก้ล่ะ 

ห้ามไม่ได้ อาจจะไม่ชอบด้วยอะไรก็แล้วแต่พี่ไม่มีอะไร ถ้าไม่ชอบก็เดินผ่านกันไปต่างคนต่างทำงาน ก็ไม่ต้องสื่อสารต่อกัน คนที่ไม่ชอบก็ไปสื่อสารกับคนอื่น พี่ก็จะสื่อสารต่อคนที่ชอบ ที่รักเรา

Thairath Talk อนาคต จะเห็นซิโก้ไปเป็นผู้จัดการทีม หรือเป็นมากกว่านั้นไหม

ทุกอย่างเป็นไปได้หมด วันนี้ฟุตบอลยังอยู่ในสายเลือดพร้อม ยังอยู่ในใจตลอดเวลา อะไรก็ที่เกี่ยวกับฟุตบอล ไม่จำเป็นต้องเป็นทีมชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นทีมสโมสร พี่รักที่จะอยู่กับสนามหญ้า พี่รักที่จะอยู่กับฟุตบอล

Thairath Talk อีก 3-5 ปี เราจะเห็นซิโก้ในรูปแบบไหน เรื่องฟุตบอล

โปรดติดตามตอนต่อไป ยังบอกไม่ได้ ดูทีมชาติไทยไปเรื่อยๆ รักซิโก้ก็เชียร์ทีมชาติไทย

เสียงวิจารณ์ ซิโก้ ตอบตรงที่แรก

Thairath Talk สุดท้ายมีคนถามพี่ซิโก้ ตั้งคำถามตอนเป็นผู้จัดการ ไม่เคยไปดูตัวนักฟุตบอลในสนามเลยจริงไหม

ถ้าไม่เคยดูตัวแล้วจะมีตัวไปเล่นเหรอ พี่โก้ไม่ได้ทำงานคนเดียว ณ วันที่พี่โก้มาทำแล้วยังไม่มีผู้เล่นหลักยังไม่มี 11 ตัวแรกในใจต้องลองผิด-ลองถูก ต้องโยกมาเล่น สโมสรไหนมีผู้เล่นดีๆ เราก็ต้องไปวิเคราะห์ เราต้องมีทีมงาน แต่ละสนามโค้ชคนนี้ไปดูช่วยกันดู ดูคนเดียวอาจจะหลุดรอด เรามีทีมสเกาต์ไปดู แต่ทั้งหมดทั้งมวล คนที่จะเลือก หรือตัดสินใจคือพี่โก้ 

ถามว่าจะเอาตามใจแฟนบอล มันไม่เหมือนกัน เราอาจจะบอกว่าทำไมไม่เลือกคนนี้ เป็นเหมือนกันทั่วโลก ทำไมไม่เลือกคนนั้น ทำไมไม่เลือกคนนี้ นักเตะตัวสำรองมาติดทีมชาติก็มี บางคนเล่นทีมชาติเก่ง แต่เล่นสโมสรนั่ง บางคนที่เล่นสโมสรนั่ง แต่ไปเล่นทีมชาติดี

เราเห็นนักเตะทีมชาติหลายคนเลยนะ เล่นสโมสรเทพเลยนะแต่มาเล่นทีมชาติเล่นไม่ออก ฉะนั้นวิธีการของพี่คือกลั่นกรอง ตาข่ายเอากว้างๆ ก่อน เอาปลาตัวโตๆ จากนั้นก็เอาตาข่ายเล็กๆ ลงไปก็สอดส่องโทรถามประธานสโมสรมีใครรู้ว่าพี่โก้ไปคุยกับหลังบ้าน

เวลาพี่โก้ต้องการนักเตะต้องไปขอใครก็ขอประธานสโมรสร ถ้าประธานสโมสรไม่ให้ ไม่ได้ พี่ก็ไปเข้าหลังบ้าน พี่ผมต้องการคนนี้อยากให้มาทดสอบ ปล่อยมาได้ไหม มาอาจจะไม่ได้ลง อาจจะนั่งนะ นั่งทดลอง ถามว่าบางคนบอกพี่โก้ไม่เคยโผล่ที่สนามเลย ทำไมไปโผล่ที่ 'เมืองทอง'

Thairath Talk ทำไมไปโผล่แต่เมืองทองครับ

แล้วนักเตะดีๆ อยู่ที่ไหน ที่เมืองทองไหม ตอนนั้น 'เมืองทอง' เป็นแชมป์ ช่วง 'บุรีรัมย์' เป็นแชมป์มีนักเตะคนไหนที่พี่ไม่เรียก 'ชลบุรี' ไม่ได้เป็นแชมป์กับเขาเลย ทำไมมี 'ก้อง เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์' ทำไมมี 'สินทวีชัย หทัยรัตนกุล' แล้วสโมสรเล็กๆ เราก็ดู ให้โอกาส 1-2 คนแล้วพอมาเล่นเป็นไง พวกนักเตะเมืองทองเข้ามาเล่น 6 คนเข้าขาเพราะอยู่สโมสรเดียวกัน เพราะเล่นสโมสร 3-4 คนเข้าขา นักเตะที่มาจากสโมสรอื่นมาปุ๊บต้องปรับ เห็นไหมครับ 

สื่อทำไมพี่โก้ไม่ดูคนนี้ลองไปดู ส่งทีมสตาฟฟ์ มันมีถ่ายทอดพี่มานั่งดูรีรัน 9 คู่ 18 ทีมพี่ต้องดูแล้วพี่ 2 ตา จะต้องดูสัปดาห์หนึ่ง พี่ไปสนามนี้ได้ดูคู่เดียว บางครั้งพี่ไปดู ถ่ายทอด 9 คู่ เฮ้ย...ใครเพอร์ฟอร์แมนซ์ดี สื่อว่ายังไง ใครว่ายังไง คนที่ไม่ได้มีชื่อติดก็ไม่พอใจ คนที่ไม่พอใจก็โยนหินถามทางไปหาแฟนที่อยู่ตามสโมสร ก็ส่งมาด่า

ฉะนั้นมันไม่ถูกใจทุกคน แต่ข้อจำกัดของพี่คือต้องชนะ ไม่มีอะไรที่เสียหาย แต่ถ้าแพ้ นั่นไง ทำไมไม่เอาเด็กคนนี้ไง เวลาพี่ก็นั่งประชุมกับทีมสตาฟฟ์โค้ชใครดีกว่า 'มุ้ย ธีรศิลป์ แดงดา' เอามาซิ ใครดีกว่า 'เจ ชนาธิป' ใครดีกว่า 'ตอง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์' ใครดีกว่า 'อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน' ใครดีกว่า 'ตั้ม ธนบูรณ์ เกษารัตน์' ใครดีกว่า 'กอล์ฟ อดิศักดิ์ ไกรษร'  มาวัดกันเลย

1 ตำแหน่งพี่มี 3 คนที่เลือกไว้ เช่น เบอร์ 1. 'มุ้ย' 2. 'กอลฟ์' 3. ชนานันท์ ป้อมบุปผา 4. เจนภพ โพธิ์ขี  คนที่เหลือสแตนบายคนไหนที่โดดเด่นเราให้โอกาส เบอร์ 1 ตอนนั้นประตูคือ 'ตอง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์' 'มี 'สินทวีชัย หทัยรัตนกุล' ใครเก๋ากว่ากัน 'สินทวีชัย' 3 'ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน''บอย ฉัตรชัย บุตรพรม' แล้วมีอีกคน ซึ่งหลายคนไม่รู้ แต่เราจะไปบอกใครได้ไหม เซ็นเตอร์มีใคร เรามีหมด 1-2-3 เรียกมาได้ แค่ 2-3 คือติดตามตามสโมสร ติดตามตามไทยแลนด์ลีกที่เขาเล่น 4-5 ดูเรื่อยๆ อย่าให้คลาดสายตา อย่าทิ้งเขาไป 

นี่คือวิธีการสุดท้ายวังวนก็อยู่ในนี้ สุดท้ายเด็กที่เราเห็นอยู่วันนี้ก็อยู่ในสายตาแล้วก็ร่วมงานกับพี่โก้หมด มีบางคนหลุดออกไปเพอร์ฟอร์แมนซ์ดาวน์ลงไปกลับมา กองกลางมีใครบ้างมี เจ ชนาธิป - ชาลี ชัปปุยส์ - มีอดุล (หละโสะ)- มีนิว (ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์) เป็นต้น

ตำแหน่งเดียวต้องการ 1 หรือ 2 คน เราตอบคำถามได้หมด แต่ไม่สามารถตามใจใครได้ทุกคน เพราะเราเป็นผู้นำ ทุกคนอยากให้นักเตะของตัวเองติดทีมชาติ ไม่มีใครไม่อยากติดทีมชาติ เพราะกลับไปสโมสรนักเตะก็มีคนตาม ค่าตัวก็เพิ่มมากขึ้น เอามาไม่ดี ก็โดนด่า ไม่เอามาก็โดนด่า

Thairath Talk เวลาธงชาติติดอยู่ที่อกเราคุณรู้สึกอย่างไรบ้าง

พี่บอกนักเตะทุกคนว่า วันนี้เราเป็นทหาร พร้อมที่จะออกรบแล้วหรือยัง ยอมตายเพื่อชาติแล้วหรือยัง ฉะนั้นเดินหน้าไม่มีการถอยหลัง เราไม่ได้เป็นทหารออกรบในสนามจริง แต่ว่าในสนามฟุตบอลเหมือนสงครามคือสนามรบ เสมือนคุณออกรบในนามทีมชาติไทย เวลาธงทีมชาติไทยเวลาออก ทุกคนใส่ชุดแล้วก็มี 'ธงไตรรงค์' นั่นคือทหาร แล้วคุณก็คือทหารเอกที่ถูกเลือกมาแล้วฉะนั้นต้องไม่มีจุดบอดให้คู่ต่อสู้โจมตีได้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้