วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฤกษ์เผา "หลวงพ่อคูณ" 22.15 น. 29 ม.ค. ให้ร่วมพิธีการ 6 หมื่นคน

ฤกษ์เผา "หลวงพ่อคูณ" 22.15 น. 29 ม.ค. ให้ร่วมพิธีการ 6 หมื่นคน

  • Share:

มข.จัดประชุม สรุปฤกษ์เผา “หลวงพ่อคูณ” 22.15 น. 29 ม.ค.62 กำหนดจัดพิธี เริ่มตั้งแต่ 21-30 ม.ค. บวชพระ 100 รูป เปิดโอกาสญาติโยม 60,000 คนเข้าร่วมในพิธีการสำคัญ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 14 ม.ค.62 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พระธรรมวิสุทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. นายนิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รอง ผวจ.นครราชสีมา และ นายเผด็จ สุขเกษม วัฒนธรรม จ.หนองคาย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ซึ่ง มข.ได้กำหนดจัดพิธีขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค.2562 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. และที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ได้รับความสนใจจากคณะศิษยานุศิษย์ในหลวงพ่อคูณ และสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวเป็นจำนวนมาก

พระธรรมวิสุทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง กล่าวว่า การดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ นั้น ขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งหมดเป็นไปตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณได้ระบุไว้ ซึ่งวัดหนองแวงพระอารามหลวง นั้นได้กำหนดให้มีพิธีบรรพชาอุปสมบทเพื่ออุทิศถวายแด่หลวงพ่อคูณ จำนวน 100 รูป โดยคณะสงฆ์ จ.ขอนแก่น รับผิดชอบ 50 รูป คณะสงฆ์ จ.นครราชสีมา รับผิดชอบ 50 รูป ทุกรูปจะจำพรรษาที่วัดหนองแวงพระอารามหลวงในช่วงระหว่างวันที่ 20-30 ม.ค. โดยจะเข้าร่วมในพิธีของหลวงพ่อคูณทั้งหมด และปฏิบัติศาสนกิจของสงฆ์อย่างเคร่งครัดที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า พิธีในแต่ละวัน จะมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ นั้นเข้าร่วมในพิธีการต่างๆ ตามกำหนดการไม่น้อยกว่าวันละ 200,000 คน โดยคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายได้บูรณาการแผนการทำงานร่วมกันในทุกด้าน จนวันนี้ข้อกังวลสงสัยต่างๆ นั้นเสร็จสิ้นแล้วทั้งหมด เพราะทุกคนทำงานกันทุกวัน ทำงานอย่างหนัก นำประสบการณ์ทุกเรื่องใน 3 ปีที่ผ่านมาเป็นแนวทางการดำเนินงานในปีนี้ และการจัดงานครั้งนี้ไม่มีการเรี่ยไร หรือการตั้งตู้รับบริจาคใดๆ ทั้งสิ้น หากพบก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ขณะที่ รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า หลังจากการเคลื่อนสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ จากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. ไปยัง ฌาปนสถานชั่วคราวแล้ว จะทำการปิดพื้นที่โดยรอบ นกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนเขาพระสุเมรุทั้งหมด ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. เพื่อเข้าสู่พิธีการและพิธีกรรมต่างๆ และในการประกอบพิธีฌาปนกิจจริงนั้น ม.ขอนแก่น กำหนดเวลา 22.15 น. ของวันที่ 29 ม.ค.

“ในช่วงของการประกอบพิธีการต่างๆ ในช่วงหลังจากที่สรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ได้เคลื่อนมาแล้วนั้น ม.ขอนแก่น ได้หารือกับคณะทำงานแล้ว จะอนุญาตให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีการได้เพียง 60,000 คนเท่านั้น และหลังจากเวลา 17.00 น. จะปิดพื้นที่โดยรอบเขาพระสุเมรุเพื่อเตรียมพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ และการฌาปนกิจจริง ซึ่งเปลวไฟจะร้อนมาก จะระอุมากและมีรัศมีความร้อนที่ไกลมาก ดังนั้น มข.จึงขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้าร่วมทั้ง 60,000 คนนั้นได้ถอยออกจากโดยรอบเขาพระสุเมรุ และให้มาอยู่ในบริเวณภายในพุทธมณฑลอีสานเพื่อความปลอดภัย”

ทั้งนี้ ได้กำหนดจัดพิธีระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค.2562 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. และที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้