Thairath Logo
กีฬา

10 ขวบ ขโมยเงินเพื่อนบ้านเกือบแสน แบ่งญาติผู้พี่ ซื้อทองให้แฟน

Share :

ตร.เผยเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องทำคดีรอบคอบ กรณีเด็ก 10 ขวบ ลักเงินเกือบแสน แบ่งญาติผู้พี่ซื้อทองให้แฟนสาว ขณะที่ยายหูตึง ไหว้ทั้งน้ำตา ขอเจ้าหน้าที่รับหลานไปอบรม ...

จากกรณี เฟซบุ๊กเพจ Social Hunter V.ss โพสต์ข้อความจากผู้ร้องเรียนเข้ามาทางเพจ อ้างว่า เด็กชาย 10 ขวบ ก่อเหตุขโมยทรัพย์สิน 3 หลังรวด ในขณะที่ภายในหมู่บ้านกำลังมีงานศพ โดยได้ทรัพย์สินเป็นเงินสดกว่า 80,000 บาท ไปจากบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งหลังจากที่จับได้ จึงสอบถาม เด็กก็สารภาพว่าทำจริง นอกจากนี้ยังสารภาพว่า นำเงินไปซื้อทองแจกญาติๆ แต่ทางคดีไม่สามารถดำเนินการกับเด็กได้ เพราะเป็นเด็ก อายุเพียง 10 ขวบ 

ต่อมาเวลา 15.00 น. วันที่ 14 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าว ทราบว่า พ.ต.อ.นรวัฒน์ คำพิโล ผกก. สภ.เขาสวนกวาง พร้อมชุดสืบสวนลงพื้นที่ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่มีการแชร์ในโซเชียล พบว่ามีเบาะแสของการก่อเหตุลักทรัพย์ในบ้านพักของชาวบ้านจริง

แต่เมื่อไปตรวจสอบที่บ้านสองชั้น ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้าน ซึ่งเป็นบ้านของญาติของผู้ที่เปิดเผยเรื่องราว ปรากฏว่า ไม่มีคนอยู่บ้าน สอบถามชาวบ้านละแวกดังกล่าวทราบว่า เจ้าของบ้าน มีสามีเป็นชาวต่างชาติ และไปอยู่ต่างประเทศกับสามี ในบ้านมีเพียงบิดาอาศัยอยู่คนเดียว ขณะเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บิดาเจ้าของบ้านออกไปทำธุระ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเดินทางไปพบกับ นางอุทัย (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี เจ้าของร้านขายของชำในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ที่ถูกคนร้ายลักทรัพย์เงินสดไปหลายหมื่นบาท

โดย นางอุทัย เผยว่า หลังเข้าแจ้งความแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัวผู้กระทำผิดได้ โดยมารดาของเด็ก 10 ขวบ ได้นำเงินมาคืนให้บางส่วนแล้วและรับปากว่าจะมาคืนให้อีก นอกจากนี้ยังมีครอบครัวของหนุ่มวัย 15 ปี นำเงินมาคืนให้แล้ว 2 หมื่น และสัญญาว่าจะนำมาคืนให้อีก

นางอุทัย เล่าเหตุการณ์ว่า มีบ้านพักอยู่ใกล้กับบ้านคนร้ายทั้งสองคน ส่วนร้านค้าอยู่กลางหมู่บ้าน วันที่ 22 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา หลังปิดร้านก็กลับเข้าบ้าน ปรากฏว่า บ้านถูกรื้อค้นและเงินสด ซึ่งเป็นเงินที่ยืม ธ.ก.ส. มาจำนวน 70,000 บาท เงินขายของ 20,000 บาท รวม 90,000 บาท ซึ่งเตรียมไว้จ่ายหนี้คืนกองทุนเงินล้าน และเตรียมไว้ซื้อน้ำมันมาขายที่ร้าน ถูกคนร้ายลักไปจนเกลี้ยง

สอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียง ทราบว่า เด็กชาย วัย 10 ขวบ เดินเข้าไปในบ้าน จึงเชื่อว่า ต้องเป็นคนร้ายลักทรัพย์ในครั้งนี้ จึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสวนกวาง เพื่อสืบสวนหาตัวคนร้าย

“ตำรวจจับตัวเด็กวัย 10 ขวบและ 15 ขวบ ซึ่งทราบว่า เด็กวัย 10 ขวบ เป็นคนเข้าไปในบ้าน และลงมือลักทรัพย์เงินสดไปแบ่งให้เด็กวัย 15 ปี ซึ่งเมื่อผู้ปกครองของเด็กสองคนทราบเรื่อง จึงมาขอเจรจาชดใช้เงินที่ลูกลักไปคืนให้ทั้งหมด จึงขอคืนเพียง 70,000 บาท ส่วนอีก 20,000 บาท ถือว่าทำบุญทำทาน และในส่วนของการดำเนินการทางกฎหมาย ก็ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสวนกวาง”

พ.ต.อ.นรวัฒน์ คำพิโล ผกก. สภ.เขาสวนกวาง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การที่มีผู้แชร์ในโซเชียล ถึงเหตุลักทรัพย์ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ ต.โนนสมบูรณ์ นั้น ถือเป็นการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ถ้าต้องการให้มีการสืบสวนจับกุมคนร้าย หรือสงสัยบุคคลใดเป็นผู้ก่อเหตุ ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที เพราะหากไม่มีการแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถที่จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนได้

ในกรณีของผู้เสียหายที่ถูกลักทรัพย์เงินสดนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสืบสวนดำเนินการจนทราบตัวคนร้ายเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของผู้เสียหาย ก็ทราบถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วเช่นกัน การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจคืบหน้าไปมาก แต่ในบางเรื่องไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เพราะผู้ก่อเหตุเป็นเด็กวัยเพียง 10 ขวบ ซึ่งในทางกฎหมายเด็กมี พ.ร.บ.คุ้มครองอยู่ การจะดำเนินการใดๆ กับเด็กวัย 10 ขวบ และ 15 ปี ไม่ใช่เรื่องยาก แต่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ดำเนินการตามขั้นตอนของการปฏิบัติทุกอย่าง

“พนักงานสอบสวนได้นำตัวเด็กชายวัย 10 ขวบ และ 15 ปี ไปสำนักงานอัยการ เพื่อให้ทีมสหวิชาชีพทำการสอบปากคำเด็ก ซึ่งการสอบปากคำนั้น เด็กก็ยอมรับว่าลงมือก่อเหตุจริง จึงแจ้งข้อหา ลักทรัพย์ในเคหสถาน เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนของทีมสหวิชาชีพ เจ้าหน้าที่ก็นำตัวเด็กไปส่งที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดขอนแก่น เพื่อทำการสืบเสาะข้อเท็จจริง ว่าเด็กอยู่กับใคร เรียนหนังสือหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดการสืบเสาะนั้น เจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ จะมีการสรุปส่งให้พนักงานสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการสอบสวนขยายผลว่า การที่เด็ก 10 ขวบก่อเหตุนั้น มีผู้ใหญ่คอยยุยงส่งเสริมหรือไม่ หากพบว่ามีก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน”

พ.ต.อ.นรวัฒน์ คำพิโล กล่าวต่ออีกว่า ในทางการสืบสวน ทราบว่า เด็กชาย 10 ขวบ อาศัยอยู่กับตาย ยายวัยชรา และพี่สาวซึ่งกำลังเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนในพื้นที่ ส่วนเด็กชาย 10 ขวบ ออกจากโรงเรียนเอง ส่วนบิดา มารดา แยกทางกันหลายปีแล้ว มารดา ได้สามีใหม่เป็นชาวต่างชาติ ส่งเงินมาให้ใช้ และกลับมาเยี่ยมครอบครัวอยู่เป็นประจำ ในวันเกิดเหตุ เด็กชาย 10 ขวบ เข้าไปก่อเหตุในบ้านของผู้เสียหายเพียงลำพัง แต่เมื่อได้เงินมาแล้วนำไปให้ญาติผู้พี่วัย 15 ปี และญาติรายนี้แบ่งคืนให้น้องแตงโมจำนวน 30,000 บาท ส่วนที่เหลือญาตินำไปซื้อทองให้แฟนสาวใส่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่สอบสวนเจ้าของร้านทองในพื้นที่ อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้พบกับ เด็กชายวัย 10 ขวบ ที่บ้านพัก โดยมียายซึ่งมีอาการหูตึงคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง ยายกล่าวทั้งน้ำตาพร้อมทั้งยกมือไหว้ขอร้องเจ้าหน้าที่ ให้นำหลานชายไปอบรมดูแลแทน เพราะยายไม่ไหวแล้ว จนบางครั้งยายอยากล่ามโซ่ไว้ สอนไม่ฟัง โรงเรียนก็ไม่ไป

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าว ยังเดินทางไปพบกับมารดาของ เด็กชายวัย 15 ปี ที่บ้านพัก โดยมารดา กล่าวว่า ไม่รู้ว่าลูกชายกับหลานชายก่อเหตุลักทรัพย์เงินสดของเพื่อนบ้าน รู้ตอนที่ให้แฟนสาวของลูกชายใส่ทอง ทั้งสร้อยคอ และกำไลข้อมือ จึงได้ถามลูกชาย จนทราบว่า ได้เงินจากเด็กชาย วัย 10 ขวบ 40,000 บาท จึงรีบไปซื้อทองให้แฟนสาวใส่ กระทั่งมีตำรวจมารับตัวลูกชายไป

จากนั้น ลูกชาย ก็กลับมาบ้าน และพาแฟนสาวออกรับจ้างหาเงินส่งคืนเจ้าของ ตอนนี้คืนไปแล้ว 20,000 บาท ที่เหลือกำลังทยอยส่งคืนเจ้าของเงินต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...
เด็กขโมยเงินขโมยเงินเกือบแสนเด็กชาย 10 ขวบลูกพี่ลูกน้องซื้อทองให้แฟนข่าวทั่วไป