วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพทย์ไขข้อข้องใจ หนุ่มเมืองกรุงสูดดมฝุ่นมาก มีผลต่ออวัยวะเพศ

แพทย์ไขข้อข้องใจ หนุ่มเมืองกรุงสูดดมฝุ่นมาก มีผลต่ออวัยวะเพศ

  • Share:

แพทย์เผย สูดดมฝุ่นมากๆ เสี่ยงมีผลต่ออวัยวะเพศชายจริง เหตุเพราะเส้นเลือดบริเวณอวัยวะเพศเสื่อมลง แนะ ปชช.หาซื้อหน้ากาก N95 ไม่ได้ ต้องทำอย่างไร...

นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจและปอด เปิดเผยว่า โดยทฤษฎีแล้ว การสูดดมฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกายมากๆ นั้น ทำให้เส้นเลือดบริเวณอวัยวะเพศเกิดความเสื่อมลง และทำให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศมีปัญหาได้ เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ก็มีความเสี่ยงที่อวัยวะเพศจะเกิดการเสื่อมสมรรถภาพสูง

ส่วนประเด็นที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า หากไม่สามารถหาซื้อหน้ากาก N95 ได้ จะทำอย่างไร นพ.ฉันชาย กล่าวว่า “หน้ากาก N95 สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาด PM2.5 ได้เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า หน้ากากนี้จำเป็นต้องใส่กันทุกคนหรือไม่ ซึ่งผมคิดว่าเราต้องพิจารณาจากปริมาณฝุ่นกับโรคที่เราเป็น ซึ่งผมแนะนำว่า ในผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดเรื้อรังอยู่แล้ว ก็ควรจะสวมหน้ากาก N95 เพื่อป้องกันฝุ่นละออง”

“แต่สำหรับคนปกติที่สังเกตตัวเองได้ว่า เราไม่มีอาการระคายเคือง ไม่เกิดอาการน้ำตาไหล เราไม่เกิดอาการอะไรเลย ผมมองว่าคนกลุ่มนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะสวมหน้ากาก N95 เท่าใดนัก หรือไม่จำเป็นต้องใส่อยู่ตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้าน เพราะการสวมหน้ากาก N95 ก็มีประเด็นอยู่ว่า จะทำให้ผู้สวมใส่หายใจเหนื่อยขึ้น เพราะมีแรงต้านทานมากขึ้น ผมยังไม่อยากให้ตื่นตระหนกไปก่อนนะครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้