Thairath Logo
กีฬา

อ.เจษฎา แจง ปลาทูนึ่งใส่สารกันบูดทำแม่ค้าเป็นมะเร็งที่นิ้ว ไม่ใช่เรื่องจริง

Share :

“อ.เจษฎา” เผยความรู้ กรณีโซเชียลแชร์เรื่องปลาทูใส่สารกันบูด ซ้ำร้ายทำแม่ค้าเป็นมะเร็งที่นิ้ว ชี้ ไม่ใช่เรื่องจริง ส่วนรูปนิ้วก็เป็นหญิงต่างประเทศ

จากกรณีพบว่ามีการแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับปลาทูในโลกโซเชียลหลายช่องทาง โดยมีข้อความระบุว่า คำเตือนจากแม่ค้าขายปลาทูนึ่ง แม่ค้าป่วยเป็นมะเร็งที่มือ มาหาหมอเป็นประจำ หมอจัดยาตามอาการและแนะนำให้คนไข้ระวังสารเคมี แม่ค้าจึงกระซิบบอกหมอว่า “ปลาทูนึ่งไม่จำเป็นไม่ต้องกินมากนะคะ เพราะแม่ค้าใส่สารกันบูดมาก ถ้าไม่ใส่ก็ขาดทุนปลาจะเน่า เป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงนะคะ แม่ค้าเป็นห่วงหมอ” เพราะว่าแม่ค้าเป็นมะเร็งเพราะใส่สารกันบูดกับปลาทูเยอะจนตัวเองต้องป่วยเป็นมะเร็ง

ทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้ให้ข้อความในเรื่องนี้ว่า เรื่องปลาทูนึ่งใส่สารกันบูด ไม่ใช่เรื่องจริง เป็นภาพที่ทำขึ้นมาให้คนหวาดกลัว เพราะรูปมือที่เห็นนั่นไม่ได้เป็นของแม่ค้า (แต่เป็นของคนออสเตรเลีย) และที่ปลาทูนึ่ง เก็บได้นานไม่ใช่เพราะใส่สารกันบูด แต่เพราะมันเป็นวิธีถนอมอาหาร

สำหรับรูปนิ้วมือที่เป็นมะเร็งไม่ใช่ของคนไทย แต่เป็นของสาวชาวออสเตรเลีย ชื่อ Courtney Whithorn เป็นโรคมะเร็งผิวหนังจนต้องตัดนิ้วทิ้ง ซึ่งโรคมะเร็งผิวหนังชนิด Acral lentiginous melanoma มักจะเกิดได้ตามฝ่ามือ ส้นเท้า หรือรอบนิ้วโป้งคล้ายกรณีนี้ โดยจะเกิดเซลล์เม็ดสีที่โตผิดปรกติ (melanocytes) ขึ้นตามชั้นผิวหนัง ซึ่งตามข่าวสันนิษฐานกันว่า เกิดจากการที่เธอชอบกัดเล็บเป็นประจำ

ส่วนเรื่องปลาทูนึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมซื้อมาแล้วเก็บได้นาน ไม่เห็นเน่าเสียง่ายเหมือนอาหารทะเลทั่วไป เพราะว่าการทำปลาทูนึ่งก็เป็นวิธีถนอมอาหารแบบหนึ่ง โดยจะนำปลาทูสดมาล้างทำความสะอาด ควักไส้ออก แช่ในน้ำเกลือ ก่อนที่จะนำมานึ่งไอน้ำ หรือถ้าไม่นึ่งก็ใช้การต้มลวก โดยบรรจุปลาใส่เข่งไม้ไผ่แล้วแช่ในกระทะที่มีน้ำเกลือต้มเดือด การเลือกซื้อปลาทูนึ่งให้เลือกดูปลาที่มีกลิ่นหอม เพราะปลาทูที่ต้มสุกใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมน่ากิน ตัวอวบอ้วน เนื้อนุ่มแน่น ไม่เละ ท้องและหนังปลาไม่ถลอก ถ้าขอบตาแดงและเหลืองแสดงว่าเป็นปลาที่มีคุณภาพไม่ดี.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant)

อ่านเพิ่มเติม...
ปลาทูปลาทูนึ่งสารกัดบูดมะเร็งข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป