วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แพทย์เผย ชะตากรรมต่อไป คนจรจัดเมืองกรุง นอนใต้สะพาน สูดฝุ่นทั้งวันคืน

แพทย์เผย ชะตากรรมต่อไป คนจรจัดเมืองกรุง นอนใต้สะพาน สูดฝุ่นทั้งวันคืน

  • Share:

แพทย์ เผยคนไร้บ้านน่าห่วง ทุกคนมีสิทธิ์ได้รับอากาศที่ปลอดภัยและได้รับการปกป้อง ย้ำคนมีโรคปอดอยู่แล้ว เสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิต...

จากกรณีสถานการณ์ฝุ่นละออง ขนาด PM2.5 ซึ่งเป็นขนาดเล็กเกินมาตรฐานในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล ซึ่งอยู่ในระดับเริ่มมีผลต่อสุขภาพนั้น ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับ นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจและปอด ในประเด็นที่หลายคนอาจมองข้าม นั่นก็คือ ชะตากรรมที่คนไร้บ้านจะต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นละอองเช่นกัน

นพ.ฉันชาย กล่าวว่า การสูดฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกาย จะอันตรายมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับปริมาณฝุ่นที่สูดดมเข้าไป และโรคที่บุคคลผู้นั้นเป็นอยู่แล้ว

“แม้ว่าจะหายใจเอาฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกายในปริมาณที่ไม่มากนัก แต่ถ้าคนไร้บ้านคนนั้นๆ เป็นโรคถุงลมโป่งพอง โรคปอด โรคหัวใจขาดเลือดอยู่ก่อนแล้ว ก็จะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้”

“หากคนไร้บ้านสูดฝุ่นละอองอยู่ตลอดทั้งวันทั้งคืน สิ่งที่เขาจะรู้สึกได้เลยก็คือ ระคายเคืองหลอดลม, มีเสมหะ, ไอมากขึ้น, มีน้ำมูกมากขึ้น และในกรณีที่มีโรคเดิมอยู่แล้ว อาจทำให้เกิดอาการหอบเฉียบพลันได้ หากถามว่า รุนแรงมากมั้ย ก็คงจะถึงขั้นนอนโรงพยาบาล ส่งเข้าห้องไอซียู ใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้”

“นี่เป็นปัญหาที่เรากังวลอย่างมากว่า ปัญหาเหล่านี้จะเกิดรุนแรงมากในคนที่เป็นโรคปอด โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด รวมถึงโรคหัวใจขาดเลือดด้วย”

“ผมคิดว่า ทุกคนในสังคมควรได้รับการปกป้อง และทุกคนมีสิทธิ์ได้รับอากาศที่ปลอดภัย และถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบสูง แต่ผมก็เข้าใจนะครับว่ารัฐไม่สามารถปกป้องดูแลเฉพาะคนกลุ่มเดียวได้ แต่ทางออกที่ดีสำหรับทุกฝ่าย คือ การป้องการแก้ไขในเชิงระบบทั้งหมด” นพ.ฉันชาย กล่าว

อย่างไรก็ดี ในกรณีของบุคคลทั่วไปที่ไม่มีโรคใดๆ อยู่ก่อน แต่สูดดมฝุ่นละอองเข้าไปในปริมาณมากๆ และเป็นเวลานานๆ จะเกิดผลกระทบต่อร่างกายคล้ายคลึงกับการสูบบุหรี่ ซึ่งจะเกิดอาการอื่นๆ ตามมา อาทิ เกิดความระคายเคืองหลอดลม, โรคถุงลมโป่งพอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้