วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝุ่นเกินมาตรฐานทั่วกรุง หน้ากากอนามัยขาดตลาดหนัก หวั่นโก่งราคา

ฝุ่นเกินมาตรฐานทั่วกรุง หน้ากากอนามัยขาดตลาดหนัก หวั่นโก่งราคา

  • Share:

ประชาชนร้อง 1569 หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ขาดตลาด ด้าน "พาณิชย์" เร่งประสานผู้ผลิตกระจายสินค้าให้เพียงพอ และตรวจสอบป้องกันการกักตุน โก่งราคา ขู่เชือดขั้นเด็ดขาดทั้งจำทั้งปรับ...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีมีประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 และโพสต์ตามสื่อโซเชียล ว่า หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ขาดแคลนและไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งทางกรมได้สั่งการให้ค้าภายในจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล เร่งตรวจสอบปริมาณหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 แล้ว หากไม่เพียงพอ จะประสานงานกับโรงงานผู้ผลิตให้เร่งกระจายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้หาซื้อมาป้องกันในช่วงเกิดวิกฤติฝุ่นละอองได้ง่ายขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการ

“ตอนนี้ ประชาชนเกิดความตกใจกับค่าฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เกินขนาดปกติ และอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ จึงได้เร่งหาซื้อหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 จนทำให้บางพื้นที่เกิดปัญหาขาดแคลน ดังนั้น กรมจะสอบถามไปยังโรงงานผู้ผลิตหน้ากากอนามัยชนิดต่างๆ ว่ายังมีมากน้อยแค่ไหน เพื่อเร่งกระจายสินค้าให้มีความเพียงพอกับความต้องการ” นายวิชัย กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่กรมออกตรวจสอบสถานการณ์ขายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล หากพบกักตุนเพื่อโก่งราคาในช่วงนี้ จะดำเนินการกับผู้ประกอบการที่กระทำความผิดขั้นเด็ดขาด เพราะถือเป็นการเอาเปรียบประชาชนในช่วงที่หลายๆ คนได้รับความเดือดร้อน โดยโทษกักตุน จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากประชาชนพบเห็นพื้นที่ใดขาดแคลน และราคาสูงเกินจริง ร้องเรียนสายด่วนกรมการค้าภายในโทร. 1569

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบการขายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ตามห้างสรรพสินค้า ร้านขายยา และร้านสะดวกซื้อตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ พบว่าสินค้าขาดตลาดอย่างหนัก โดยประชาชนหาซื้อไม่ได้ จากการสอบถามร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น พื้นที่รัชดาฯ พบว่ามีประชาชนจำนวนมากซื้อเตรียมไว้แล้ว ทำให้สินค้าหมดไปอย่างรวดเร็ว โดยสินค้าจะมาถึงร้านอีกใน 2-3 วัน และจากการสอบถามห้างค้าปลีกบิ๊กซี และโฮมโปร ที่เคยจำหน่ายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 นั้น ขณะนี้ไม่มีสินค้าวางขาย และไม่ทราบว่าจะมีสินค้ามาจำหน่ายเมื่อใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้